- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại quả chua ngọt là “thuốc làm sạch ruột”, hạ đường huyết, bổ máu và xương hiệu quả: Chợ Việt bán rất nhiều
Loại quả này mang đến rất nhiều công dụng nâng cao sức khỏe nhưng ít người biết.
- Củ khiến nhiều người cay mắt nhưng lại là “thần dược” hạ đường huyết, làm sạch mạch máu, chống ung thư: Chợ Việt rất sẵn
- 1 loại củ ngọt mát tốt ngang nhân sâm, thuốc bổ vừa giúp hạ đường huyết, vừa cứu tinh cho người giảm cân
- 1 loại quả ngọt mát là “insulin tự nhiên”, tốt hơn ăn nhân sâm, tổ yến: Hạ đường huyết, “dưỡng gan” và xương hiệu quả lại có sẵn ở Việt Nam
Mãng cầu là một loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt, chua và thơm đặc trưng. Không chỉ có hương vị thơm ngon, loại quả này còn chứa ít calo, nhiều chất xơ, vitamin C và có hàm lượng chất chống oxy hóa cực kỳ cao, rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người tìm mua để bồi bổ sức khỏe.
Dưới đây là một số công dụng nổi bật của loại quả này.
1. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Cung cấp đủ vitamin C giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và nhiều bệnh tật vì đây là chất chất dinh dưỡng có liên quan đến chức năng hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy thiếu hụt vitamin C có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch và khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn.
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Mãng cầu cũng là loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa. Theo đó, loại quả này chứa hàm lượng chất xơ cao giúp đẩy nhanh sự chuyển động ruột, thúc đẩy việc đào thải chất thải và tăng cường tiêu hóa chất béo, chất đạm nhanh chóng. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong mãng cầu còn giúp bổ sung một số vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa.
Nếu bạn thường bị đầy hơi, khó tiêu thì hãy thêm loại trái cây này vào thực đơn hàng ngày. Một sự kết hợp nhẹ nhàng giữa mãng cầu và sữa chua cũng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa của gia đình bạn.
3. Tốt cho gan, thận
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép mãng cầu xiêm có tác dụng trị bệnh về đường tiết niệu, tiểu ra máu và bệnh đau gan. Tuy nhiên, để có hiệu quả trên, bạn chỉ nên tiêu thụ loại quả này ở một lượng vừa phải. Bởi mãng cầu có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận nếu dùng quá nhiều.
4. Hạ đường huyết
Bên cạnh tác dụng cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch... gần đây, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, mãng cầu còn có tác dụng kiểm soát đường huyết và bệnh nhân tiểu đường có thể ăn mãng cầu nhưng chỉ ở mức cho phép.
Theo đó, một nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy loại quả này đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm quá trình oxy hóa của tế bào β tuyến tụy của chuột bị đái tháo đường do streptozotocin gây ra, thông qua sự gia tăng diện tích tế bào β và chống lại sự thoái hóa của tế bào β.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiếm bác sĩ trước khi tiêu thụ loại quả này.
5. Bảo vệ hệ thống xương và răng
Mãng cầu có chứa photpho và canxi nên sẽ giúp cơ thể củng cố xương và răng chắc khỏe hơn. Đây là một trong những lý do mà nhiều chuyên gia sức khỏe thường khuyên phụ nữ, trẻ em, và người cao tuổi nên bổ sung loại quả này vào thực đơn hàng ngày.
6. Ngăn ngừa thiếu máu
Trong mãng cầu xiêm rất giàu sắt - khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc tạo hồng cầu, vận chuyển oxy và CO2 trong quá trình hô hấp. Nhờ đó, việc tiêu thụ loại mãng cầu sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa thiếu máu, đồng thời cải thiện và cải thiện các triệu chứng của thiếu máu như đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiền đình.
7. Chống ung thư
Mãng cầu là loại trái cây có khả năng chống ung thư vô cùng mạnh mẽ. Một nghiên cứu ở Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng nước ép mãng cầu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư cao hơn gấp 10.000 lần so với liệu pháp hóa trị mà không hề có tác dụng phụ. Theo đó, loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa cực cao sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại, đồng thời trực tiếp tấn công cả những tế bào ác tính gây ra khối u.
Với tác dụng tích cực đó, gia đình bạn nên bổ sung thường xuyên loại quả này vào thực đơn hàng ngày để ngăn ngừa ung thư bén mảng đến.
8. Tốt cho tim mạch
Ăn một lượng vừa đủ mãng cầu mỗi ngày cũng sẽ tốt cho tim mạch. Theo đó, hàm lượng vitamin B6 dồi dào trong loại quả này sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ của homocysteine (một loại amino axit có nhiều trong thịt) trong máu. Ngoài ra, mãng cầu cũng chứa lượng magie cao, giúp giải phóng các cơ của tim, vì vậy làm giảm các cơn đau tim và đột quỵ hiệu quả.
(Tổng hợp)
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.