- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 quả sầu riêng bổ bằng 3 con gà nhưng ăn nhiều lại cực hại với những người này
Sầu riêng không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn được mệnh danh là loại quả "đại bổ", với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, sầu riêng cũng tiềm ẩn những tác hại nhất định đối với một số đối tượng.
Những người mắc bệnh tiểu đường
Sầu riêng chứa hàm lượng đường cao, với khoảng 13g đường trong 100g. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường cần hết sức thận trọng khi ăn sầu riêng. Việc tiêu thụ quá nhiều sầu riêng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Người tiểu đường chỉ nên ăn một lượng nhỏ sầu riêng và theo dõi lượng đường trong máu sau khi ăn. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng sầu riêng phù hợp với tình trạng sức khỏe. Chọn sầu riêng chín vừa, không quá chín để hạn chế lượng đường.
Sầu riêng bổ dưỡng nhưng không tốt cho một số nhóm người nhất định. Ảnh: Getty Images
Người bị bệnh thận
Sầu riêng chứa hàm lượng kali khá cao. Kali là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên, với những người bị bệnh thận, việc tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây ra tình trạng tăng kali máu, ảnh hưởng đến chức năng thận và tim mạch.
Người bị bệnh thận nên hạn chế ăn sầu riêng. Trong trường hợp muốn ăn, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng sầu riêng phù hợp. Đặc biệt, nên chọn sầu riêng chín vừa, không quá chín để giảm lượng kali.
Người bị bệnh tim mạch
Sầu riêng chứa hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Những người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp cao, cholesterol cao nên hạn chế ăn sầu riêng. Người bị bệnh tim mạch nên ăn sầu riêng với lượng vừa phải. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Người mắc bệnh tim mạch không nên ăn sầu riêng. Ảnh: Istock
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Mặc dù sầu riêng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nhưng phụ nữ mang thai và cho con bú cần thận trọng khi ăn loại quả này. Sầu riêng có tính nóng, có thể gây ra các vấn đề như táo bón, nóng trong, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên ăn sầu riêng với lượng vừa phải. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc ăn sầu riêng trong thai kỳ.
Những người bị mụn nhọt, nóng trong
Trong Đông y, sầu riêng được xếp vào loại thực phẩm có tính nhiệt, dễ sinh nhiệt trong cơ thể. Vì vậy, đối với những người đang gặp các vấn đề về nhiệt, việc thưởng thức sầu riêng có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Cụ thể, nếu bạn đang bị nổi mụn, nhiệt miệng, viêm họng, táo bón, nóng trong người, thì nên hạn chế hoặc tạm thời tránh xa loại quả này.
Người có chức năng tiêu hóa kém
Sầu riêng chứa hàm lượng chất béo khá cao. Mặc dù là chất béo tốt, nhưng nếu ăn quá nhiều, hệ tiêu hóa sẽ phải làm việc vất vả hơn để phân giải và hấp thụ, gây áp lực lên dạ dày và ruột. Sầu riêng cũng giàu xenluloza, một loại chất xơ khó tiêu. Lượng xenluloza lớn có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tăng nguy cơ đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe4 giờ trướcCó nhiều thực phẩm được mệnh danh là thuốc kháng sinh tự nhiên, cực tốt cho sức khỏe trong việc ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng cũng như nâng cao hệ miễn dịch, bổ thận, ấm phổi,...
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhiều phòng khám quảng cáo sẽ chữa hết chứng ngáy ngủ chỉ qua một lần điều trị song thực tế có như đồn thổi.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột cậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất đi thị lực và đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhững dấu hiệu này là kết quả của nghiên cứu dựa trên 130.000 người tham gia.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột trong những sai lầm khiến người bệnh tiểu đường bị biến chứng nặng nề đó là nghĩ mình đã uống thuốc là đủ nên tự cho mình ăn uống theo sở thích.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, xu hướng tăng và ngày càng trẻ hóa, các bác sĩ chỉ ra những người dễ bị đột quỵ thường mắc 9 thói quen này.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐạp xe là hoạt động tốt cho sức khoẻ, vậy nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày?
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh nhi 4 tuổi mệt mỏi, sụt 3,5kg trong một tháng, đến viện cấp cứu với đường huyết tăng rất cao, chẩn đoán bị nhiễm toan ceton đái tháo đường mức độ nặng, tiên lượng tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTập luyện thể dục, thể thao rất tốt cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người có bệnh lý nền cần lưu ý để tránh hệ luỵ đáng tiếc có thể xảy ra.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKết quả xét nghiệm ADN khẳng định anh Hà và cậu con trai đầu lòng không cùng huyết thống, đây cũng là bí mật động trời vợ anh giấu kín suốt một thập kỷ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTáo đỏ kết hợp với gừng rất tốt cho sức khoẻ, vậy uống táo đỏ với gừng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt bồ câu, một loại thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, từ lâu đã được biết đến với hương vị thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Không chỉ là món ăn ngon miệng, thịt bồ câu còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, được ví như "thần dược" từ thiên nhiên.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTỏi đen, một loại "siêu thực phẩm" được tạo ra từ quá trình lên men tỏi tươi trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ, đang ngày càng được thế giới ưa chuộng bởi những lợi ích sức khỏe vượt trội.