- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
11 bí quyết để ăn Tết không tăng cân, đặc biệt điều số 10 ít ai để ý
Tết ăn gì không tăng cân? Bạn đừng lo, chỉ cần áp dụng những lưu ý ăn uống dưới đây, tăng cân không còn là “nỗi lo” của bạn trong những dịp lễ Tết nữa!
Tết là thời điểm tuyệt vời nhất khi mọi người có thời gian bên cạnh gia đình, bạn bè. Cùng nhau ăn uống và vui chơi thoải mái. Chính vì thế đây là thời điểm bạn rất dễ tăng cân “vùn vụt” và mất đi vóc dáng “thon đẹp” trước tết. Nhưng đừng lo, note ngay những lưu ý dưới đây để ăn thả ga mà cân không tăng nhé.
1. Giảm ăn các loại thịt
Vào những ngày Tết, đi đâu cũng thấy những món ăn được chế biến từ thịt lợn như bánh chưng, xúc xích, lạp xưởng, thịt kho tàu. Đây cũng là một trong những món ăn “khoái khẩu” của rất nhiều người. Mà đâu ngờ rằng thịt lợn là một trong những “thủ phạm” khiến cơ thể tăng cân “vùn vụt”. Cụ thể, trong 100 gam thịt lợn ba chỉ có chứa khoảng 260 Kcal, nhiều hơn cả thịt bò, dê. Chính vì thế, nếu bạn sử dụng thịt lợn mỗi ngày thì nguy cơ tăng cân là rất cao. Bên cạnh đó ăn quá nhiều thịt lợn sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, mỡ trong máu, các loại bệnh về tim mạch…
Những ngày Tết, gia đình thường có thói quen ăn thịt nhiều hơn ăn cá. Bởi vì thịt có thể chế biến được nhiều món, bảo quản lâu và dễ ăn. Trong đó, thịt bò cũng là thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn ăn vào những ngày Tết. Như bò kho, bò cuốn bánh tráng. Nếu ăn quá nhiều các loại thịt và ít vận động thì điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn.
2. Không ăn nhiều bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng, bánh tét được xem là một trong những nét văn hóa của người Việt. Vào dịp Tết, mọi người thường gói nhiều bánh chưng và đây là món ăn chính hàng ngày của nhiều gia đình. Bánh chưng, bánh tét được làm từ gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn. Thế nên, trong các loại bánh này, hàm lượng tinh bột, chất béo, calo rất cao. Chưa kể đến nhân bánh chưng được chế biến từ thịt mỡ. Khi ăn liên tiếp trong nhiều ngày, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều chất béo và năng lượng, khiến bạn tăng cân khó kiểm soát.
3. Ăn nhiều loại rau xanh, trái cây
Chẳng những vào các ngày lễ Tết, mà hàng ngày bạn cũng phải ăn nhiều rau xanh. Các loại rau thường có màu xanh bởi chứa hàm lượng lớn chất diệp lục. Ăn nhiều rau sẽ giúp bạn tăng khả năng tái tạo tế bào, tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, rau còn cung cấp rất nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Trái cây cũng là một trong những nguồn thực phẩm tốt giúp bạn giảm cân tự nhiên. Trái cây và rau xanh không chứa chất béo, chứa một lượng ít calo. Nhưng lại cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Thế nên, rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên rằng để giảm cân thành công bạn nên ăn trái cây và rau xanh hàng ngày.
4. Hạn chế ăn các loại thực phẩm có dầu mỡ
Nếu bạn mong muốn có một cái Tết lành mạnh và không tăng cân ngoài ý muốn thì nên tránh xa các loại đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần. Chẳng hạn một số loại thực phẩm như khoai tây chiên, mì ăn liền, gà rán, xúc xích. Những loại thức ăn này sử dụng rất nhiều dầu mỡ để chế biến. Khi ăn, bạn phải nạp một lượng lớn cholesterol. Làm tăng mỡ máu dẫn đến béo phì và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Đặc biệt là tim mạch.
Chưa hết, khi ăn quá nhiều đồ ăn có chứa dầu mỡ, đặc biệt là ăn vào buổi tối, khiến cho hệ tiêu hóa của bạn phải làm việc nhiều hơn. Dẫn đến các bệnh như dạ dày, đường ruột, chưa kể đến trường hợp nóng trong người dẫn đến nổi mụn.
5. Ăn chậm nhai kỹ
Từ kinh nghiệm dân gian xưa của ông cha, việc ăn chậm nhai kỹ sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Theo đó, việc nhai kỹ sẽ giúp nhu động ruột hoạt động hiệu quả trong suốt quá trình ăn. Hệ tiêu hóa sẽ hấp thu chất dinh dưỡng nhiều hơn và đào thải ít hơn. Nhưng bạn có biết ăn chậm nhai kỹ còn giúp giảm cân hiệu quả nữa đấy!
Người ăn chậm sẽ có xu hướng gắp đồ ăn ít hơn. Giúp bạn giảm được khẩu phần ăn của mình. Điều này sẽ kéo dài thời gian ăn và có thể làm tăng cảm giác no. Ngoài ra, khi nhai kỹ, bạn sẽ thưởng thức được trọn vẹn hương vị của món ăn, dễ hài lòng với bữa ăn của mình.
6. Hạn chế sử dụng nước ngọt, đồ uống có cồn
Trong thành phần của một số loại nước ngọt có chứa đến 4 – 5 muỗng cà phê đường mỗi lon. Theo khuyến cáo, mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng từ 6 – 9 muỗng cà phê đường là tốt nhất. Việc sử dụng quá nhiều nước ngọt sẽ làm tăng cân và gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của bạn.
Chưa hết, uống quá nhiều bia rượu cũng là nguyên nhân khiến bạn tăng cân “không phanh”. Bên cạnh đó, cồn trong rượu bia còn kích thích chúng ta thèm ăn. Bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn khi uống bia. Theo đó, lượng calo trong cơ thể sẽ được nạp không chỉ từ bia mà còn từ những loại đồ ăn khác.
Thế nên, một lời khuyên dành cho bạn là không nên lạm dụng nước ngọt, đồ uống có cồn trong các dịp lễ Tết.
7. Uống đủ nước
Trung bình, một người mỗi ngày phải uống từ 1,5 – 2 lít nước. Uống đủ nước lọc giúp cơ thể của bạn khỏe mạnh. Giúp đào thải độc tố tốt và giúp cơ quan vận hành tốt. Hơn thế nữa, nước lọc còn giúp bạn giảm cân thần kỳ mà không phải ai cũng biết.
Bạn nên uống một cốc nước lọc trước bữa ăn từ 15 – 20 phút. Uống nước trước khi ăn sẽ giúp bạn cảm thấy no, dẫn đến giảm hiệu suất ăn, giúp bạn nạp calo vào cơ thể ít hơn bình thường. Chưa hết, uống nước lạnh nhiều sẽ giúp bạn giảm cân tốt hơn, bởi vì sử dụng nước lạnh sẽ khiến cơ thể phải tiêu hao một phần năng lượng để làm ấm nước trước khi tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá lạnh vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
8. Tự làm đồ ăn vặt tại nhà
Ngoài việc mua các loại đồ ăn vặt như khô bò, khô mực có tẩm ướp sẵn gia vị, bạn có thể tự chế biến tại nhà giúp giảm thiểu các loại hóa chất hoặc các loại gia vị khiến bạn tăng cân. Thay vì sử dụng các loại dầu ăn, đường, chất bảo quản bạn có thể thay thế bằng dầu oliu, đường ăn kiêng và không sử dụng chất bảo quản để chế biến các món ăn này. Bạn có thể thưởng thức món ăn theo khẩu vị của mình, vừa đảm bảo tốt cho sức khỏe và không sợ tăng cân.
Bên cạnh đó, bạn có thể tự chế biến một số loại mứt tại nhà chẳng hạn như mứt dừa, mứt bí, mứt gừng… vừa hợp vệ sinh, vừa an toàn cho sức khỏe. Theo đó, bạn có thể giảm lượng đường hoặc không sử dụng các hóa chất để làm bánh kẹo, mứt.
9. Duy trì đủ bữa ăn mỗi ngày
Mỗi ngày bạn phải đảm bảo ăn đầy đủ 3 bữa ăn chính, nhất là trong dịp lễ Tết, mọi người thường bỏ bữa hoặc không ăn đều đặn. Ăn đủ bữa trong ngày sẽ giúp bạn đốt cháy calo tốt hơn là bỏ bữa hoặc ăn không đúng giờ. Bên cạnh đó, khi ăn đủ bữa, bạn sẽ cảm thấy no và hạn chế ăn vặt, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
10. Sử dụng bát nhỏ để ăn
Mẹo giảm cân tiếp theo là bạn có thể sử dụng bát nhỏ để ăn. Với thói quen ăn bát nhỏ, bạn sẽ cảm thấy no nhanh hơn và hài lòng với khẩu phần ăn của mình. Thế nên, đây cũng là một trong những phương pháp tâm lý giúp bạn kiểm soát được lượng thức ăn mỗi ngày, qua đó giúp giảm cân hiệu quả.
11. Sử dụng các loại hạt thay thế bánh kẹo
Tết thì không thể thiếu các loại bánh mứt, kẹo. Những loại này thường chứa rất nhiều đường hoặc đôi khi là các hóa chất tẩm màu gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
Vậy Tết ăn gì không béo? Mẹo cuối cùng mà bạn không thể bỏ qua đó là ăn nhiều loại hạt thay vì ăn các loại bánh kẹo ngọt. Đây là cách giúp cơ thể hạn chế tăng cân vào dịp Tết hiệu quả. Theo đó, một số loại hạt có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như hạnh nhân, hạt dẻ, hướng dương, bạn có thể mua và dùng hàng ngày.
Với những lưu ý ăn uống trên bạn có thể “xua tan” hoàn toàn nỗi lo và yên tâm ăn Tết không tăng cân. Đừng quên áp dụng ngay trong dịp Tết này để giúp bạn duy trì được vóc dáng thon đẹp sau Tết nhé!
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.