- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
11 thực phẩm quen thuộc là thuốc giảm mỡ máu tự nhiên, hầu như nhà nào cũng có
Ngoài việc sử dụng thuốc giảm mỡ máu thì một số thực phẩm giảm mỡ máu quen thuộc cũng là lựa chọn được nhiều người bị cholesterol cao quan tâm. Vậy ăn gì để giảm mỡ máu?
Mức cholesterol cao được coi là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim (chẳng hạn như đau tim và đột quỵ) bằng cách làm tăng rủi ro xơ vữa động mạch. Để giảm nguy cơ này, duy trì mức cholesterol lành mạnh bằng các thực phẩm giảm mỡ máu, duy trì tập thể dục, hạn chế lượng chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, bỏ thuốc lá hoặc dùng thuốc giảm cholesterol...
Thực phẩm giảm cholesterol máu tự nhiên
Theo Health, dưới đây là 11 thực phẩm giảm mỡ máu tự nhiên mà bạn có thể tham khảo. Lưu ý là ăn uống là một phần trong các cách giảm mỡ máu, người bệnh tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc mỡ máu hay thay đổi liều đã được bác sĩ chỉ định.
1. Ăn yến mạch giúp giảm mỡ máu
Các nghiên cứu cho thấy, ăn yến mạch thường xuyên có thể giúp giảm đáng kể các yếu tố làm tăng nguy cơ gây ra bệnh tim, bao gồm cả mức cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL).
Ăn yến mạch giúp giảm mỡ máu nhờ giàu chất xơ hòa tan (Ảnh: ST)
Điều này được giải thích là nhờ yến mạch là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ hòa tan gọi là beta-glucan, có tác dụng giảm cholesterol bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong đường tiêu hóa và tăng bài tiết cholesterol qua phân.
2. Hạnh nhân giàu chất xơ
Hạnh nhân cũng là nguồn chất xơ hòa tan, có lợi cho sức khỏe tim mạch và là thực phẩm giảm mỡ máu hiệu quả khi được thêm vào chế độ ăn uống đúng cách.
Một đánh giá năm 2023 trên NCBI về 19 nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ các loại quả hạch, bao gồm hạnh nhân, có hiệu quả trong việc giảm tổng lượng cholesterol, cholesterol LDL và triglyceride, có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Đánh giá này cũng cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ các loại quả hạch có hạt LDL nhỏ và độ đặc thấp hơn, điều này có liên quan chặt chẽ hơn đến sự phát triển xơ vữa động mạch so với các hạt LDL lớn hơn.
Hạnh nhân là một trong nhiều loại quả hạch giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe tổng thể (Ảnh: ST)
3. Quả mọng giàu chất chống oxy hóa
Ăn quả gì giảm mỡ máu? Quả mọng là một trong những loại quả nên được ưu tiên trong chế độ ăn giảm mỡ máu. Quả mọng là tên gọi chung của một nhóm các loại quả như việt quất, dâu tây, nam việt quất, mâm xôi đỏ, mâm xôi đen... không chỉ cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng mà còn cung cấp một loạt các hợp chất thực vật có khả năng chống oxy hóa tuyệt vời như flavonoid và polyphenol.
Quả mọng là một trong những loại quả nên được ưu tiên trong chế độ ăn giảm mỡ máu (Ảnh: ST)
Thêm quả mọng vào chế độ ăn uống có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch theo nhiều cách, bao gồm giảm cholesterol LDL, tăng cholesterol HDL bảo vệ tim và giảm mức huyết áp. Ngoài việc giúp giảm mỡ máu, quả mọng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách giảm viêm, cải thiện chức năng động mạch và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào.
4. Quả óc chó
Ngoài hạnh nhân thì quả óc chó hay còn gọi là hạt óc chó cũng là một phần của chế độ ăn giảm mỡ máu nếu bạn đang thắc mắc có những thực phẩm giảm mỡ máu nào. Giống với hạnh nhân, óc chó là nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời có hiệu quả trong việc giảm lượng cholesterol máu.
Một đánh giá năm 2022 trên NCBI trên 13 nghiên cứu từ Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á cho thấy, việc thêm óc chó vào chế độ ăn có liên quan đến việc giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và triglyceride, đặc biệt ở những người được coi là thừa cân và béo phì.
Giống như hạnh nhân, quả óc chó là nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời (Ảnh: ST)
Ngoài chất xơ, quả óc chó còn chứa axit béo không bão hòa đa (PUFA), bao gồm axit α-linoleic, có tác dụng kích hoạt thụ thể LDL giúp loại bỏ lượng LDL dư thừa ra khỏi máu.
5. Các loại đậu giàu protein và chất xơ
Là thực phẩm phổ biến trong bếp của nhiều gia đình Việt, các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành, đậu gà, đậu thận là một trong những lựa chọn giá rẻ tốt nhất để giảm mỡ máu. Các loại đậu là nguồn chất xơ tuyệt vời, có khả năng liên kết với cholesterol và ngăn không cho cholesterol hấp thụ vào máu.
Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2021 trên NCBI cho thấy ăn khoảng ¾ cốc đậu mỗi ngày có thể giảm mức cholesterol LDL xuống 19% và giảm tỷ lệ mắc bệnh tim xuống 11%. Một nghiên cứu khác cùng năm với sự tham gia của 73 người trưởng thành có lượng cholesterol cao thêm các loại đậu vào chế độ ăn hàng ngày trong 4 tuần liên tục. Kết quả cho thấy, lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL đã giảm đáng kể, lần lượt là 5,46% và 8,08%.
Các loại đậu giàu protein và chất xơ lành mạnh (Ảnh: Getty)
Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc giảm cholesterol LDL tương đương với việc giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tim.
6. Quả bơ giàu chất béo tốt giúp tăng cholesterol tốt (HDL)
Ăn gì để giảm mỡ máu? Quả bơ có nhiều lợi ích ấn tượng, bao gồm cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như mức cholesterol LDL cao và cholesterol HDL thấp.
Các nghiên cứu cho thấy ăn bơ thường xuyên có thể giúp tăng cholesterol HDL bảo vệ tim và giảm mức cholesterol LDL bị oxy hóa, một loại cholesterol có liên quan đáng kể đến xơ vữa động mạch. nhờ quả bơ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cũng như axit béo không bão hòa đơn và và sterol thực vật.
Quả bơ có nhiều lợi ích ấn tượng (Ảnh: ST)
7. Hạt lanh
Hạt lanh là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch, bao gồm chất xơ hòa tan và magiê. Thêm hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần và LDL, do đó hỗ trợ sức khỏe tim mạch tổng thể.
Một đánh giá năm 2020 trên NCBI về 62 nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung hạt lanh giúp giảm đáng kể tổng lượng cholesterol trung bình là -5,389 miligam trên decilit (mg/dl) và cholesterol LDL trung bình là -4,206 mg/dl, có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh tim.
Hạt lanh là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch (Ảnh:ST)
8. Hạt chia giàu chất xơ và chất béo lành mạnh giúp giảm mỡ máu
Hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng và được biết đến là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất để thêm vào chế độ ăn hàng ngày, hàm lượng chất xơ trong hạt chia thậm chí còn cao hơn cả trái cây sấy khô, ngũ cốc và các loại hạt.
Vì rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng hạ lipid khác như axit béo, hạt chia là lựa chọn tốt cho những người có chỉ số mỡ máu cao. Các nghiên cứu cho thấy ăn hạt chia giúp giảm mức cholesterol toàn phần và LDL ở những người có mức lipid máu cao. Thêm vào đó, hạt chia có thể giúp tăng cholesterol HDL.
Hạt chia giàu chất xơ lành mạnh (Ảnh: ST)
9. Đậu bắp có giá trị dinh dưỡng cao
Nếu bạn đang thắc mắc ăn rau gì giảm mỡ máu thì đậu bắp là một loại rau không nên bỏ qua. Đậu bắp có giá trị dinh dưỡng cao, ngoài chất xơ tốt thì đậu bắp còn chứa các hợp chất chống oxy hóa có tác dụng hạ lipid máu.
Theo Medical News Today, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một loại gel trong đậu bắp gọi là chất nhầy có thể giúp giảm cholesterol bằng cách liên kết với nó trong quá trình tiêu hóa. Điều này giúp cholesterol thoát khỏi cơ thể qua phân. Lượng chất xơ trong đậu bắp cũng có thể hấp thụ nước để tạo thành các khối phân lớn, kiểm soát lượng cholesterol trong máu và giúp ngăn ngừa táo bón.
Đậu bắp là loại rau giúp giảm mỡ máu (Ảnh: ST)
10. Táo giàu chất xơ hòa tan
Táo là một loại trái cây phổ biến có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe theo nhiều cách, bao gồm giảm mức cholesterol cao. Vì táo giàu chất xơ, bao gồm chất xơ hòa tan, nên ăn táo là một cách thông minh để thúc đẩy mức lipid máu và giữ cho tim khỏe mạnh.
Một đánh giá năm 2020 trên NCBI đã kết luận rằng ăn táo nguyên quả là một cách hiệu quả để giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL, cũng như huyết áp tâm thu và các dấu hiệu viêm. Các nhà nghiên cứu khuyến nghị nên tiêu thụ 100 đến 150 gam táo nguyên quả mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tương đương với một quả táo cỡ nhỏ đến trung bình mỗi ngày.
Táo là một loại trái cây phổ biến có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe theo nhiều cách (Ảnh: ST)
11. Cá béo
Theo Harvard Health, ăn cá hai hoặc ba lần một tuần có thể giúp giảm LDL theo hai cách: Thứ nhất là thực phẩm thay thế thịt, thứ hai là cá có chất béo bão hòa giúp tăng LDL và bằng cách cung cấp chất béo omega-3 làm giảm LDL. Omega-3 giúp giảm triglyceride trong máu và cũng bảo vệ tim bằng cách giúp ngăn ngừa sự khởi phát của nhịp tim bất thường.
Cá hồi là loại cá béo phổ biến giàu omega-3 tốt cho việc hạ mỡ máu (Ảnh: ST)
Ngoài việc chú ý tới thực phẩm giảm mỡ máu, hạ cholesterol hiệu quả thì việc hạn chế các thực phẩm như: Thực phẩm siêu chế biến, đồ uống/bánh ngọt nhiều đường bổ sung, thực phẩm chiên rán và nhiều dầu mỡ như đồ ăn nhanh hay khoai tây chiên, chế phẩm từ động vật nhiều chất béo như thịt xông khói hoặc thịt mỡ, xúc xích đồng thời hạn chế tiêu thụ bia rượu… sẽ góp phần giảm lượng lipid trong máu.
Ngoài việc áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, một lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch nói chung và mức mỡ máu tối ưu.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe46 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.