- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 bộ phận của gà là "cao thủ" bơm máu cho cơ thể, tốt cho mắt, chống lão hóa
Trong cơ thể con gà không chỉ có phần thịt nạc mới là ngon và tốt. Còn có 2 bộ phận khác cũng cực kỳ bổ dưỡng.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội), thịt gà được gọi là "kê nhục". Có nhiều tác dụng ôn trung, ích khí, bổ tinh tủy. Thịt gà thường được sử dụng trong trường hợp như gầy yếu, sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy... Đặc biệt, thịt gà được nhiều người yêu thích vì hương vị ngon, dai giòn và dễ chế biến.
Tuy nhiên, trong cơ thể con gà không chỉ có phần thịt nạc mới là ngon và tốt. Còn có 2 bộ phận cực kỳ bổ dưỡng đó là: Mề gà, tim gà, tuy nhiên không phải ai cũng biết để tận dụng.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội), thịt gà được gọi là "kê nhục".
1. Mề gà
Y học Trung Quốc có câu: "Một mề gà bằng 3 vị thuốc", nhằm phần nào khẳng định lợi ích khi tiêu thụ mề gà đúng cách. Mề gà thực chất chính là phần dạ dày của gà, bộ phận này có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp lượng protein và axit amin dồi dào.
Theo y học cổ truyền, mề gà có chứa nhiều dinh dưỡng giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu, bổ dạ dày, giảm thiếu máu... Mề gà cũng giàu sắt, đặc biệt là heme - loại chất sắt mà cơ thể rất dễ hấp thụ. Việc ăn mề gà có tác dụng điều chỉnh, ngăn ngừa và giảm thiếu máu do thiếu sắt.
Y học Trung Quốc có câu: "Một mề gà bằng 3 vị thuốc".
Mề gà chứa một lượng lớn vitamin A, do đó ăn mề gà có tác dụng cải thiện thị lực, nhất là giảm mệt mỏi thị giác.
Lưu ý khi ăn mề gà
- Mề gà tuy giòn ngọt nhưng đây là bộ phận dễ tích tụ cặn bã, vi khuẩn, virus từ gà... do đó bạn cần làm sạch mề gà trước tiên. Cách làm sạch mề gà như sau: Moi sạch phân từ mề gà, dùng dao cạo sạch. Bóp với muối trắng và rửa lại với nước thật nhiều lần. Nấu thật chín mề gà trước khi sử dụng.
- Bệnh nhân gút cần kiêng ăn nội tạng gà vì thành phần có purin sẽ khiến bệnh thêm nghiêm trọng hơn.
2. Tim gà
Tim gà là bộ phận cực kỳ quý giá của con gà. Bởi nó bổ dưỡng và cũng là độc nhất vô nhị trong cơ thể con gà. Đôi khi ra chợ chưa chắc bạn có tiền đã mua được những quả tim gà tươi ngon vì số lượng tim gà vốn không nhiều.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, tim gà có tác dụng bổ huyết, dưỡng khí, có thể hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu, da sạm, tay chân lạnh và nhiều bệnh khác.
Theo Healthline, tim gà là nguồn giàu vitamin B12, một chất dinh dưỡng thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, hình thành tế bào hồng cầu. Bên cạnh đó, tim gà cũng chứa nhiều kẽm, cần thiết cho sự phát triển của tế bào, hỗ trợ việc chữa lành vết thương và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Tim gà cũng là "thuốc" chống lão hóa, không chỉ chứa nguyên tố vi lượng selen, chất chống oxy hóa flavonoid mà còn giàu vitamin A. Những chất này có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, mà còn có tác dụng trì hoãn lão hóa, làm giảm nếp nhăn...
Tim gà là bộ phận cực kỳ quý giá của con gà.
Lưu ý khi ăn tim gà
- Tim gà là một bộ phận thuộc nội tạng gia cầm. Vì thế dù bạn yêu thích hương vị của chúng thì cũng cần hạn chế để không gây bệnh vì nội tạng gà thường nhiều cholesterol và purin.
- Những người bị bệnh gút nên hạn chế ăn thực phẩm chứa purin như tim gà. Bên cạnh đó, những người có mức cholesterol trong máu cao cũng cần tránh ăn nhiều bộ phận này của gà.
- Nên chọn những quả tim có màu đỏ tươi, sáng, tránh mua tim gà màu quá nhợt nhạt hoặc thâm đen.
- Tim gà thường không quá to vì thế bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải. Nên mua tim gà có độ đàn hồi tốt.
- Tim gà sau khi mua về cần rửa sạch với muối, phải loại bỏ lớp mỡ và lớp màng bọc bên ngoài tim trước khi chế biến.
Theo PNVN
-
Sức khỏe2 giờ trướcVi khuẩn Bacillus Cereus được tìm thấy trong món canh chua giá đỗ, nguyên nhân nghi ngờ cao nhất dẫn đến hàng trăm công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBột chuối xanh có những lợi ích gì cho sức khoẻ, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCả nhà ngơ ngác khi xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy cậu bé 2 tuổi nhiễm vi khuẩn giang mai, trong khi hai bố mẹ đều không bị, hóa ra nguyên nhân đến từ bà nội.
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe12 giờ trướcSự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
Sức khỏe16 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?