- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 cách ăn 'xấu tệ' nhiều người Việt đang mắc: PGS dinh dưỡng nói phải thay đổi ngay
Ông cha ta đã nói "bệnh từ miệng vào". Và thực tế là việc ăn uống có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tuổi thọ của con người.
2 cách ăn hại sức khỏe
Theo các chuyên gia, có hai thói quen ăn uống không tốt đang gặp ở rất nhiều người Việt, đó là ăn quá nhanh và ăn quá chậm.
PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), cho hay ăn quá nhanh hay ăn quá chậm đều là một thói quen không tốt đối với sức khỏe và cần phải thay đổi.
Đối với ăn quá nhanh: Khi ăn quá nhanh thức ăn sẽ không được nhai kỹ, tuyến nước bọt chưa được tiết ra đủ. Điều này khiến cho việc tiêu hóa thức ăn vất vả hơn, dạ dày sẽ phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường để nghiền, nhào trộn thức ăn.
Ăn quá nhanh hay quá chậm đều không tốt cho sức khỏe (ảnh minh họa).
Nếu ăn nhanh trong một thời gian dài có thể gây ra tình trạng đau dạ dày và làm dây thần kinh vị giác vẫn ở trạng thái hưng phấn, kéo dài như vậy sẽ ảnh hưởng đến vị giác.
"Một vấn đề khác của ăn quá nhanh đó là chúng ta phải nuốt vội vàng khiến cho thức ăn khó di chuyển hơn qua đường tiêu hóa, không hấp thu dinh dưỡng cần thiết và tăng cảm giác cồng kềnh hoặc chướng bụng sau khi ăn", PGS Niên nói.
Khi ăn nhanh, cảm giác no sẽ xuất hiện muộn nên mọi người sẽ ăn sẽ nhiều hơn mức bình thường.
"Ở một số người, ăn quá nhanh khi không nhai kỹ thức ăn rất dễ nuốt phải dị vật (mảnh xương). Ăn nhanh còn làm tăng nguy cơ béo phì do ăn nhiều thức ăn hơn mức cần thiết trước khi não bộ nhận ra là đã no", PGS Niên nói.
Bên cạnh đó, ăn quá chậm cũng gây hại. Khi ăn quá chậm, quá trình tiêu hóa kéo dài khiến cho dịch vị trong dạ dày sẽ bị pha loãng. Điều này khiến cho việc tiêu hóa sẽ khó khăn hơn, có thể xảy ra tình trạng khó tiêu.
Cũng tương tự ăn nhanh, việc ăn quá chậm cũng khiến cho cơ thể dung nạp nhiều thức ăn hơn mức bình thường. Việc này sẽ dẫn tới thừa cân béo phì, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý rối loạn chuyển hóa khác do liên quan tới ăn chậm.
PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM)
Nên ăn trong vòng bao lâu?
"Ăn quá nhanh hay quá chậm đều không tốt cho sức khỏe và đường tiêu hóa. Cho đến nay, chưa có con số chặt chẽ nên ăn trong thời gian bao lâu để tốt cho sức khỏe vì tùy thuộc vào cá thể và bệnh lý, thời gian ăn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, với người khỏe mạnh, không có bệnh lý, thời gian ăn thông thường từ 15-20 phút/bữa ăn là sẽ có lợi cho sức khỏe hơn cả", PGS Niên tư vấn.
Cũng theo vị chuyên gia dinh dưỡng, đối với người ăn quá nhanh thì cần phải rèn luyện thói quen ăn chậm lại bằng cách nhai thức ăn thật kỹ rồi mới nuốt. Dân gian vẫn có câu: "Nhai kỹ no lâu" là rất đúng. Khi nhai kỹ, dịch tiêu hóa trong khoang miệng được tiết ra giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng. Mọi người nên ăn cơm cùng rau để có thể nhai được kỹ hơn; hoặc có thể dùng bát bé khi ăn cơm sẽ giúp giảm đi tốc độ của việc ăn quá nhanh…
Người ăn chậm cũng nên thay đổi thói quen xấu, nên tập trung vào ăn uống hơn. Đối tượng này không nên xem tivi hay điện thoại khi ăn để tránh bị xao nhãng; nên tập trung ăn xong mới làm việc khác để thức ăn được hấp thu tốt trong cơ thể.
Thói quen ăn là việc rất đơn giản nhưng lại có tác động rất lớn tới sức khỏe và bộ máy tiêu hóa. Do vậy, ngay từ bây giờ, nếu bạn đang ăn quá nhanh hoặc quá chậm thì nên thay đổi sớm, PGS Niên chia sẻ.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.