- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại quả "đại bổ" trong Đông y vừa chống ung thư, hạ đường huyết, vừa là "thần dược" cho người hay mất ngủ
Dù hồng táo là loại thảo dược bổ dưỡng nhưng nếu dùng sai cách cũng sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.
- Một loại hạt giàu protein, được coi là "vua của các loại đậu", giúp hạ đường huyết, ngừa ung thư: ở chợ Việt bán rẻ bèo
- 1 loại quả mọc đầy bờ ao Việt vừa là "khắc tinh của ung thư", vừa là thuốc bổ xương, hạ đường huyết hiệu quả
- 1 loại cây dại mọc đầy ở Việt Nam là “thuốc chống ung thư tự nhiên”, hạ đường huyết hiệu quả
Hồng táo hay táo tàu là một loại trái cây được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon của chúng. Loại quả này được trồng nhiều ở Trung Quốc và được sử dụng làm thuốc trong Đông y. Hiện nay, một số nơi ở miền Bắc nước ta đã trồng thử nghiệm loại cây này.
Ngoài là thảo dược được sử dụng phổ biến trong y học, hồng táo còn là thực phẩm chữa bệnh trong nấu ăn. Dưới đây là những công dụng đặc biệt của loại quả này cho sức khỏe.
1. Chống ung thư
Hồng táo là loại quả rất giàu vitamin C, các axit triterpenic và polysaccharide với đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, giúp tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh khả năng “tiêu diệt” tế bào ung thư của loại quả này.
Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm từ năm 2018 trên tạp chí Thực phẩm và Chức năng đã phát hiện ra rằng triterpenoids được phân lập từ quả hồng táo gây ra quá trình apoptosis (chết tế bào theo chương trình) ở các tế bào ung thư phổi, vú và tuyến tiền liệt, khiến chúng tự tiêu hủy. Một nghiên cứu từ năm 2011 trên Tạp chí Ethnopharmacology kết luận rằng chiết xuất từ hồng táo Ziziphus có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú cũng như gây ra quá trình apoptosis.
2. Hạ đường huyết
Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, chất xơ trong loại quả này giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết và hiệu quả trong việc chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo đó, trong một quả hồng táo trung bình chứa 25g carbohydrate nhưng 4.4 g trong số đó là chất xơ. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, hấp thu các dạng đường có trong táo tàu, giúp đường máu tăng chậm và làm ổn định đường huyết sau ăn.
3. Giúp ngủ ngon hơn
Trong Đông y, hồng táo đã được sử dụng hàng ngàn năm để làm dịu cơ thể, tâm trí và cải thiện giấc ngủ. Nhờ tác dụng bổ máu, bổ trung khí, làm dịu thần kinh, loại quả này sẽ giúp những người bị mất ngủ kinh niên có được giấc ngủ ngon trở lại, có được cảm giác buồn ngủ tự nhiên, giấc ngủ ngon, sâu, thoải mái.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cả thịt lẫn hạt hồng táo đều chứa nhiều saponin - loại chất được nhiều chuyên gia đánh giá kích thích giấc ngủ tự nhiên, hiệu quả. Điều này khiến loại quả này trở thành một phương thuốc tuyệt vời cho chứng lo âu và các vấn đề về giấc ngủ.
4. Tốt cho não bộ
Hồng táo còn được chứng minh là có khả năng cải thiện trí nhớ, bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại. Theo đó, hàm lượng vitamin B như B1, B2, B3, B6 có nhiều trong loại hoa quả này rất tốt cho sức khỏe não bộ.
Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện thấy các hoạt động bảo vệ thần kinh của hồng táo, bao gồm bảo vệ các tế bào thần kinh chống lại căng thẳng do chất độc thần kinh, tăng phát triển mô thần kinh, hỗ trợ trí nhớ và học tập.
2 lưu ý khi ăn hồng táo kẻo phản tác dụng
Hồng táo tuy thơm ngon, bổ dưỡng nhưng nếu dùng sai cách cũng sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể. Dưới đây là những lưu ý khi ăn loại quả này, ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.
1. Không nên ăn nhiều trái khô
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, hồng táo khô có thể ăn sống và tối đa nên là 7 quả mỗi ngày. Điều này giúp đảm bảo cơ thể vừa có đủ lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Đối với những người có một số vấn đề về sức khỏe, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hồng táo khô để đảm bảo an toàn.
2. 3 nhóm người không nên ăn hồng táo
Chuyên gia khuyến cáo phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, người bị bệnh tiểu đường và người vừa bị cảm không nên ăn loại táo này. Theo y học cổ truyền, hồng táo có tính ấm, gây nóng trong cơ thể, có thể làm tăng lượng máu ra ngoài ở phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, gây ra hiện tượng chảy máu nhiều hơn, tăng nguy cơ bị đau bụng kinh.
Trong khi đó, hàm lượng đường cao trong loại quả này khi ăn quá nhiều có thể gây tăng đường huyết và gây hại cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vì có tính ấm, gây nóng trong cơ thể, có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể nên những người vừa bị cảm khi loại quả này vào có thể khiến bệnh tình trở nên nặng hơn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.