- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại quả giòn ngọt nhiều vitamin C hơn cam chanh, kiểm soát đường huyết, giúp tiêu hoá khoẻ, ngủ ngon hơn
Loại quả này khi được sấy khô thì trở thành vị thuốc rất quen thuộc trong Đông y, nhưng không phải ai cũng biết quả tươi cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.
Quả táo tàu được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc, vỏ mỏng, kích thước tương đương táo ta của Việt Nam. Khi chín, chúng có màu đỏ sẫm hoặc tím và có thể hơi nhăn, vị giòn ngọt.
Trong y học cổ truyền, táo tàu khô phổ biến với tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm bồn chồn, điều hòa hệ tiêu hóa, giải độc cơ thể. Tuy nhiên loại táo này khá nhiều đường nên nếu muốn kiểm soát đường huyết, hãy ưu tiên táo tàu tươi.
Y học hiện đại chứng minh táo tàu tươi cũng rất giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, giàu vitamin và khoáng chất nhưng lại ít calo. Đặc biệt loại quả này rất giàu vitamin C, trong 100g táo tàu tươi có thể chứa đến 69mg vitamin C, nhiều hơn cả cam, chanh (53,2mg). Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của táo tàu đã được khoa học chứng minh.
Kiểm soát đường huyết
Theo Livestrong, táo tàu chứa hàm lượng lớn chất xơ và nhờ đó, loại quả này trở thành loại trái cây tốt với bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ mất nhiều thời gian để tiêu hóa, do đó nó ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Loại quả này cũng thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.
Một số nghiên cứu khác được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ thì chỉ ra rằng, những hợp chất chống oxy hóa có trong táo tàu có khả năng chống lại các gốc tự do và giảm mức độ viêm. Nhớ đó có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao có trong táo tàu có thể giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, làm tăng tốc độ di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa và giảm táo bón. Bên cạnh đó, một nghiên cứu từ Trung Quốc cũng đã cho thấy táo tàu có thể giúp củng cố niêm mạc dạ dày và ruột, giảm nguy cơ tổn thương do loét, chấn thương, đồng thời làm giảm vi khuẩn có hại cư trú trong ruột của bạn.
Chống lại tế bào ung thư
Táo tàu có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu từ Trung Quốc trong các năm 2015 và 2017 đã chỉ ra rằng, các hợp chất chống oxy hóa giàu có trong táo tàu có thể giúp cơ thể chống lại sự phát triển của các gốc tự do, vô hiệu hóa tế bào có hại và giảm viêm. Từ đó làm giảm nguy cơ tế bào ung thư phát triển.
Ngoài ra, táo tàu cũng rất giàu vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hoá giúp chống ung thư mạnh mẽ, đặc biệt là tế bào ung thư tuyến giáp. Một vài nghiên cứu khác trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ cũng đã phát hiện rằng táo tàu có thể tiêu diệt tế bào ung thư buồng trứng, cổ tử cung, vú, gan, ruột kết và da.
Cải thiện giấc ngủ và chức năng nãoMột số nghiên cứu đã cho kết quả rằng táo tàu có thể cải thiện giấc ngủ, cụ thể làm tăng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ. Hơn thế nữa, một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng táo tàu còn có thể cải thiện trí nhớ và giúp bảo vệ tế bào não khỏi bị tổn thương bởi các hợp chất phá hủy thần kinh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh timHàm lượng kali trong quả táo tàu giúp duy trì huyết áp ổn định và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, táo tàu có công dụng chặn sự phân hủy chất béo, nhờ đó làm giảm tình trạng tắc nghẽn động mạch.
Bảo vệ gan và tăng cường cơ bắp
Táo tàu rất giàu khoáng chất như phốt pho, canxi, magiê và vitamin B. Chính những chất dinh dưỡng này có tác dụng bảo vệ chức năng gan và giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp một cách hiệu quả.
Tốt cho phổi và giảm hoTáo tàu chứa một lượng đáng kể carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Hàm lượng vitamin A này tương đối phong phú, hỗ trợ sự phát triển và tăng cường khả năng chống lại virus của đường hô hấp. Do đó, uống nước ép táo tàu có thể làm giảm các triệu chứng ho và có lợi cho phổi.
Táo tàu cũng đã được chứng minh là mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác như kiểm soát cân nặng, giúp xương chắc khỏe, trẻ hóa làn da, cải thiện lưu thông và làm sạch máu…Táo tàu tốt cho sức khoẻ nhưng người đang bị đầy hơi, chướng bụng, mụn nhọt ngoài da không nên ăn loại quả này.
Theo Trí
-
Sức khỏe38 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe52 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.