- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 bộ phận "quý giá" của con lợn người Việt rất thích: Đàn ông ăn sẽ bổ thận tráng dương, phụ nữ ăn đẹp da, bổ khí
Phần này không chỉ là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon, mà còn là bài thuốc hữu ích cho nam giới nhờ công dụng bổ thận, tráng dương.
1 bộ phận "quý giá" của con lợn người Việt rất thích, đàn ông ăn sẽ bổ thận tráng dương
Người xưa thường ví toàn thân của con lợn đều quý như kho báu. Không chỉ phần thịt nạc, còn có rất nhiều bộ phận khác của lợn cũng rất bổ dưỡng như huyết lợn, tai lợn, cật lợn...
Trong đó, cật lợn (thận, bồ dục) được rất nhiều người Việt yêu thích, bởi phần này không chỉ là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon, mà còn là bài thuốc hữu ích cho nam giới nhờ công dụng bổ thận tráng dương.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, cật lợn là nguồn cung cấp protein dồi dào và nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng, bao gồm sắt, vitamin C, kẽm, thiamin, niacin.
Đông y cho rằng, cật lợn vị mặn, tính lạnh không độc. Công dụng bổ thận, ích tinh, tráng dương chữa thận hư suy yếu, di mộng tinh và các bệnh thuộc thận như về xương khớp đau mỏi, tai ù, nặng tai...
Món ăn/bài thuốc từ cật lợn giúp bổ thận, tráng dương:
1. Cật lợn hầm thuốc bắc, ngải cứu
Cách làm: Cật lợn 1 cái; lá ngải, ba kích, hoài sơn, nhân sâm, bạch truật mỗi vị 10g; gừng, hành, mùi, gia vị. Hầm vừa đủ ăn tuần vài lần.
Công dụng: Ôn bổ tỳ thận khí... Hỗ trợ điều trị thận yếu, sinh lý yếu, hiếm muộn, đau lưng gối mỏi, nhiều mồ hôi...
2. Cật lợn xào cải cúc
Cách làm: Cật lợn, rau cải cúc, hành mùi, tiêu, gừng, gia vị.
Công dụng: Bổ hư, bổ thận, kiện tỳ hóa thấp... Trị thận yếu, cảm ho đàm nhiều, đau đầu chóng mặt huyết áp thấp.
3. Cật lợn xào giá đỗ
Cách làm: Cật lợn, giá đỗ, hành mùi gia vị vừa đủ xào ăn.
Công dụng: Bổ thận, kiện tỳ hóa thấp, lợi bàng quang... Chữa đau lưng đau gối, ù tai, băng lậu, tăng cường sinh lực cho nam nữ.
Phụ nữ ăn cật lợn sẽ nhận về những lợi ích gì?
Cật lợn không chỉ tốt cho nam giới mà còn đặc biệt tốt cho phụ nữ, nhất là công dụng dưỡng ẩm cho da, bổ khí, bổ huyết. Cụ thể là:
- Cật lợn chứa vitamin A, C và E, không chỉ có thể bổ sung năng lượng cho phụ nữ mà còn có thể làm trắng, dưỡng ẩm cho da. Đồng thời cải thiện thị lực, giảm các vấn đề về mắt, nhức đầu.
- Cật lợn giúp nuôi dưỡng máu và bổ sung khí: Phụ nữ làm việc văn phòng, ít vận động, không thể tránh khỏi tình trạng thiếu khí, thiếu máu nên bổ sung thêm cật lợn vào chế độ ăn. 100g cật lợn cung cấp 0,9mg sắt, có thể hỗ trợ tình trạng thiếu máu rất tốt.
- Cật lợn còn chứa vitamin C và nguyên tố vi lượng selen mà các sản phẩm thịt thông thường không tìm thấy, có thể tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể, chống lại quá trình oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, ức chế sản xuất tế bào khối u...
Những điều cần nhớ khi ăn cật lợn
- Cật lợn là nội tạng, có hàm lượng cholesterol cao do đó không nên ăn quá nhiều vì có thể dẫn đến bệnh gút.
- Người cao tuổi, thừa cân - béo phì nên ăn hạn chế ăn cật lợn.
- Người mắc các bệnh mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gút, thận hư nhiễm mỡ, suy tim tuyệt đối tránh ăn các loại phủ tạng động vật, trong đó có cật lợn.
- Cật lợn nếu làm không khéo rất dễ để lại mùi tanh và độc tố. Do đó khi mua về, cật lợn nên lột bỏ lớp màng bên ngoài cùng tuyến hôi màu trắng bên trong. Tiếp đến, hãy dùng giấm ăn để bóp cật thật sạch và rửa cật với nước. Đem cật lợn rửa cùng với rượu trắng sau đó cho vào nồi nước, nêm thêm vài hạt muối rồi chần sơ. Sau đó mới bắt đầu chế biến cật theo ý thích.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcTỏi được giới khoa học ví như “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều dưỡng chất, có thể đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe13 giờ trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?
-
Sức khỏe18 giờ trướcThừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nhưng quá gầy cũng nguy hại với sức khỏe không kém. Nhất là đối với chị em phụ nữ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCâu chuyện của người đàn ông này sẽ lý giải cho bạn thấy vì sao không được chủ quan với bệnh viêm dạ dày.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTrong lúc tiêm chất làm đẹp vào vùng mặt, cô gái trẻ bất ngờ phát hiện mình bị tiêm nhầm sữa rửa mặt chứ không phải dưỡng chất meso giúp da căng bóng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhững dấu hiệu bất thường ở bàn chân có thể cảnh báo bệnh thận.
-
Sức khỏe22 giờ trướcHầu hết mọi người chỉ cho rằng uống cà phê khi bụng đói không tốt cho dạ dày mà không hay nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.