- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 thực phẩm hàng đầu giúp kéo dài tuổi thọ của người Nhật, 4 cách kết hợp thực phẩm ngăn ngừa xơ cứng động mạch và bệnh Alzheimer
Chương trình truyền hình Nhật Bản đã phỏng vấn 300 người trên 100 tuổi và hỏi: "Bạn ăn gì trong 3 ngày trở lên mỗi tuần?". Sau khi kiểm phiếu, nhóm chương trình đã liệt kê ra được 10 loại thực phẩm.
Trường thọ không chỉ dựa vào công nghệ y tế mà bí quyết sống lâu quan trọng nhất chính là thói quen ăn uống tốt! Tuy nhiên nên kết hợp như thế nào để đạt được hiệu quả tối đa? Trên thực tế, bạn không cần bất kỳ món cao lương mỹ vị nào, những món ăn thông thường cũng có thể giúp bạn tránh xa bệnh tật.
Chương trình tạp kỹ của đài truyền hình Nhật Bản TBS "Sự khác biệt ở đây là gì?" để tìm hiểu bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ của người Nhật, nhóm chương trình đã đến thăm nhiều quận, thành phố khác nhau và phỏng vấn 300 người già trên 100 tuổi về thói quen ăn uống của họ. Nhóm chương trình nhận thấy rằng những gì họ ăn chỉ là những nguyên liệu rất bình thường!
Sau khi kiểm phiếu, nhóm chương trình đã liệt kê ra 10 loại thực phẩm. Những thực phẩm này cũng có thể phản ánh tuổi thọ và thói quen ăn uống, cái đầu tiên còn gây bất ngờ hơn nữa! (Theo thứ tự từ thấp đến cao)
10 nguyên liệu được người cao tuổi Nhật Bản ăn phổ biến nhất:
10. Cà chua (được 83 người bình chọn)
9. Mơ muối Umeboshi (được 92 người bình chọn)
8. Cá hồi áp chảo (được 123 người bình chọn)
7. Natto (được 130 người bình chọn)
6. Thịt gà (được 149 người bình chọn) )
5. Bắp cải (159 người bình chọn)
4. Cá thu (192 người bình chọn)
3. Đậu phụ (230 người bình chọn)
2. Phô mai (236 người bình chọn)
1. Thịt lợn (255 người bình chọn)
4 sự kết hợp các thành phần dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Tất nhiên, nếu muốn đạt được kết quả tốt cho sức khỏe, bạn sẽ không chỉ dựa vào việc ăn cùng một loại thực phẩm, những người trăm tuổi được phỏng vấn cũng chia sẻ với tổ chương trình về sự kết hợp các nguyên liệu họ thường ăn. Nhóm chương trình sau đó đã xác minh với Takuji Shiratama, Giám đốc Phòng khám Sức khỏe và Tuổi thọ Ochanomizu (Nhật Bản), rằng có 4 nhóm kết hợp thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, cải thiện sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
1. Cá hồi + bông cải xanh: Ngăn ngừa xơ cứng mạch máu
Bà Ogasawara đã hơn 100 tuổi nhưng khi khám sức khỏe người ta phát hiện mạch máu của bà vẫn còn rất trẻ. Nguyên nhân là vì bà ăn cá hồi hầm 4 lần một tuần và luôn bổ sung thêm bông cải xanh.
Vì cá hồi có chứa astaxanthin nên nó có tác dụng đẩy lùi các loại oxy phản ứng trong mạch máu một cách hiệu quả. Nếu ăn cá hồi và bông cải xanh cùng nhau, vitamin C trong bông cải xanh sẽ kéo dài thời gian astaxanthin tồn tại trong mạch máu lên nửa ngày hoặc hơn.
2. Thịt lợn + khoai lang: đổi mỡ xấu trong thịt lợn
Bà Idei đã 100 tuổi nhưng bà vẫn minh mẫn và sẵn sàng học hỏi mỗi ngày. Nguồn gốc sức khỏe của bà là một món ăn - thịt lợn cay và khoai lang hầm, dùng khoai lang thay vì khoai tây và thêm nước tương, đường và hành để làm gia vị.
Thịt lợn rất giàu vitamin B1, giúp tăng cường miễn dịch, phục hồi sức sống nhưng chất béo trong thịt lợn có thể gây xơ cứng động mạch, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Nếu ăn thịt lợn và khoai lang cùng nhau, vitamin E trong khoai lang có thể ngăn chất béo chuyển hóa thành peroxit lipid.
3. Phô mai + hành mật ong: Cải thiện sức khỏe đường ruột
Ông Ikeda đã hơn 100 tuổi mỗi sáng đều ăn phô mai + hành mật ong, sau khi thử thì tất cả các vị khách đều đồng ý rằng hai hương vị này bổ trợ cho nhau.
Cải thiện sức khỏe đường ruột đòi hỏi phải tăng cường bifidobacteria. Phô mai chứa vi khuẩn này và thích hòa tan trong nước. Ăn cùng với hành tây, loại củ chứa lượng lớn chất xơ hòa tan trong nước, rất hiệu quả trong việc cải thiện môi trường đường ruột.
4. Cá thu + táo: Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Bí quyết trường thọ của bà Seto 103 tuổi là món cá thu teriyaki với táo nghiền nhuyễn mà bà ăn ba lần một tuần.
Cá thu chứa chất DHA có tác dụng kích hoạt các tế bào thần kinh não nhưng các loại oxy phản ứng trong mạch máu sẽ phá hủy chất DHA. Các polyphenol táo trong táo có thể bảo vệ DHA không bị vận chuyển lên não dưới tác động của các loại oxy phản ứng.
Nguồn và ảnh: HK01
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.