- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại cá vừa giúp hạ đường huyết, vừa "giàu chất sắt", bổ máu hơn thịt bò: Rất sẵn ở Việt Nam
Loại cá này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có giá trị chữa bệnh tốt.
- 1 loại quả được ví như “nhân sâm xanh”, là insulin tự nhiên, hạ đường huyết, giảm mỡ máu cực hiệu quả: Chợ Việt sẵn có
- 1 loại rau xanh nhiều vitamin C hơn cả cam, quýt là “thuốc” hạ đường huyết, dưỡng thận hiệu quả: Rất sẵn ở Việt Nam
- 2 loại bột ngâm nước vừa là “thuốc bổ tim" tự nhiên, vừa giúp giảm cân, hạ đường huyết hiệu quả: Giá rẻ bèo, có nhiều ở chợ Việt
Cá nục là loài cá nước biển, kích thước nhỏ, rất thơm ngon và có nguồn dinh dưỡng phong phú nên rất được nhiều người Việt yêu thích. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại cá này là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể như: Protein canxi, photpho, kali, selen, magie, vitamin A, vitamin D, vitamin K, vitamin B12, vitamin C, choline, folate,... Cá nục còn cung cấp hàm lượng lớn axit béo omega 3 và axit béo omega 6 cũng như chất béo không bão hòa đơn.
Tìm hiểu về món cá thu này, nhiều người sẽ bất ngờ vì những lợi ích mà nó mang lại. Dưới đây là những công dụng vàng cho sức khỏe khi thường xuyên ăn cá nục:
1. Hạ đường huyết
Cá nục có chứa một số lượng lớn chất béo lành mạnh và axit béo không bão hòa, có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, cũng như kiểm soát mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Do đó, tiêu thụ loại cá này một cách thường xuyên sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu trong cơ thể. Đồng thời có tác dụng làm giảm mỡ nội tạng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hiệu quả.
2. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Không chỉ giúp kiểm soát đường huyết, ăn cá nục thường xuyên còn ngăn ngừa được một số bệnh về tim mạch. Theo đó, loại cá này không chỉ chứa nhiều omega-3 mà còn chứa axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa, rất hiệu quả trong việc điều tiết lượng hormon, giúp sự đàn hồi của mạch máu và mao mạch được cải thiện. Từ đó, giúp làm giảm nguy cơ biến chứng tim như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó, cá nục cũng có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol xấu trong máu của bạn. Do đó việc duy trì một chế độ ăn uống có loại cá này sẽ là một trong những cách hiệu quả nhất giúp gia đình bạn ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
3. Giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp
Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị, việc thêm cá nục vào thực đơn mỗi ngày cũng là một cách giúp cải thiện tình trạng viêm khớp đáng kể. Nguyên nhân là vì cá nục có chứa các hợp chất chống viêm giúp làm giảm đau và sưng khớp cơ bắp ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Hơn nữa, các dưỡng chất trong loại cá này còn giúp hỗ trợ tăng cường hiệu quả của các loại thuốc trong quá trình điều trị bệnh.
4. Cải thiện chức năng não bộ
Trong cá nục chứa nhiều axit béo omega 3, DHA giúp cải thiện chức năng não bộ cũng như kích thích phát triển dây thần kinh não. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, chất docosahexaenoic acid trong cá nục còn giúp ngăn ngừa mất trí nhớ và rối loạn hành vi ở người cao tuổi. Do đó, việc duy trì việc tiêu thụ loại cá này sẽ giúp tăng cường hoạt động của não và giữ cho hệ thần kinh bình thường và khỏe mạnh. Khi ăn cá nục, bạn còn có thể giảm các cơn đau của chứng đau nửa đầu.
Ăn thêm 2 loại cá khác cũng là “thần dược” bổ máu, hạ đường huyết
1. Cá thu
Theo một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, các axit béo không bão hòa đơn có trong cá thu có thể có liên quan đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu và kháng insulin trong cơ thể. Loại cá này còn chứa rất giàu protein nhưng ít chất béo bão hòa nên sẽ giúp người tiểu đường cảm thấy no lâu, ổn định lượng đường trong máu.
Bên cạnh đó, một số thành phần dinh dưỡng trong cá thu cũng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu hụt dinh dưỡng như: sắt, vitamin B12 và một số folate. Do đó, đây là một trong những thực phẩm mà các gia đình nên ưu tiên bổ sung vào chế độ ăn để giữ cho lượng đường trong máu luôn ở mức kiểm soát và hạn chế tình trạng thiếu máu.
2. Cá chạch
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng chạch có vị ngọt, tính bình, là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hàm lượng cao, ít chất béo, rất giàu canxi, photpho, kẽm, selen ... Nhờ đó, ăn loại cá này không chỉ giúp hạ đường huyết mà còn ngăn ngừa bệnh tiểu đường và loãng xương.
Ngoài ra, kết hợp các loại món ăn khác cùng cá chạch sẽ mang lại nhiều chất dinh dưỡng, công dụng kiểm soát đường huyết trong máu cho bệnh nhân tiểu đường, duy trì sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên, những người bị bệnh tiểu đường vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cá chạch còn rất giàu protein và các nguyên tố sắt, rất tốt cho những bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt. Bên cạnh đó, thành phần niacin có trong loại cá này có thể làm giãn mạch máu, hạ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu. Bổ sung loại cá này vào thực đơn cho gia đình sẽ giúp điều chỉnh rối loạn lipid máu, giảm thiểu mức độ xơ cứng động mạch vành, làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh như nhồi máu cơ tim, phòng chống bệnh tim mạch hiệu quả.
(Tổng hợp)
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.