- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 kiêng kị "bỏ túi" khi ăn mì chính để không bị trúng độc
Chuyên gia cho rằng, nếu vi phạm vào 10 điều kiêng kỵ này khi ăn mì chính, tốt nhất bạn đừng ăn kẻo rước bệnh vào thân, trúng độc hoặc háo nước cả ngày uống mãi không đỡ khát.
Chuyên gia cho rằng, nếu vi phạm vào 10 điều kiêng kỵ này khi ăn mì chính, tốt nhất bạn đừng ăn kẻo rước bệnh vào thân, trúng độc hoặc háo nước cả ngày uống mãi không đỡ khát.
Cảnh báo: 10 lưu ý đặc biệt khi ăn mì chính để không bị trúng độc, an toàn cho sức khỏe
Mì chính (bột ngọt) là gia vị phổ biến trong mọi gia đình người Việt. Mì chính giúp cho món ăn trở nên thơm ngọt hơn, ăn "trôi cơm" hơn nên nó cũng được xem là gia vị phổ biến nhất trong bữa ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, nếu sử dụng mì chính sai cách, bột ngọt lại sẽ trở thành "bột độc" gây nguy hiểm cho sức khỏe một cách khó nhận biết.
Chúng ta đều biết thành phần của mì chính khi được đun nấu với nhiệt độ trên 120 độ C sẽ khiến cho chất sodium glutamate trở thành độc tố, sau khi ăn sẽ gây hại và khó khăn để bài tiết ra khỏi cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, 10 trường hợp sau đây bạn tuyệt đối không nên sử dụng mì chính, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Dùng không đúng, thà bạn đừng nêm mì chính còn hơn.
1. Mì chính kỵ món có giấm
Mì chính (bột ngọt) là gia vị phổ biến trong mọi gia đình người Việt. Mì chính giúp cho món ăn trở nên thơm ngọt hơn, ăn "trôi cơm" hơn nên nó cũng được xem là gia vị phổ biến nhất trong bữa ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, nếu sử dụng mì chính sai cách, bột ngọt lại sẽ trở thành "bột độc" gây nguy hiểm cho sức khỏe một cách khó nhận biết.
Chúng ta đều biết thành phần của mì chính khi được đun nấu với nhiệt độ trên 120 độ C sẽ khiến cho chất sodium glutamate trở thành độc tố, sau khi ăn sẽ gây hại và khó khăn để bài tiết ra khỏi cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, 10 trường hợp sau đây bạn tuyệt đối không nên sử dụng mì chính, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Dùng không đúng, thà bạn đừng nêm mì chính còn hơn.
1. Mì chính kỵ món có giấm
Món ăn có giấm không nên thêm mì chính (Ảnh minh họa)
Trong món ăn có giấm thường có vị chua, khi món ăn có độ chua nhất định rồi thì không nên tiếp tục nêm mì chính.
Bởi vì trong môi trường axit, mì chính không thể hòa tan, vị của món ăn sẽ càng trở nên chua hơn do nồng độ axit cao sẽ không làm cho mì chính tan chảy được.
Thêm mì chính vào chỉ làm mất đi hương vị bạn đầu của món ăn. Cần lưu ý nguyên tắc này để đảm bảo món ăn không trở thành món độc gây hại cho cơ thể.
2. Mì chính kỵ ăn nhiều
Lượng mì chính tối đa cho mỗi người là 5gram/ngày, tương đương với lượng muối vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể.
Nếu ăn mì chính quá liều lượng trên, cơ thể sẽ có phản ứng nguy hiểm như tê lưng, tê chi trên, cơ thể mềm yếu (giống như mệt mỏi, mất năng lượng) và các phản ứng bất lợi khác.
Bởi vì trong môi trường axit, mì chính không thể hòa tan, vị của món ăn sẽ càng trở nên chua hơn do nồng độ axit cao sẽ không làm cho mì chính tan chảy được.
Thêm mì chính vào chỉ làm mất đi hương vị bạn đầu của món ăn. Cần lưu ý nguyên tắc này để đảm bảo món ăn không trở thành món độc gây hại cho cơ thể.
2. Mì chính kỵ ăn nhiều
Lượng mì chính tối đa cho mỗi người là 5gram/ngày, tương đương với lượng muối vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể.
Nếu ăn mì chính quá liều lượng trên, cơ thể sẽ có phản ứng nguy hiểm như tê lưng, tê chi trên, cơ thể mềm yếu (giống như mệt mỏi, mất năng lượng) và các phản ứng bất lợi khác.
3. Mì chính kỵ nhiệt độ trên 120 độ C và kéo dài
Mì chính sẽ trở thành độc tố nếu bạn nấu trong thời gian quá dài hoặc nhiệt độ trên 120 độ C. Vì vậy rất lưu ý không nêm mì chính vào món ăn nóng, các món cần ninh nấu lâu hoặc hâm đi hâm lại (các món kho, hầm).
4. Mì chính kỵ hải sản
Không nêm mì chính vào món ăn liên quan đến cá, tôm, các loại thủy hải sản có vỏ cứng như ngao, sò, ốc, hến…
5. Mì chính kỵ nêm vào trứng
Bởi vì trứng có chứa nhiều axit amin, nó là thành phần chính của bột ngọt. Nêm thêm vào sẽ biến mùi vị món ăn thành món bị bỏ "nhầm" quá nhiều mì chính.
6. Mì chính là "khắc tinh" của trẻ nhỏ
Không nên cho trẻ nhỏ ăn mì chính (Ảnh minh họa)
Mì chính có thể kết hợp với kẽm trong huyết dịch tạo thành tổ hợp đặc dị tính, sản xuất kẽm axit glutamic bài tiết ra ngoài cùng nước tiểu gây ra sự thiếu hụt kẽm cho trẻ.
7. Mì chính kỵ món ăn khô
Đặc điểm của mì chính là phải hòa tan trong nước, đặc biệt là nước ấm. Vì vậy, tất cả các món ăn khô đều không nên nêm mì chính, vì nếu không hòa tan, ăn mình chính nguyên hạt sẽ bị lợm miệng, buồn nôn.
Nếu bạn vẫn muốn cho mì chính vào các món ăn này, bạn phải hòa tan với một chút nước ấm trước khi nêm vào món ăn.
8. Mì chính kỵ các món bánh nhồi bột
Tất cả các loại bánh nhồi bột như bánh mì, bánh bao và các loại bánh quen thuộc hàng ngày được làm từ bột, nếu cho mì chính vào sẽ trở thành món ăn độc hại.
Mì chính sẽ bị biến chất, không chỉ làm mất đi hương vị, mà còn hình thành pyroglutamate natri độc, gây tổn hại đến sức khỏe con người.
8. Mì chính kỵ món ăn lạnh
Nhiệt độ tốt nhất để món mì chính phát huy tác dụng là ở nhiệt độ 80 ℃ - 100 ℃. Nếu nhiệt độ thấp hơn hoặc các món ăn lạnh, mì chính hầu như không phát huy tác dụng làm nổi bật hương vị của món ăn.
Thậm chí còn làm cho món ăn trở nên trái vị, khó ăn, gây độc hại đến hệ tiêu hóa và khẩu vị của bạn.
10. Mì chính kỵ với món ngọt
Mì chính chỉ thích hợp với các món ăn có vị nhạt hoặc mặn, nếu nêm mì chính vào món ăn có vị ngọt sẽ gây ra phản ứng bất lợi đối với món ăn, làm cho món ăn mất ngon, mất vị và thậm chí có cảm giác không tươi, tạo ra mùi lạ.
Các món ăn như súp gà ngô ngọt, khoai môn nghiền hoặc các món ăn ngọt khác đều tuyệt đối tránh nêm mì chính.
Mì chính sẽ bị biến chất, không chỉ làm mất đi hương vị, mà còn hình thành pyroglutamate natri độc, gây tổn hại đến sức khỏe con người.
8. Mì chính kỵ món ăn lạnh
Nhiệt độ tốt nhất để món mì chính phát huy tác dụng là ở nhiệt độ 80 ℃ - 100 ℃. Nếu nhiệt độ thấp hơn hoặc các món ăn lạnh, mì chính hầu như không phát huy tác dụng làm nổi bật hương vị của món ăn.
Thậm chí còn làm cho món ăn trở nên trái vị, khó ăn, gây độc hại đến hệ tiêu hóa và khẩu vị của bạn.
10. Mì chính kỵ với món ngọt
Mì chính chỉ thích hợp với các món ăn có vị nhạt hoặc mặn, nếu nêm mì chính vào món ăn có vị ngọt sẽ gây ra phản ứng bất lợi đối với món ăn, làm cho món ăn mất ngon, mất vị và thậm chí có cảm giác không tươi, tạo ra mùi lạ.
Các món ăn như súp gà ngô ngọt, khoai môn nghiền hoặc các món ăn ngọt khác đều tuyệt đối tránh nêm mì chính.
Các chuyên gia còn lưu ý thêm rằng, khi ăn quá nhiều mì chính, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy khát, đó là vì mì chính chứa natri, uống quá nhiều có thể gây huyết áp cao.
Người 60 tuổi trở lên đặc biệt nhạy cảm với lượng natri, do đó những người cao tuổi và những người bị huyết áp cao, bệnh thận, phù thũng… đều không nên ăn mì chính.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe39 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.