'Nam Tào' Xuân Bắc từng chủ động rút hồ sơ xét danh hiệu NSND

Năm 2018, trong đợt xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 9, Xuân Bắc từng có tên trong danh sách đề xuất phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Tuy nhiên, đến phút chót, anh xin rút hồ sơ.

Mới đây, Bộ VH-TT&DL đã đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ. Danh sách này được đưa ra để lấy ý kiến nhân dân, trước khi Hội đồng cấp Bộ họp.

Danh sách hồ sơ thuộc các lĩnh vực Múa, Âm nhạc, Sân khấu và Điện ảnh. Trong đó, nhiều cái tên gây chú ý và đều là những gương mặt kỳ cựu của ngành nghệ thuật. Đáng chú ý nhất ở lĩnh vực Sân khấu, NSƯT Chí Trung và NSƯT Xuân Bắc là 2 trong số 25 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND nhận được sự quan tâm của dư luận.

NSƯT Chí Trung nhiều lần gây khó hiểu khi không có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND. Mặc dù, bản thân anh có nhiều thành tích trong lĩnh vực sân khấu. Anh từng giành được 6 HCV và 8 HCB trong suốt hơn 30 năm gắn bó với sân khấu. Hiện tại, nam nghệ sĩ là Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ.

Nam Tào Xuân Bắc từng chủ động rút hồ sơ xét danh hiệu NSND-1

Hiện tại, Xuân Bắc làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

Với trường hợp của "Nam Tào" Xuân Bắc, còn nhớ trong đợt xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 9 (2018) anh từng có tên trong danh sách đề xuất phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Tuy nhiên, đến phút chót, anh xin rút hồ sơ.

Thời điểm đó, NSND Anh Tú (khi đó đang đảm nhận vị trí Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam) cho biết, hồ sơ của Xuân Bắc hơi thiếu theo quy định của nhà nước về thời gia công tác, nhưng anh em Nhà hát vẫn "du di" vì mong muốn "Nam Tào" được danh hiệu NSND.

"Hồ sơ của Xuân Bắc thiếu về số năm làm nghề. Theo quy định xét tặng NSND, nghệ sĩ phải có 20 năm trong nghề, Xuân Bắc thiếu một chút.

Nhưng nhà hát vẫn hết sức ủng hộ, hội đồng cơ sở vẫn nhất trí cao. Hồ sơ của Xuân Bắc đã qua hội đồng cơ sở và được Nhà hát gửi lên hội đồng cấp Bộ", Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam khi đó chia sẻ.

Nam Tào Xuân Bắc từng chủ động rút hồ sơ xét danh hiệu NSND-2

NSƯT Xuân Bắc có tên trong danh sách đề xuất xét tặng danh hiệu NSND năm nay

Cũng tại thời điểm đó, nghệ sĩ Xuân Bắc đã đăng tải một clip chia sẻ lý do xin rút hồ sơ xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân trên trang cá nhân. Trong đoạn video, Xuân Bắc cho biết: "Nói tóm lại là mình rút thôi. Đơn giản có vậy. Nhưng có một điều phức tạp mà hoàn toàn phụ thuộc vào cô chú, anh chị và các bạn.

Đó là hãy tiếp tục ủng hộ tôi cũng như các đồng nghiệp với những sản phẩm nghệ thuật sắp tới… Cá nhân tôi sẽ tiếp tục làm ra những tác phẩm nghệ thuật bằng hết sức lực của mình, để đóng góp cho cuộc đời tiếng cười, sự trăn trở hay suy nghĩ giúp cuộc sống này tốt đẹp hơn".

Sau 3 năm, anh được đánh giá sẽ nhận số phiếu bầu cao trong đợt xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân lần thứ 10. Cũng trong thời điểm này, Xuân Bắc còn có tên trong hạng mục đề cử Nghệ sĩ của năm - VTV Awards 2021.

Đứng cùng trong hạng mục này còn có 9 gương mặt ấn tượng khác: Hoa hậu H'Hen Niê, tác giả "Vũ điệu rửa tay" Quang Đăng, nhạc sĩ/ca sĩ Ngô Hồng Quang, rapper Đen Vâu, Hà Lê, NSND Tự Long, Biên đạo múa/NSƯT Trần Ly Ly.

Tuy nhiên, hiện tại, ở hạng mục này, với những đóng góp rõ ràng cho cộng đồng thời gian gần đây, Quang Đăng và Xuân Bắc đang được cho là có lợi thế hơn so với 8 nghệ sĩ còn lại.

NSƯT Xuân Bắc, ngoài những đóng góp cho nghệ thuật, ngày 8/6 vừa qua trong chương trình "Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch", anh đã cùng livestream trực tuyến bán nông sản, trong đó có vải thiều Bắc Giang đạt hiệu ứng tốt từ dư luận, sau đó đưa tin trong bản tin thời sự VTV1.

Nam Tào Xuân Bắc từng chủ động rút hồ sơ xét danh hiệu NSND-3

Ngày 8/6, Xuân Bắc đã tham gia bán hàng nông sản hỗ trợ bà con trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp: Chưa đầy 1 tiếng đã chốt được 5.000 đơn, khối lượng lên đến 85 tấn

Xuân Bắc nổi tiếng từ vai Núi trong bộ phim Sóng ở đáy sông, sau đó trở thành diễn viên hài ăn khách của chương trình Gặp nhau cuối tuần, Gặp nhau cuối năm và Táo quân... trên VTV3. Ngoài diễn xuất, Xuân Bắc còn gây ấn tượng với vai trò MC của một số chương trình truyền hình như Đuổi hình bắt chữ, Hỏi xoáy đáp xoay, Ơn giời! Cậu đây rồi...

Xuân Bắc được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào đầu năm 2016, cách đây 2 năm. Hiện, nam diễn viên là Phó giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

Theo GĐ&XH

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.net.vn/giai-tri/nam-tao-xuan-bac-tung-chu-dong-rut-ho-so-xet-danh-hieu-nsnd-20210728123929256.htm?fbclid=IwAR3tfl75W4zc3uLJz8SLzpreOc2fqiA1z7k6s-pmJtpxA37ABlb0biBTEfw

Xuân Bắc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.