- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 "siêu thực phẩm" chống hỏng DNA: ngừa ung thư, tim mạch và một loạt bệnh
Một loạt siêu thực phẩm dễ tìm, giàu chất chống oxy hóa hàng đầu đã được tiết lộ qua các nghiên cứu quốc tế.
Chất chống oxy hóa là các phân tử có khả năng chống lại tác hại của stress oxy hóa mà bạn gặp phải hàng ngày thông qua thức ăn kém lành mạnh, rượu, ô nhiễm, tia cực tím... Stress oxy hóa có thể làm hại đến tính toàn vẹn của tế bào, làm hư hỏng DNA, từ đó dẫn đến một loạt bệnh từ ung thư, tim mạch đến các vấn đề chuyển hóa, thúc đẩy lão hóa.
Tờ Live Science đã "điểm mặt" 10 nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất mà bạn nên ăn thường xuyên để giữ cơ thể khỏe mạnh.
1. Quả mọng
Chúng là dâu tây, việt quất, phúc bồn tử, nam việt quất, cherry, sơ ri... Ngoài chất chống oxy hóa, quả mọng cung cấp nhiều vitamin và chất xơ. Một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Molecular Sciences cho hay ăn nhiều quả mọng làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và một số dạng ung thư.
Các loại quả mọng cực giàu chất chống oxy hóa - Ảnh: MEDICAL NEWS TODAY
2. Quả lựu
Một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Chemical Studies cho thấy loại quả cực giàu chất chống oxy hóa này giúp đẩy lùi nhiều bệnh viêm nhiễm, viêm khớp, tiểu đường type 2 và cả Alzheimer.
3. Mận
Loại mận phổ biến ở miền Bắc Việt Nam được nghiên cứu trên Phytotherapy Reasearch chứng minh liên quan đến chức năng nhận thức, mật độ xương và sức khỏe tim mạch tốt hơn. Mận cực giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, một trái cỡ trung chứa gần 10% lượng vitamin C bạn cần nạp mỗi ngày.
Món sữa chua mix yến mạch, mận, dâu tây và cherry là một trong những phần ăn hấp dẫn và tốt cho sức khỏe - Ảnh: MEDICAL NEWS TODAY
4. Củ dền
Ngoài chất chống oxy hóa, củ dền còn chứa nitrat, một hợp chất cực kỳ cần thiết cho hệ tim mạch khỏe mạnh. Nghiên cứu trên Nutrients cho thấy bổ sung củ dền giúp cải thiện huyết áp và khả năng nhận thức.
5. Rau có lá màu xanh đậm
Nghiên cứu công bố trên Food and Function cho thấy rau lá xanh giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường type 2, một số dạng ung thư... Các loại rau này gồm cải xoăn, cải bó xôi, bắp cải màu đậm...
Salad cải bó xôi là một lựa chọn thú vị - Ảnh: HEALTHLINE
6. Atisô
Atisô (artichoke) là một thành phần phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng là lành mạnh nhất thế giới. Nghiên cứu trên International Journal of Molecular Sciences cho thấy chúng rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa thuộc nhóm polyphenols và flavonoids.
7. Đậu
Một món legums ngon lành gồm các loại đậu khác nhau như đậu lăng, đậu Hà Lan... sẽ cung cấp cho bạn một lượng polyphenol khổng lồ. Đây cũng là nguồn protein tốt nhất cho những người ăn chay.
8. Yến mạch
Yến mạch giúp bạn mau no, giàu protein, chất xơ, canxi, vitamin nhóm B, C, E và K. Theo nghiên cứu công bố trên Antioxidants, yến mạch chứa rất nhiều chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể.
9. Hạt và quả hạch
Theo nghiên cứu trên Nutrients, polyphenols trong các loại hạt và quả hạch nói chung giúp chống lại bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, béo phì, sỏi mật và một số loại ung thư; trong khi theo Food Science and Technology, quả óc chó và hồ đào có khả năng loại bỏ các gốc tự do tốt nhất.
Đậu và hạt rất tốt cho sức khỏe - Ảnh: HEALTHLINE
10. Chocolate đen
Siêu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa này là một trong những thứ được chứng minh tốt cho sức khỏe bởi nhiều nghiên cứu nhất, nhất là tác động lên hệ thống chuyển hóa, từ đó giúp ngừa một loạt bệnh từ tim mạch tới tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch. Một nghiên cứu trên Oxidative Medicine and Cellular Longevity cho thấy chocolate đen còn giúp bạn cải thiện tâm trạng.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.