- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 "siêu thực phẩm" chống hỏng DNA: ngừa ung thư, tim mạch và một loạt bệnh
Một loạt siêu thực phẩm dễ tìm, giàu chất chống oxy hóa hàng đầu đã được tiết lộ qua các nghiên cứu quốc tế.
Chất chống oxy hóa là các phân tử có khả năng chống lại tác hại của stress oxy hóa mà bạn gặp phải hàng ngày thông qua thức ăn kém lành mạnh, rượu, ô nhiễm, tia cực tím... Stress oxy hóa có thể làm hại đến tính toàn vẹn của tế bào, làm hư hỏng DNA, từ đó dẫn đến một loạt bệnh từ ung thư, tim mạch đến các vấn đề chuyển hóa, thúc đẩy lão hóa.
Tờ Live Science đã "điểm mặt" 10 nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất mà bạn nên ăn thường xuyên để giữ cơ thể khỏe mạnh.
1. Quả mọng
Chúng là dâu tây, việt quất, phúc bồn tử, nam việt quất, cherry, sơ ri... Ngoài chất chống oxy hóa, quả mọng cung cấp nhiều vitamin và chất xơ. Một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Molecular Sciences cho hay ăn nhiều quả mọng làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và một số dạng ung thư.
Các loại quả mọng cực giàu chất chống oxy hóa - Ảnh: MEDICAL NEWS TODAY
2. Quả lựu
Một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Chemical Studies cho thấy loại quả cực giàu chất chống oxy hóa này giúp đẩy lùi nhiều bệnh viêm nhiễm, viêm khớp, tiểu đường type 2 và cả Alzheimer.
3. Mận
Loại mận phổ biến ở miền Bắc Việt Nam được nghiên cứu trên Phytotherapy Reasearch chứng minh liên quan đến chức năng nhận thức, mật độ xương và sức khỏe tim mạch tốt hơn. Mận cực giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, một trái cỡ trung chứa gần 10% lượng vitamin C bạn cần nạp mỗi ngày.
Món sữa chua mix yến mạch, mận, dâu tây và cherry là một trong những phần ăn hấp dẫn và tốt cho sức khỏe - Ảnh: MEDICAL NEWS TODAY
4. Củ dền
Ngoài chất chống oxy hóa, củ dền còn chứa nitrat, một hợp chất cực kỳ cần thiết cho hệ tim mạch khỏe mạnh. Nghiên cứu trên Nutrients cho thấy bổ sung củ dền giúp cải thiện huyết áp và khả năng nhận thức.
5. Rau có lá màu xanh đậm
Nghiên cứu công bố trên Food and Function cho thấy rau lá xanh giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường type 2, một số dạng ung thư... Các loại rau này gồm cải xoăn, cải bó xôi, bắp cải màu đậm...
Salad cải bó xôi là một lựa chọn thú vị - Ảnh: HEALTHLINE
6. Atisô
Atisô (artichoke) là một thành phần phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng là lành mạnh nhất thế giới. Nghiên cứu trên International Journal of Molecular Sciences cho thấy chúng rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa thuộc nhóm polyphenols và flavonoids.
7. Đậu
Một món legums ngon lành gồm các loại đậu khác nhau như đậu lăng, đậu Hà Lan... sẽ cung cấp cho bạn một lượng polyphenol khổng lồ. Đây cũng là nguồn protein tốt nhất cho những người ăn chay.
8. Yến mạch
Yến mạch giúp bạn mau no, giàu protein, chất xơ, canxi, vitamin nhóm B, C, E và K. Theo nghiên cứu công bố trên Antioxidants, yến mạch chứa rất nhiều chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể.
9. Hạt và quả hạch
Theo nghiên cứu trên Nutrients, polyphenols trong các loại hạt và quả hạch nói chung giúp chống lại bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, béo phì, sỏi mật và một số loại ung thư; trong khi theo Food Science and Technology, quả óc chó và hồ đào có khả năng loại bỏ các gốc tự do tốt nhất.
Đậu và hạt rất tốt cho sức khỏe - Ảnh: HEALTHLINE
10. Chocolate đen
Siêu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa này là một trong những thứ được chứng minh tốt cho sức khỏe bởi nhiều nghiên cứu nhất, nhất là tác động lên hệ thống chuyển hóa, từ đó giúp ngừa một loạt bệnh từ tim mạch tới tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch. Một nghiên cứu trên Oxidative Medicine and Cellular Longevity cho thấy chocolate đen còn giúp bạn cải thiện tâm trạng.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.