Phó Thủ tướng Thường trựcNguyễn Sinh Hùng đã đồng ý lên phương án dự phòng tổ chức Lễ mít tinh, diễubinh, diễu hành tại Trung tâm Hội nghị quốc gia trong trường hợp có mưa tovào sáng 10/10.

Theo kế hoạch, Lễ mít tinh,diễu binh, diễu hành sẽ được tổ chức tại Quảng trường Ba Đình sáng10/10/2010 và với sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng, một phương án dự phòng sẽđược chuẩn bị. Phương án dự phòng này sẽ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch(VHTTDL) khẩn trương hoàn thiện để chủ động tổ chức Lễ mít tinh tại Trungtâm Hội nghị quốc gia nếu trời có mưa to sáng ngày 10/10.

Sẽ chuyển địa điểm diễu binh Đại lễ nếu thời tiết xấu
Thời tiết sẽ quyết định địa điểm tổ chức Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành 

Trước đó, Phó Thủ tướngNguyễn Sinh Hùng cũng đã chỉ đạo, không tổ chức bắn mây ngăn mưa trongdịp Đại lễ. Trong buổi làm việc của Ban Chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1.000năm Thăng Long ngày 11/8, Phó Thủ tướng cho rằng, việc bắn mây ngăn mưarất tốn kém, phức tạp và chúng ta không chủ động được.

Từ nay đến khai mạc Đại lễchỉ còn 10 ngày, bởi vậy Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng yêu cầuBộ Tài nguyên và Môi trường tập trung làm tốt nhiệm vụ theo dõi, dự báo vàbáo cáo Ban Tổ chức thời tiết khu vực Hà Nội trước 10 ngày và từng ngày,trong và sau khi tổ chức mít tinh, diễu binh, diễu hành và chương trình vănhóa - nghệ thuật để Ban Tổ chức chủ động phương án cần thiết.

 Trảlời phỏng vấn của phóng viên cách đây chưa lâu, lãnh đạo Trung tâm Dự báokhí tượng thủy văn cho biết, qua nhiều năm thống kê cho thấy, tháng 10 làthời điểm đã kết thúc mùa mưa bão, nên trạng thái thời tiết tốt chiếm đến70%. Dù vậy, vẫn còn 30% khả năng xảy ra mưa hoặc mưa to, do gió mùa đôngbắc tràn về sớm.

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm,cùng với lực lượng chuyên gia được tăng cường, hệ thống thiết bị, máy móc đãđược lắp đặt với mật độ dày đặc hơn ở trung tâm và các tỉnh lân cận Hà Nội,chắc chắc sẽ cung cấp được dữ liệu để có thể đưa ra dự báo sớm về nguy cơthời tiết xấu.

Chế  độ báo thời tiết liêntục (1 tiếng/lần) tại khu vực Hà Nội dự kiến cũng sẽ được áp dụng trong dịpĐại lễ.

Theo Dân Trí