- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
15 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho sức khỏe
Một số loại thực phẩm được cho là bổ dưỡng, nhưng thực tế chúng có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.
Một số loại thực phẩm được cho là bổ dưỡng, nhưng thực tế chúng có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.
1. Nước ép trái cây
Bạn có thể cảm thấy rằng uống nước ép trái cây cũng tốt như việc ăn cả trái, nhưng điều này hoàn toàn sai. Để có được một cốc nước cam, bạn cần tới 4-5 trái cam. Điều này có thể dẫn tới tình trạng thừa chất fructose, nhưng thiếu chất xơ cần thiết.
2. Đạm đậu nành
Chúng ta thường cho rằng, đậu nành là một trong những thực phẩm thay thế tốt nhất cho sữa, nhưng điều này không chính xác. Đậu nành chứa hợp chất glyphosate, loại hợp chất thường được sử dụng để làm ra thuốc diệt cỏ dại.
Nên việc tiêu thụ sữa đậu nành hay các sản phẩm khác từ đậu nành có thể gây hại cho cơ thể, như làm chết các tế bào, gây viêm mũi dị ứng, hen suyễn, ung thư vú và ung thư bàng quang.
3. Đường ăn kiêng
Bạn có thể thấy kẹo cao su hay một số loại bánh không đường và nghĩ rằng chúng tốt cho sức khỏe. Nhưng thực tế là phần lớn các loại thực phẩm này chứa đường ăn kiêng và xylitol là phổ biến nhất. Nó có thể gây ra đau đầu, dị ứng và đầy bụng.
4. Bỏng ngô
Diacetyl, một chất hóa học được sử dụng trong bơ tạo vị cho bỏng ngô, có thể gây hại cho sức khỏe. Nó có thể ảnh hưởng nghiệm trong tới phổi. Do vậy, bạn nên tự làm bỏng ngô tại nhà và sử dụng bơ thật.
5. Dầu thực vật
Dầu thực vật thường được coi là tốt cho sức khỏe, nhưng không thực sự đúng. Các loại dầu thực vật từ hạt cải, đậu nành và ngô rất giàu axít béo omega-6. Nhưng chúng rất nhạy cảm với sự ôxy hóa và tăng kích ứng ôxy hóa trong cơ thể.
Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Do vậy, bạn nên sử dụng dầu thực vật từ ô liu nguyên chất, dầu dừa và quả bơ.
6. Muối công nghiệp
Muối công nghiệp không thực tốt cho sức khỏe vì nó trải qua nhiều công đoạn chế biến. Nó sử dụng chất ổn định dextrose và tẩy trắng, không tốt cho người dùng. Cách tốt nhất là sử dụng muối biển tự nhiên.
7. Chất tạo ngọt nhân tạo
Chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây rối loạn tiêu hóa và làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Việc sử dụng loại gia vị này thường xuyên có thể gây ra bệnh ung thư vú, não và tăng cân.
8. Sữa không béo
Nhiều người nghĩ rằng, sữa không béo tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế sai hoàn toàn. Phần lớn loại sữa này được cho thêm đường, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch và ung thư.
9. Thịt nướng
Thịt chứa nhiều axít amino cũng như creatin. Nên khi thịt được chế biến ở nhiệt độ quá cao, nó sẽ sản sinh ra các phân tử độc hại và có thể gây ung thư.
10: Thực phẩm đóng hộp
Cà chua và hạt đậu đóng hộp không tốt cho sức khỏe như nhiều người nghĩ. Trước khi được đóng hộp, thực phẩm trải qua nhiều quá quy trình xử lý và điều này khiến làm mất các chất dinh dưỡng thiết yếu. Thêm nữa, chất bisphenol-A trong vỏ hộp được cho là liên quan tới vấn đề sinh sản, bệnh tim mạch, đái tháo đường và béo phì.
11. Soda không đường
Loại đồ uống này không tốt cho sức khỏe như nhiều người nghĩ. Nó có hàm lượng calo thấp, nhưng lại chứa đường hóa học có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Việc sử dụng loại đồ uống này thường xuyên gây ra các vấn đề liên quan tới trao đổi chất, tăng cân, bệnh về thần kinh, đau khớp, tiêu hóa,…
12. Sô-cô-la trắng
Nhiều người nhầm tưởng rằng, sô-cô-la trắng chứa sữa và tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế không đúng như vậy. Lựa chọn tốt nhất luôn là sô-cô-la đen vì nó chứa ca cao, giúp tăng lưu thông máu lên não và bảo vệ mạch máu.
13. Thịt chế biến
Các chất dinh dưỡng trong thịt sẽ mất trong qua trình chế biến. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, ăn thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch và ung thư ruột.
14. Sữa chua ít béo
Nếu bạn nghĩ rằng, sữa chua ít béo tốt cho sức khỏe, thì bạn đã sai. Sữa chua chứa ít chất béo nhưng lại có hàm lượng đường cao. Sau quá trình lên men, sữa được xử lý tiệt trùng và quá trình trình này đã giết chết các lợi khuẩn. Do vậy, bạn nên sử dụng sữa chua nguyên chất vì nó chứa nhiều lợi khuẩn.
15. Cà phê
Thói quen uống 1 hay tách cà phê mỗi ngày được cho là tốt, nó giúp ngăn ngừa bệnh viêm gan. Nhưng việc uống cà phê cùng với đường, sữa hay kem có thể gây hại cho sức khỏe như bệnh gan nhiễm mỡ.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe29 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.