2 bí quyết sống thọ, tránh xa bệnh tật của người Nhật

Người Nhật Bản không chỉ sống thọ mà còn sống rất khỏe mạnh, văn minh và có ích kể cả khi đã về già, vậy đâu là bí quyết giúp người Nhật sống thọ?

Với sự phát triển của thời đại và tiến bộ kinh tế, tuổi thọ trung bình của dân số toàn cầu đang dần tăng lên. Trong số các quốc gia phát triển, Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ cao nhất. Ngoài yếu tố di truyền là điều kiện tự nhiên thì việc nâng cao mức sống vật chất, thói quen ăn uống lành mạnh và kế hoạch làm việc, nghỉ ngơi điều độ sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt nhất và khiến tuổi thọ của người dân được kéo dài.

Chế độ ăn uống khoa học

Báo Dân trí dẫn nguồn tờ Healthline cho biết, chế độ ăn truyền thống của người Nhật là chế độ ăn giàu hải sản và thực phẩm nguồn gốc thực vật, ít protein động vật, đường và chất béo.

Chế độ ăn này dựa trên nền ẩm thực truyền thống của đất nước mặt trời mọc, có tên gọi là "washoku", gồm các bữa ăn nhỏ với các nguyên liệu đơn giản, tươi, theo mùa.

Các món ăn giàu chất dinh dưỡng và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, cải thiện tiêu hóa, kéo dài tuổi thọ và các sức khỏe tổng thể khác.

Người Nhật nhấn mạnh vào hương vị tự nhiên của thực phẩm hơn là dựa vào các loại gia vị và nước sốt. Thực phẩm chủ yếu là cơm, mì, cá, đậu, rong biển, rau và dưa muối.

Chất béo và đường được dùng rất hạn chế. Các món ăn có thể có trứng, thực phẩm từ sữa hoặc thịt nhưng chỉ chiếm khẩu phần rất nhỏ trong tổng thể toàn bộ bữa ăn.

Các bữa ăn của người Nhật gồm thực phẩm chính, canh, món chính, và một số món phụ.

- Thực phẩm chính: Cơm hoặc mì soba, mì ramen, hoặc mì udon.

- Canh: Canh miso nấu từ nước đậu nành lên men với rong biển, ngao, hoặc đậu phụ và rau.

- Món chính: Cá, hải sản, đậu phụ, đậu tương lên men với những khẩu phần nhỏ của thịt hoặc trứng.

- Món phụ: Rau, rong biển, và trái cây.

Trà xanh và trà lúa mạch là đồ uống phổ biến.

2 bí quyết sống thọ, tránh xa bệnh tật của người Nhật-1

Hoạt động thể chất

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn THS cho biết, theo quan niệm của người Nhật, đi bộ đường dài hàng ngày tốt hơn là đi tập thể dục. Điều này nghe có vẻ bất thường, nhưng sự thật, cách sống của họ được chứng minh là tốt hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Thói quen tập thể dục đều đặn hàng ngày từ lâu ăn sâu vào nếp sống của người Nhật với nhiều hoạt động thể chất như du lịch, sinh hoạt câu lạc bộ, tập dưỡng sinh, làm tình nguyện… Vào cuối tuần, họ thường đi leo núi, dã ngoại cùng gia đình, đến các trung tâm xã hội hoặc ra ngoài gặp gỡ bạn bè.

Chính vì có sức khỏe và thể lực tốt nên những người cao tuổi ở Nhật Bản vẫn làm việc sau khi đã nghỉ hưu và luôn cảm thấy vui vẻ, lạc quan trong cuộc sống.


Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/2-bi-quyet-song-tho-tranh-xa-benh-tat-cua-nguoi-nhat-ar805596.html

bí quyết sống thọ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.