- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 chỗ "dày" báo hiệu người tuổi thọ ngắn: ăn gì để giảm nguy cơ?
Mỡ nội tạng đe dọa sức khỏe tim mạch, tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều căn bệnh mãn tính nguy hiểm.
- Người tuổi thọ ngắn thường làm 3 việc này vào buổi sáng: Nếu bạn không có thì xin chúc mừng
- Người tuổi thọ ngắn thường có “4 ít, 4 nhiều” này: Sau 50 tuổi nếu bạn không có thì xin chúc mừng
- Sau 40 tuổi, chăm làm 4 việc này vào buổi sáng tốt hơn uống thuốc bổ, kéo dài tuổi thọ, tràn đầy năng lượng cả ngày
Mỡ nội tạng - lớp mỡ nằm sâu trong khoang bụng - bảo vệ các cơ quan như gan, dạ dày và ruột. Tuy nhiên, quá nhiều mỡ nội tạng sẽ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là khi nó bắt đầu chèn ép các cơ quan khác.
Những người không kiểm soát mỡ nội tạng, để chu vi vòng bụng lớn cũng thường mắc nhiều loại bệnh và làm tăng nguy cơ rút ngắn tuổi thọ của chính mình. Theo đó, một nghiên cứu của Mỹ chir ra rằng người có vòng eo trên 89cm có nguy cơ tử vong cao hơn 79% so với những người có số đo eo dưới 71 cm.
May mắn thay, có nhiều cách để ngăn ngừa và giảm lượng mỡ thừa nội tạng, và một trong những cách quan trọng nhất liên quan đến thực phẩm bạn đưa vào cơ thể. Dưới đây là những điều bạn cần biết về loại thực phẩm bạn nên ăn để loại bỏ mỡ nội tạng, cũng như những điều cần tránh.
Mỡ nội tạng hình thành như thế nào?
Kellyann Petrucci, MS, ND, bác sĩ trị liệu tự nhiên và chuyên gia dinh dưỡng được hội đồng chứng nhận, giải thích rằng có hai loại mỡ: mỡ dưới da và mỡ nội tạng. Cô nói: "Mỡ dưới da là lớp mỡ ngay dưới da của bạn. Mặt khác, mỡ nội tạng nằm sâu hơn trong bụng và bao quanh các cơ quan của bạn, bao gồm gan, ruột, dạ dày và tuyến tụy. Trên thực tế, chất béo nội tạng "có hoạt tính sinh học" và được coi là "cơ quan hoạt động trao đổi chất", có nghĩa là nó đóng vai trò tích cực trong cách cơ thể hoạt động, cô nói.
Bubu A. Banini, MD, Ph.D, Bác sĩ y học về béo phì của Yale Medicine và Trợ lý Giáo sư Y khoa, Bộ phận Bệnh tiêu hóa, Trường Y Yale, cho biết thêm, một mức độ mỡ nội tạng nhất định có thể giúp bảo vệ các cơ quan. "Tuy nhiên, quá nhiều chất này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì nó tạo ra các dấu hiệu viêm có liên quan đến các bệnh như tiểu đường loại 2, gan nhiễm mỡ và các loại bệnh liên quan đến tim mạch."
Trên thực tế, "nó đã được chứng minh là loại chất béo có hại nhất đối với cơ thể", David Creel, Tiến sĩ, RD, nhà tâm lý học và chuyên gia dinh dưỡng đã làm việc tại Viện Chuyển hóa & Giảm béo tại Phòng khám Cleveland và nhà sinh lý học thể dục lâm sàng được ACSM chứng nhận, cho biết.
Theo Tiến sĩ Banini, một số yếu tố góp phần gây ra tình trạng dư thừa mỡ nội tạng, bao gồm chế độ ăn uống kém, tập thể dục không đủ, di truyền và ngủ không đủ giấc.
Làm thế nào bạn có thể giảm mỡ nội tạng?
Bởi vì chất béo nội tạng nằm sâu trong cơ thể và giúp đệm cho các cơ quan trong cơ thể nên rất khó để loại bỏ nó. "Tuy nhiên, thực tế, việc giảm mỡ nội tạng dễ dàng hơn so với mỡ dưới da vì nó chuyển hóa nhanh hơn", tiến sĩ Banini khẳng định.
Nếu muốn giảm mỡ nội tạng, bạn nên thực hiện theo cách tương tự như giảm mỡ toàn thân. Creel nói: "Mỡ nội tạng có xu hướng giảm đi dễ dàng nhất khi chúng ta giảm cân. "Vì vậy, khi chúng ta tiêu thụ ít calo hơn cũng như tập thể dục, chất béo nội tạng sẽ phản ứng rất nhanh với điều đó".
Banini đồng ý, đề xuất thay đổi chế độ ăn uống, nâng tạ và rèn luyện sức đề kháng. "Cơ bắp đốt cháy nhiều calo hơn chất béo. Vì vậy, khi bạn bổ sung cơ bắp săn chắc cho cơ thể bằng cách rèn luyện sức đề kháng, bạn có thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn suốt cả ngày," cô nói. Creel cho biết: "Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người không thường vận động một khi bắt đầu xây dựng được thói quen tập thể dục thường xuyên, họ sẽ có thể giảm mỡ nội tạng ngay cả khi họ không giảm cân tổng thể".
Thực phẩm tốt nhất giúp giảm mỡ nội tạng
Thật không may, không có một loại thực phẩm nào có thể giúp ngăn ngừa mỡ nội tạng. Tuy nhiên, có một loại thực phẩm có thể giúp ích khá nhiều - và trớ trêu thay, đó lại là chất béo. Tất nhiên là loại chất béo tốt cho sức khỏe. Petrucci giải thích: "Hãy nghĩ đến những chất béo lành mạnh như dầu ô liu, quả bơ, các loại hạt. Bạn cũng có thể tập trung vào các loại thực phẩm ít carbohydrate như protein nạc và các loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ trắng để giúp giải độc cơ thể." Cô cũng gợi ý những thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe đường ruột tốt như prebiotic, men vi sinh , thực phẩm lên men và chất xơ.
Những loại thực phẩm nên tránh
Creel cho biết, những thực phẩm hàng đầu cần tránh để ngăn ngừa mỡ nội tạng là đồ uống có đường đã qua chế biến và thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, "như các loại thịt động vật có nhiều chất béo". Tuy nhiên, bất cứ khi nào bạn tiêu thụ thêm calo, điều đó có thể dẫn đến sự hình thành chất béo nội tạng, điều này khiến việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh trở nên quan trọng. Ví dụ, ông chỉ ra rằng việc bỏ bữa và ăn quá nhiều sau đó có thể dẫn đến tiêu thụ nhiều calo hơn, dẫn đến nhiều mỡ nội tạng hơn.
Tập trung vào lối sống lành mạnh để chống lại mỡ nội tạng
Để chống lại mỡ nội tạng, bạn nên tập trung vào việc duy trì lối sống khỏe mạnh nói chung. Creel cho biết, trong khi một số loại thực phẩm nhất định, đặc biệt là protein nạc, chất béo tốt như bơ và tinh bột dạng sợi, có thể chống lại chất béo nội tạng, thì tất cả đều bắt nguồn từ phương trình đơn giản giữa lượng calo tiêu thụ và lượng calo đốt cháy. Nếu bạn chưa có một thói quen tập thể dục, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay.
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.