- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
11 thực phẩm quen thuộc là thuốc giảm mỡ máu tự nhiên, hầu như nhà nào cũng có
Ngoài việc sử dụng thuốc giảm mỡ máu thì một số thực phẩm giảm mỡ máu quen thuộc cũng là lựa chọn được nhiều người bị cholesterol cao quan tâm. Vậy ăn gì để giảm mỡ máu?
Mức cholesterol cao được coi là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim (chẳng hạn như đau tim và đột quỵ) bằng cách làm tăng rủi ro xơ vữa động mạch. Để giảm nguy cơ này, duy trì mức cholesterol lành mạnh bằng các thực phẩm giảm mỡ máu, duy trì tập thể dục, hạn chế lượng chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, bỏ thuốc lá hoặc dùng thuốc giảm cholesterol...
Thực phẩm giảm cholesterol máu tự nhiên
Theo Health, dưới đây là 11 thực phẩm giảm mỡ máu tự nhiên mà bạn có thể tham khảo. Lưu ý là ăn uống là một phần trong các cách giảm mỡ máu, người bệnh tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc mỡ máu hay thay đổi liều đã được bác sĩ chỉ định.
1. Ăn yến mạch giúp giảm mỡ máu
Các nghiên cứu cho thấy, ăn yến mạch thường xuyên có thể giúp giảm đáng kể các yếu tố làm tăng nguy cơ gây ra bệnh tim, bao gồm cả mức cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL).
Ăn yến mạch giúp giảm mỡ máu nhờ giàu chất xơ hòa tan (Ảnh: ST)
Điều này được giải thích là nhờ yến mạch là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ hòa tan gọi là beta-glucan, có tác dụng giảm cholesterol bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong đường tiêu hóa và tăng bài tiết cholesterol qua phân.
2. Hạnh nhân giàu chất xơ
Hạnh nhân cũng là nguồn chất xơ hòa tan, có lợi cho sức khỏe tim mạch và là thực phẩm giảm mỡ máu hiệu quả khi được thêm vào chế độ ăn uống đúng cách.
Một đánh giá năm 2023 trên NCBI về 19 nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ các loại quả hạch, bao gồm hạnh nhân, có hiệu quả trong việc giảm tổng lượng cholesterol, cholesterol LDL và triglyceride, có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Đánh giá này cũng cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ các loại quả hạch có hạt LDL nhỏ và độ đặc thấp hơn, điều này có liên quan chặt chẽ hơn đến sự phát triển xơ vữa động mạch so với các hạt LDL lớn hơn.
Hạnh nhân là một trong nhiều loại quả hạch giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe tổng thể (Ảnh: ST)
3. Quả mọng giàu chất chống oxy hóa
Ăn quả gì giảm mỡ máu? Quả mọng là một trong những loại quả nên được ưu tiên trong chế độ ăn giảm mỡ máu. Quả mọng là tên gọi chung của một nhóm các loại quả như việt quất, dâu tây, nam việt quất, mâm xôi đỏ, mâm xôi đen... không chỉ cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng mà còn cung cấp một loạt các hợp chất thực vật có khả năng chống oxy hóa tuyệt vời như flavonoid và polyphenol.
Quả mọng là một trong những loại quả nên được ưu tiên trong chế độ ăn giảm mỡ máu (Ảnh: ST)
Thêm quả mọng vào chế độ ăn uống có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch theo nhiều cách, bao gồm giảm cholesterol LDL, tăng cholesterol HDL bảo vệ tim và giảm mức huyết áp. Ngoài việc giúp giảm mỡ máu, quả mọng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách giảm viêm, cải thiện chức năng động mạch và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào.
4. Quả óc chó
Ngoài hạnh nhân thì quả óc chó hay còn gọi là hạt óc chó cũng là một phần của chế độ ăn giảm mỡ máu nếu bạn đang thắc mắc có những thực phẩm giảm mỡ máu nào. Giống với hạnh nhân, óc chó là nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời có hiệu quả trong việc giảm lượng cholesterol máu.
Một đánh giá năm 2022 trên NCBI trên 13 nghiên cứu từ Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á cho thấy, việc thêm óc chó vào chế độ ăn có liên quan đến việc giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và triglyceride, đặc biệt ở những người được coi là thừa cân và béo phì.
Giống như hạnh nhân, quả óc chó là nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời (Ảnh: ST)
Ngoài chất xơ, quả óc chó còn chứa axit béo không bão hòa đa (PUFA), bao gồm axit α-linoleic, có tác dụng kích hoạt thụ thể LDL giúp loại bỏ lượng LDL dư thừa ra khỏi máu.
5. Các loại đậu giàu protein và chất xơ
Là thực phẩm phổ biến trong bếp của nhiều gia đình Việt, các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành, đậu gà, đậu thận là một trong những lựa chọn giá rẻ tốt nhất để giảm mỡ máu. Các loại đậu là nguồn chất xơ tuyệt vời, có khả năng liên kết với cholesterol và ngăn không cho cholesterol hấp thụ vào máu.
Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2021 trên NCBI cho thấy ăn khoảng ¾ cốc đậu mỗi ngày có thể giảm mức cholesterol LDL xuống 19% và giảm tỷ lệ mắc bệnh tim xuống 11%. Một nghiên cứu khác cùng năm với sự tham gia của 73 người trưởng thành có lượng cholesterol cao thêm các loại đậu vào chế độ ăn hàng ngày trong 4 tuần liên tục. Kết quả cho thấy, lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL đã giảm đáng kể, lần lượt là 5,46% và 8,08%.
Các loại đậu giàu protein và chất xơ lành mạnh (Ảnh: Getty)
Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc giảm cholesterol LDL tương đương với việc giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tim.
6. Quả bơ giàu chất béo tốt giúp tăng cholesterol tốt (HDL)
Ăn gì để giảm mỡ máu? Quả bơ có nhiều lợi ích ấn tượng, bao gồm cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như mức cholesterol LDL cao và cholesterol HDL thấp.
Các nghiên cứu cho thấy ăn bơ thường xuyên có thể giúp tăng cholesterol HDL bảo vệ tim và giảm mức cholesterol LDL bị oxy hóa, một loại cholesterol có liên quan đáng kể đến xơ vữa động mạch. nhờ quả bơ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cũng như axit béo không bão hòa đơn và và sterol thực vật.
Quả bơ có nhiều lợi ích ấn tượng (Ảnh: ST)
7. Hạt lanh
Hạt lanh là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch, bao gồm chất xơ hòa tan và magiê. Thêm hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần và LDL, do đó hỗ trợ sức khỏe tim mạch tổng thể.
Một đánh giá năm 2020 trên NCBI về 62 nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung hạt lanh giúp giảm đáng kể tổng lượng cholesterol trung bình là -5,389 miligam trên decilit (mg/dl) và cholesterol LDL trung bình là -4,206 mg/dl, có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh tim.
Hạt lanh là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch (Ảnh:ST)
8. Hạt chia giàu chất xơ và chất béo lành mạnh giúp giảm mỡ máu
Hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng và được biết đến là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất để thêm vào chế độ ăn hàng ngày, hàm lượng chất xơ trong hạt chia thậm chí còn cao hơn cả trái cây sấy khô, ngũ cốc và các loại hạt.
Vì rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng hạ lipid khác như axit béo, hạt chia là lựa chọn tốt cho những người có chỉ số mỡ máu cao. Các nghiên cứu cho thấy ăn hạt chia giúp giảm mức cholesterol toàn phần và LDL ở những người có mức lipid máu cao. Thêm vào đó, hạt chia có thể giúp tăng cholesterol HDL.
Hạt chia giàu chất xơ lành mạnh (Ảnh: ST)
9. Đậu bắp có giá trị dinh dưỡng cao
Nếu bạn đang thắc mắc ăn rau gì giảm mỡ máu thì đậu bắp là một loại rau không nên bỏ qua. Đậu bắp có giá trị dinh dưỡng cao, ngoài chất xơ tốt thì đậu bắp còn chứa các hợp chất chống oxy hóa có tác dụng hạ lipid máu.
Theo Medical News Today, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một loại gel trong đậu bắp gọi là chất nhầy có thể giúp giảm cholesterol bằng cách liên kết với nó trong quá trình tiêu hóa. Điều này giúp cholesterol thoát khỏi cơ thể qua phân. Lượng chất xơ trong đậu bắp cũng có thể hấp thụ nước để tạo thành các khối phân lớn, kiểm soát lượng cholesterol trong máu và giúp ngăn ngừa táo bón.
Đậu bắp là loại rau giúp giảm mỡ máu (Ảnh: ST)
10. Táo giàu chất xơ hòa tan
Táo là một loại trái cây phổ biến có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe theo nhiều cách, bao gồm giảm mức cholesterol cao. Vì táo giàu chất xơ, bao gồm chất xơ hòa tan, nên ăn táo là một cách thông minh để thúc đẩy mức lipid máu và giữ cho tim khỏe mạnh.
Một đánh giá năm 2020 trên NCBI đã kết luận rằng ăn táo nguyên quả là một cách hiệu quả để giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL, cũng như huyết áp tâm thu và các dấu hiệu viêm. Các nhà nghiên cứu khuyến nghị nên tiêu thụ 100 đến 150 gam táo nguyên quả mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tương đương với một quả táo cỡ nhỏ đến trung bình mỗi ngày.
Táo là một loại trái cây phổ biến có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe theo nhiều cách (Ảnh: ST)
11. Cá béo
Theo Harvard Health, ăn cá hai hoặc ba lần một tuần có thể giúp giảm LDL theo hai cách: Thứ nhất là thực phẩm thay thế thịt, thứ hai là cá có chất béo bão hòa giúp tăng LDL và bằng cách cung cấp chất béo omega-3 làm giảm LDL. Omega-3 giúp giảm triglyceride trong máu và cũng bảo vệ tim bằng cách giúp ngăn ngừa sự khởi phát của nhịp tim bất thường.
Cá hồi là loại cá béo phổ biến giàu omega-3 tốt cho việc hạ mỡ máu (Ảnh: ST)
Ngoài việc chú ý tới thực phẩm giảm mỡ máu, hạ cholesterol hiệu quả thì việc hạn chế các thực phẩm như: Thực phẩm siêu chế biến, đồ uống/bánh ngọt nhiều đường bổ sung, thực phẩm chiên rán và nhiều dầu mỡ như đồ ăn nhanh hay khoai tây chiên, chế phẩm từ động vật nhiều chất béo như thịt xông khói hoặc thịt mỡ, xúc xích đồng thời hạn chế tiêu thụ bia rượu… sẽ góp phần giảm lượng lipid trong máu.
Ngoài việc áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, một lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch nói chung và mức mỡ máu tối ưu.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe13 phút trướcSữa nghệ, còn được gọi là “sữa vàng”. Đồ uống này là sự kết hợp sữa với bột nghệ và các loại gia vị khác như hạt tiêu đen và gừng. Sữa nghệ có nhiều lợi ích sức khỏe, là lựa chọn hữu ích cho ai mong muốn cải thiện sức khỏe tổng thể.
-
Sức khỏe37 phút trướcViệc hít thở đúng cách khi sẽ làm tăng hiệu suất của việc chạy bộ nhưng đôi khi chúng ta có thể thở quá nhanh, nín thở trong thời gian dài hoặc thở hổn hển.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMùa thu là mùa của rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe chúng ta không nên bỏ qua.
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù đã cuối mùa mưa nhưng số ca mắc sốt xuất huyết tại TPHCM liên tục tăng trong 1-2 tuần qua, nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng sốc, phải truyền chế phẩm máu, hỗ trợ hô hấp.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐi bộ là hoạt động thể dục thể thao được nhiều người yêu thích, nhưng những người mắc bệnh này không nên đi bộ.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCủ sen, một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, giòn ngọt mà còn ẩn chứa nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Với thành phần dinh dưỡng phong phú và đa dạng, củ sen được xem là “nhân sâm nước" cho sức khỏe vàng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiao mùa là thời điểm cơ thể dễ bị suy yếu và mắc bệnh do sự thay đổi thất thường của thời tiết. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrong Đông y hoa bí ngô không chỉ là thực phẩm ngon miệng giàu dinh dưỡng mà còn tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCảm thấy ngứa râm ran, cảm giác như kim châm ở mặt có thể cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm, chẳng hạn như đột quỵ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKết quả xét nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán thú y trung ương cho thấy 2 mẫu hổ (gồm máu, phủ tạng) tại Khu du lịch Vườn Xoài cho kết quả dương tính với virus H5N1
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người tìm mọi cách để giảm cân, trong đó có việc ăn cơm nguội, điều này có đúng?
-
Sức khỏe16 giờ trướcBé trai 6 tuổi nghi bị bạo hành với cơ thể đầy thương tích, có vết bỏng nặng hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột trong những tác dụng nổi bật của lá ổi là giảm cân, dưới đây là cách uống nước lá ổi giảm cân bạn có thể tham khảo.