- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 kiểu dùng thớt dễ gây nhiễm khuẩn chéo, ngộ độc thực phẩm nhưng nhiều người vẫn bỏ qua
Thói quen dùng thớt tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn chéo, ngộ độc thực phẩm được chuyên gia lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ.
Đó là thói quen dùng chung thớt để thái đồ sống và chín
Chiếc thớt là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình. Nhiều người vì tiện lợi, không gian nhà bếp chật hẹp nên chỉ sắm duy nhất một chiếc thớt. Với chiếc thớt này, họ thái cả đồ sống lẫn đồ chín. Nhiều người cho rằng chỉ cần rửa sạch bằng nước rửa bát là yên tâm dùng. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng kiểu dùng thớt này không đảm bảo vệ sinh, vẫn có nguy cơ nhiễm khuẩn chéo, ngộ độc thực phẩm.
Nhiều người vì tiện lợi, không gian nhà bếp chật hẹp nên chỉ sắm duy nhất một chiếc thớt. (Ảnh minh họa)
Cụ thể, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), tuyệt đối không nên chế biến đồ sống và đồ chín trên cùng một thớt. Nguyên nhân bởi nếu sử dụng chung như vậy sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn chéo. Cụ thể, vi khuẩn trong đồ sống có thể xâm nhập vào đồ chín, dẫn đến tình trạng đau bụng, nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Chị em nên sử dụng đồ sống và đồ chín trên 2 thớt khác nhau. Tuyệt đối không sử dụng thớt thái đồ sống để thái đồ chín và ngược lại.
Chuyên gia chỉ rõ, khi thái đồ sống, nguy cơ vi khuẩn sẽ di chuyển sang mặt thớt và sau đó bám vào đồ chín nếu cùng thái trên mặt thớt đó.
Dùng chung thớt thái đồ chín và sống làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn chéo. (Ảnh minh họa)
Chúng ta biết rằng, thịt sống, kể cả thịt gia cầm và cá, đều có thể chứa vi khuẩn như E. coli và salmonella - những vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, đường ruột... Khi sử dụng một chiếc thớt cho tất cả mọi nguyên liệu cần thao tác, từ thịt đến rau củ, hoa quả... thì sẽ có nhiều khả năng lây nhiễm các vi khuẩn trên. Nguyên do là vì vi khuẩn từ thịt bám lại trên bề mặt thớt, chúng có thể không được làm sạch dù dùng nước rửa bát. Sau đó, những vi khuẩn này dính vào thức ăn khác và kết quả là bạn cũng như cả gia đình mắc bệnh. Ở đây bạn còn dùng lẫn cả đồ sống và đồ chín, chắc chắn nguy cơ nhiễm khuẩn còn cao hơn bình thường.
Nhiều người cho rằng, chỉ cần rửa sạch thớt ngay lập tức và tiến hành thái đồ sống hoặc đồ chín là yên tâm. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định "chưa chắc". Lúc này, chiếc thớt của bạn đang trong tình trạng ẩm ướt, dễ sinh sôi vi khuẩn, chưa kể chất tẩy rửa có thể chưa được xả sạch thì nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm càng cao.
Vì những lý do này, chuyên gia khuyên mỗi gia đình nên có 2 thớt để có thể thái đồ sống và đồ chín riêng, vừa vệ sinh lại đảm bảo an toàn thực phẩm cho cả gia đình.
Chuyên gia khuyên mỗi gia đình nên có 2 thớt để có thể thái đồ sống và đồ chín riêng. (Ảnh minh họa)
Dùng thớt đảm bảo vệ sinh, tránh mắc bệnh cần lưu ý một số nguyên tắc
- Dùng nước rửa chén bát và khăn rửa bát hoặc miếng cọ xoong nồi để làm sạch hoàn toàn bề mặt sau khi sử dụng.
- Sau đó cần đem đi phơi khô hoặc sấy khô mới đảm bảo diệt khuẩn tối đa.
- Thớt chỉ nên treo trong bếp khi đã được phơi khô. Ngoài ra cần chú ý không treo thớt gỗ đã phơi khô ở khu vực gần bồn rửa hoặc chỗ ẩm ướt trong nhà bếp. Nên treo lên tường, cách xa những khu vực này.
- Trong điều kiện thời tiết không cho phép như những ngày trời mưa, trời thiếu nắng... sau khi rửa sạch thớt gỗ và để ráo nước, có thể hong khô thớt hoàn toàn trên bếp gas. Đây cũng là cách an toàn, sạch sẽ được nhiều bà nội trợ áp dụng.
- Không cần quá quan trọng hóa vấn đề thớt gỗ sau bao nhiêu năm phải vứt bỏ vì có những loại thớt làm từ gỗ tốt, gỗ lâu năm vẫn có thể dùng nhiều năm. Tuy nhiên bạn cần chắc chắn mặt thớt không có vết lõm, khe nứt, xơ gỗ xuất hiện để tránh tạo ổ vi khuẩn lây bệnh cho cả gia đình.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe14 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe56 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.