- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại quả "đại bổ" trong Đông y vừa chống ung thư, hạ đường huyết, vừa là "thần dược" cho người hay mất ngủ
Dù hồng táo là loại thảo dược bổ dưỡng nhưng nếu dùng sai cách cũng sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.
- Một loại hạt giàu protein, được coi là "vua của các loại đậu", giúp hạ đường huyết, ngừa ung thư: ở chợ Việt bán rẻ bèo
- 1 loại quả mọc đầy bờ ao Việt vừa là "khắc tinh của ung thư", vừa là thuốc bổ xương, hạ đường huyết hiệu quả
- 1 loại cây dại mọc đầy ở Việt Nam là “thuốc chống ung thư tự nhiên”, hạ đường huyết hiệu quả
Hồng táo hay táo tàu là một loại trái cây được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon của chúng. Loại quả này được trồng nhiều ở Trung Quốc và được sử dụng làm thuốc trong Đông y. Hiện nay, một số nơi ở miền Bắc nước ta đã trồng thử nghiệm loại cây này.
Ngoài là thảo dược được sử dụng phổ biến trong y học, hồng táo còn là thực phẩm chữa bệnh trong nấu ăn. Dưới đây là những công dụng đặc biệt của loại quả này cho sức khỏe.
1. Chống ung thư
Hồng táo là loại quả rất giàu vitamin C, các axit triterpenic và polysaccharide với đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, giúp tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh khả năng “tiêu diệt” tế bào ung thư của loại quả này.
Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm từ năm 2018 trên tạp chí Thực phẩm và Chức năng đã phát hiện ra rằng triterpenoids được phân lập từ quả hồng táo gây ra quá trình apoptosis (chết tế bào theo chương trình) ở các tế bào ung thư phổi, vú và tuyến tiền liệt, khiến chúng tự tiêu hủy. Một nghiên cứu từ năm 2011 trên Tạp chí Ethnopharmacology kết luận rằng chiết xuất từ hồng táo Ziziphus có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú cũng như gây ra quá trình apoptosis.
2. Hạ đường huyết
Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, chất xơ trong loại quả này giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết và hiệu quả trong việc chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo đó, trong một quả hồng táo trung bình chứa 25g carbohydrate nhưng 4.4 g trong số đó là chất xơ. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, hấp thu các dạng đường có trong táo tàu, giúp đường máu tăng chậm và làm ổn định đường huyết sau ăn.
3. Giúp ngủ ngon hơn
Trong Đông y, hồng táo đã được sử dụng hàng ngàn năm để làm dịu cơ thể, tâm trí và cải thiện giấc ngủ. Nhờ tác dụng bổ máu, bổ trung khí, làm dịu thần kinh, loại quả này sẽ giúp những người bị mất ngủ kinh niên có được giấc ngủ ngon trở lại, có được cảm giác buồn ngủ tự nhiên, giấc ngủ ngon, sâu, thoải mái.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cả thịt lẫn hạt hồng táo đều chứa nhiều saponin - loại chất được nhiều chuyên gia đánh giá kích thích giấc ngủ tự nhiên, hiệu quả. Điều này khiến loại quả này trở thành một phương thuốc tuyệt vời cho chứng lo âu và các vấn đề về giấc ngủ.
4. Tốt cho não bộ
Hồng táo còn được chứng minh là có khả năng cải thiện trí nhớ, bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại. Theo đó, hàm lượng vitamin B như B1, B2, B3, B6 có nhiều trong loại hoa quả này rất tốt cho sức khỏe não bộ.
Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện thấy các hoạt động bảo vệ thần kinh của hồng táo, bao gồm bảo vệ các tế bào thần kinh chống lại căng thẳng do chất độc thần kinh, tăng phát triển mô thần kinh, hỗ trợ trí nhớ và học tập.
2 lưu ý khi ăn hồng táo kẻo phản tác dụng
Hồng táo tuy thơm ngon, bổ dưỡng nhưng nếu dùng sai cách cũng sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể. Dưới đây là những lưu ý khi ăn loại quả này, ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.
1. Không nên ăn nhiều trái khô
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, hồng táo khô có thể ăn sống và tối đa nên là 7 quả mỗi ngày. Điều này giúp đảm bảo cơ thể vừa có đủ lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Đối với những người có một số vấn đề về sức khỏe, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hồng táo khô để đảm bảo an toàn.
2. 3 nhóm người không nên ăn hồng táo
Chuyên gia khuyến cáo phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, người bị bệnh tiểu đường và người vừa bị cảm không nên ăn loại táo này. Theo y học cổ truyền, hồng táo có tính ấm, gây nóng trong cơ thể, có thể làm tăng lượng máu ra ngoài ở phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, gây ra hiện tượng chảy máu nhiều hơn, tăng nguy cơ bị đau bụng kinh.
Trong khi đó, hàm lượng đường cao trong loại quả này khi ăn quá nhiều có thể gây tăng đường huyết và gây hại cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vì có tính ấm, gây nóng trong cơ thể, có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể nên những người vừa bị cảm khi loại quả này vào có thể khiến bệnh tình trở nên nặng hơn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe11 giờ trướcCây chó đẻ răng cưa mọc hoang khắp nơi và được dân gian hái về làm thuốc, vậy cây chó đẻ chữa bệnh gì?
-
Sức khỏe11 giờ trướcHai nạn nhân của vụ sạt lở ở Cao Bằng được lực lượng cứu hộ khiêng cáng đi bộ đường núi 15km để đến bệnh viện cấp cứu.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgày 11/9, TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, tại đây vừa phẫu thuật lấy khối u khổng lồ ở dạ dày cho trẻ sơ sinh. Đây là dạng u quái hiếm gặp, bệnh nhi là trường hợp đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.
-
Sức khỏe14 giờ trướcHúng quế không chỉ là rau gia vị, sử dụng phổ biến trong các món ăn mà còn là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Mưa lũ lớn ở miền BắcSức khỏe14 giờ trướcNam bệnh nhân bị thương nặng khi lũ quét vùi lấp cả thôn ở Lào Cai được chuyển về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng chấn thương sọ não, ngực, bụng kín.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCó một quả vỏ hay hạt rất tốt nhưng một số lại gây hại sức khỏe nên nếu ăn quá nhiều có thể gây khó chịu gây ngộ độc.
-
Sức khỏe14 giờ trướcHúng quế là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy ai không nên ăn rau húng quế?
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgủ quá ít hoặc quá nhiều, ngủ muộn, ăn no trước khi ngủ… ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, dẫn tới nguy cơ đoản thọ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcLoại quả này không chỉ có hình dáng độc đáo và vị chua đặc trưng mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, cực tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của loại quả chua nhất Việt Nam này.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau khi bị nạn, người phụ nữ đã được mọi người cứu ra, được cấp cứu ban đầu, có ngừng tim 5 phút, được cấp cứu hồi sinh tim phổi.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNếu gặp tình trạng thường xuyên thức giấc lúc 3, 4 giờ sáng và không còn buồn ngủ nữa, rất có thể bạn đang mắc một trong những bệnh này, cần kiểm tra sức khỏe ngay.
-
Sức khỏe19 giờ trướcHoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là bài thuốc quý giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý nhưng nên sử dụng hoa đu đủ đực tươi hay khô để đảm bảo hiệu quả tốt nhất?
-
Sức khỏe20 giờ trướcBánh trung thu dù rất ngon nhưng bạn cần nhớ một số lưu ý khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
-
Mưa lũ lớn ở miền BắcSức khỏe21 giờ trướcNhiều nạn nhân vụ lũ quét thôn ở Lào Cai nguy kịch, sang chấn tâm lý, đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên.