NSND Lan Hương: Đám cưới tôi không ai mừng phong bì, có người mừng chậu men, người cái chảo!

"Hồi đó, tôi mặc áo dài nhung đỏ mận và đội khăn vành dây nhỏ. Tôi cũng chẳng có tiền để mua kiềng, vòng vàng, dây đeo" – NSND Lan Hương chia sẻ.

"Hồi đó, tôi mặc áo dài nhung đỏ mận và đội khăn vành dây nhỏ. Tôi cũng chẳng có tiền để mua kiềng, vòng vàng, dây đeo" – NSND Lan Hương chia sẻ.

Tối qua (15/3), tập 10 chương trình Ký ức vui vẻ đã lên sóng với nhiều tiết mục hấp dẫn. Trong tuần này, các nghệ sĩ đã cùng nhau hồi tưởng về đám cưới của mình trước đây.

NSND Tự Long kể chuyện đám cưới ở quê

NSND Tự Long không kể về đám cưới của mình vì thời điểm đó đã ở thời sau này. Anh kể về đám cưới quê mình hồi anh còn bé:

"Hồi tôi còn bé đi dự đám cưới ở quê, luôn luôn phải thịt một con lợn. Mọi người thách cưới nhau phải bằng lợn. Ngày ấy chưa có điện nên phải chuẩn bị một đống đèn măng xông cho bữa cỗ, rồi lại phải mượn mâm bát.

NSND Lan Hương: Đám cưới tôi không ai mừng phong bì, có người mừng chậu men, người cái chảo!-1

Đám cưới ở quê tôi phải lên tới ba ngày. Ngày đầu tiên là dựng rạp, ngày thứ hai cưới chính và ngày thứ ba lại mặt. Trẻ con thích nhất được ăn kẹo, cắn hạt hướng dương và xem văn nghệ.

Mọi người đến mừng nhau nào là chậu nhôm, nào là thau, rồi bọc vào hộp giấy chất lên to lắm. Tôi có cảm giác khi tổ chức đám cưới, làng tôi vui như một ngày hội, gần như một ngày tết luôn, cả làng cùng tham gia chứ chẳng riêng nhà nào".

NSND Lan Hương và NSƯT Kim Xuân kể chuyện đám cưới thời bao cấp

NSƯT Kim Xuân và NSND Lan Hương đều tổ chức đám cưới vào những năm tháng khó khăn thời bao cấp nên cả hai đều nhớ mãi.

Đến bây giờ họ mới kể ra. NSƯT Kim Xuân nói:

"Tôi rất xúc động khi các bạn đưa lên đây hình ảnh đám cưới ngày xưa. Tôi tổ chức đám cưới vào ngày 4/2/1980. Hình cưới của tôi đến bây giờ vẫn là màu trắng đen.

Để tổ chức tiệc cưới, nhà chúng tôi ở dưới quê phải nuôi vài con lợn trước 6 tháng.

NSND Lan Hương: Đám cưới tôi không ai mừng phong bì, có người mừng chậu men, người cái chảo!-2

NSƯT Kim Xuân thời trẻ

Nhà tôi khi ấy nghèo lắm, phải mượn sân của một biệt thự gần nhà để làm đám cưới. Tôi chỉ có duy nhất một đám cưới màu hồng được mẹ chồng cho, thêu hoa bằng tay. Còn những áo còn lại là bạn bè tôi cho mượn.

Ngay cả xe, cũng là những người thân quen cho mượn. Thời đó, xung quanh mình ai cũng khó khăn hết, nên đám cưới của mình được tươm tất đã hãnh diện lắm rồi.

Ngày đó, người ta mừng cưới thường là mấy cái tượng thạch cao nhỏ. Không thì bạn bè góp tiền vào mua bức tranh khắc tên nhỏ nhỏ.

Bây giờ mở album ảnh ra thấy mấy hình cưới ngày xưa, hai vợ chồng cứ ngồi nhìn nhau cười".

NSND Lan Hương thấy vậy cũng kể lại: "Tôi cưới vào năm 1987, còn nghèo và khó khăn. Hồi đó, tôi mặc áo dài nhung đỏ mận và đội khăn vành dây nhỏ. Tôi cũng chẳng có tiền để mua kiềng, vòng vàng, dây đeo.

NSND Lan Hương: Đám cưới tôi không ai mừng phong bì, có người mừng chậu men, người cái chảo!-3

NSND Lan Hương thời trẻ

Tôi vẫn nhớ lúc ấy phải đi diễn công tác suốt, gần sát ngày cưới mới được về. Lúc đi công tác, tôi có qua thành phố Vinh và mua được 100 quả trứng. Tôi mới nhờ ông thông gia làm bánh vừng vòng đãi tiệc cưới.

Mọi người đến dự đám cưới không có phong bì nào cả, có người mừng chậu men, có người mừng cái chảo.

Ở ngoài Bắc lúc ấy vẫn ở thời bao cấp, theo chế độ tem phiếu. Mẹ tôi đã phải tích tất cả tem phiếu trước nửa tháng để mua thịt. Ngày cưới, tất cả họ hàng phải đến nhà tôi để tự làm cỗ.

NSND Lan Hương: Đám cưới tôi không ai mừng phong bì, có người mừng chậu men, người cái chảo!-4

Tôi còn nhớ, lúc ngồi trang điểm để lên cô dâu mà đánh được một bên mắt lại phải chạy ra tiếp khách, chạy vào đánh được tí son xong lại chạy ra tiếp khách, cứ chạy ra chạy vào như thế mệt lắm.

Riêng nhà tôi hồi đó hơi khác một chút. Có một chục hoa màu trắng, chồng tôi mới lấy dây buộc vào là xong một đám cưới".

NSND Lan Hương: Đám cưới tôi không ai mừng phong bì, có người mừng chậu men, người cái chảo!-5

NSND Hồng Vân tiết lộ từng làm trang điểm thuê trước khi nổi tiếng

NSND Hồng Vân nghe chuyện đám cưới thời bao cấp xong bỗng nhớ lại quá khứ đi làm trang điểm thuê của mình. Cô nói:

"Khoảng năm 1986, 1987, tôi và Hồng Đào là một cặp bài trùng chuyên đến nhà mọi người làm trang điểm cô dâu, tôi làm tóc còn Hồng Đào làm mặt mũi. Chúng tôi được như ngày hôm nay cũng nhờ phần lớn vào việc đi trang điểm đám cưới đó.

NSND Lan Hương: Đám cưới tôi không ai mừng phong bì, có người mừng chậu men, người cái chảo!-6

NSND Hồng Vân lúc trẻ

Lúc đó, chúng tôi được trả tiền công hậu hĩnh lắm, nên mới có tiền mua kim vàng giọt lệ. Tôi còn nhớ, đám cưới trong Nam ngày ấy, cô dâu buổi sáng mặc áo dài, còn buổi tối mới mặc váy Tây, tóc lại phải mái cao lai Hongkong.

Tôi thấy đám cưới hồi đó đám cưới rôm rả, hoành tráng lắm chứ không có nghèo như lời các anh các chị ở đây kể".

Còn MC Lại Văn Sâm cũng có chút kí ức về đám cưới thời xưa. Anh nói:

"Tôi ấn tượng với đám cưới thập niên 80 là khi người ta lên hát, trong lời hát gửi gắm cả lời chúc dành cho cặp vợ chồng trẻ.

NSND Lan Hương: Đám cưới tôi không ai mừng phong bì, có người mừng chậu men, người cái chảo!-7

Đến bây giờ, tôi vẫn nhớ có bài hát đám cưới rất hay là: "Anh thường nói nếu con mình là gái, sẽ giống em từ khóe mắt đến môi cười. Em nói rằng nếu con mình là gái, đừng giống em trốn mẹ đến thăm anh".

Theo Trí thức trẻ


ký ức vui vẻ

NSND Lan Hương

Tự Long


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.