Sự nghiệp đáng tự hào của nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng vừa đột ngột qua đời ở tuổi 43

Giọng baritone số 1 Việt Nam Vũ Mạnh Dũng đã đột ngột qua đời trong sự tiếc thương của gia đình, bạn bè.

Nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng - ca sĩ solist của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Na là giảng viên cộng tác Khoa Thanh nhạc – Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, giảng viên cộng tác Khoa Thanh nhạc – Đại học VHNT Quân đội, Phó đoàn trưởng đoàn hát Nhà hát Nhạc vũ Kịch Việt Nam vừa đột ngột qua đời, hưởng dương 43 tuổi.

Sinh năm 1978, không phải là con nhà nòi nhưng Vũ Mạnh Dũng mê hát từ bé. Bố mẹ đều là người yêu thích ca hát và rất tích cực tham gia các chương trình văn nghệ ở địa phương nên đã tạo điều kiện cho Vũ Mạnh Dũng tham gia các hoạt động này từ nhỏ.

Sự nghiệp đáng tự hào của nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng vừa đột ngột qua đời ở tuổi 43-1

Chân dung nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng

Lớn lên, nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng học tập và tốt nghiệp cử nhân sư phạm âm nhạc Trường Cao đẳng sư phạm Nhạc Họa Trung ương năm 2000. Năm 2004, tốt nghiệp cử nhân biểu diễn thanh nhạc, Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 2009, Mạnh Dũng tốt nghiệp xuất sắc Thạc sĩ Chuyên ngành Biểu diễn Opera tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, anh đã đạt nhiều giải thưởng như Huy chương vàng bài hát Người là niềm tin tất thắng của nhạc sĩ Chu Minh, Hội diễn ngành giáo dục toàn quốc năm 2004; giải Nhì cuộc thi hát "Thính phòng Nhạc kịch toàn quốc năm 2009"; Huy chương Vàng vai diễn Anh Hà trong vở Nhạc kịch Cô Sao của nhạc sỹ Đỗ Nhuận – Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc 2015... Năm 2019, nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng được phong tặng danh hiệu NSƯT.

Sự nghiệp đáng tự hào của nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng vừa đột ngột qua đời ở tuổi 43-2

Vũ Mạnh Dũng trong một vở nhạc kịch Opera.

Anh cũng được đánh giá là giọng Nam trung (bariton) số 1 của Việt Nam hiện nay. Anh đã đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp của mình. Những thành tựu của anh được giới truyền thông tôn vinh và nói đến khá nhiều.

Vũ Mạnh Dũng lôi cuốn người nghe với nhiều khán giả trong nước với những bài Tình ca (Hoàng Việt), Bài ca xây dựng (Hoàng Vân); Người là niềm tin tất thắng (Chu Minh)... và còn được đánh giá cao ở những buổi diễn có nhiều khán giả nước ngoài với những vai diễn: Papageno trong vở Cây sáo thần (The magic flute) của W.A. Mozart; Don Alfonso trong vở Cosi fan tute của W.A. Mozart; Porgy trong vở Porgy and Bess của Gheshwin; Collin trong vở La Boheme của Puccini...

Trước sự ra đi đột ngột tại nhà riêng của nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng, nhiều đồng nghiệp bạn bè đã không ngăn được những xót xa. Biên đạo múa, Giám đốc Nhà hát vũ kịch Viêt Nam, Trần Ly Ly nghẹn ngào: "Bạn ơi, mới hôm qua bạn còn cười thế này! Ảnh này cũng chính bạn chụp. Tớ chẳng biết thốt lên lời gì nữa. Bạn đi nhé! Đến nơi bình yên Mạnh Dũng ơi".

Sự nghiệp đáng tự hào của nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng vừa đột ngột qua đời ở tuổi 43-3

Nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng trong chương trình "Điều còn mãi".

Nghệ sĩ Huyền Nga chia sẻ: "Bạn ơi, cảm ơn bạn về những gì bạn đã cống hiến cho nghệ thuật Opera nước mình, cho nền thanh nhạc Việt Nam và đặc biệt là một người đồng nghiệp, một người bạn tâm huyết, chân thành của tớ. Bạn ra đi thanh thản và “ Cất cao tiếng hát” ở nơi ấy cùng các Thiên thần nhé! Vĩnh biệt bạn".

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long xót xa: "Tôi ấn tượng với Dũng bởi nhìn thấy độ chín của anh trong toàn bộ vai diễn. Ở đó không chỉ là giọng hát tốt mà còn cách diễn đạt diễn biến tâm lý nhân vật đã chạm được vào sự đồng cảm của khán giả.

Ngoài đời, cảm nhận của tôi về Dũng là một con người hiền lành, tốt tính, chan hòa với mọi người. Dường như anh không làm mất lòng ai bao giờ. Vâng, giờ thì thật đau buồn nói lời vĩnh biệt một nghệ sĩ tài năng đang độ sung sức của nghệ thuật Opera Việt Nam, một người bạn của tôi và rất nhiều anh chị em bạn bè trường nhạc (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam)".

Ca sĩ dòng nhạc thính phòng Đào Loan cũng đau xót: "Anh ấy ra đi thật rồi. Đau xót quá! Có những nỗi đau xót không thể cất thành lời. Anh ấy ra đi quá đột ngột khiến tất cả mọi người đều đau xót, quá đau xót và bàng hoàng".

Sự nghiệp đáng tự hào của nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng vừa đột ngột qua đời ở tuổi 43-4

Anh được nhận xét là giọng ca có chiều sâu số 1 dòng nhạc Opera hiện này. Sự ra đi đột ngột của anh khiến đồng nghiệp và bạn bè xót xa.

Với giới truyền thông, Vũ Mạnh Dũng được biết đến nhiều nhất qua chương trình âm nhạc "Điều còn mãi". Và qua chương trình này, nghệ sĩ gây ấn tượng đậm sâu trong lòng báo giới và khán giả. Nhà báo Ngô Bá Lục khi hay tin anh đột ngột qua đời đã viết: "Thật sự đau lòng và thương tiếc nghệ sỹ Mạnh Dũng quá! Anh ra đi khi phong độ đang ở đỉnh cao của nghề và một cuộc sống hạnh phúc và tương lai xán lạn".

Theo GĐXH

Xem link gốcẨn link gốc http://giadinh.net.vn/giai-tri/su-nghiep-dang-tu-hao-cua-nghe-si-vu-manh-dung-vua-dot-ngot-qua-doi-o-tuoi-43-20200219104715902.htm

Vũ Mạnh Dũng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.