- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 điều cực kỳ tối kỵ khi nấu rau khiến món rau bị vắt kiệt dinh dưỡng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhà có trẻ nhỏ hãy coi chừng!
Tưởng làm vậy giúp món rau thêm ngon bổ, hóa ra không ít người Việt bị mắc bệnh mà không hay biết do cách nấu rau của mình.
Đó chính là thói quen nấu rau quá lâu trên bếp và ngâm rau trong xoong chảo sau khi đun nấu xong!
Rau củ quả nói chung là nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Về nguyên tắc, đun nấu một món gì giàu vitamin, khoáng chất nói chung quá lâu sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng. Thế nhưng, nhiều gia đình Việt hiện nay có thói quen nấu rau quá lâu trên bếp.
Nhiều mẹ nội trợ không cần để ý hàm lượng dinh dưỡng ra sao, tính chất của thực phẩm nhóm rau như thế nào... Khi cho một món rau nào đó lên bếp xào nấu, hay đơn giản là luộc hấp, chị em thường đun quá lâu để món ăn nhừ hơn, ngon hơn.
Khi cho một món rau nào đó lên bếp xào nấu, hay đơn giản là luộc hấp, chị em thường đun quá lâu để món ăn nhừ hơn, ngon hơn.
Thậm chí, sau khi nấu chín rau, nhiều mẹ nội trợ còn có thói quen không vớt hay múc rau ra. Thay vào đó, chúng ta tiếp tục ngâm rau trong xoong chảo. Với nhiệt độ nóng tỏa ra, món ăn sẽ đảm bảo nóng lâu hơn, ăn sẽ ngon hơn.
Điều này thực sự không tốt cho sức khỏe. Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), nhiều gia đình hiện nay có thói quen chế biến rau củ quả quá lâu. Điều này vô tình khiến rau mất hết vi chất, đặc biệt là vitamin B1, vitamin C và muối khoáng.
Nhất là với những loại rau lá thẫm màu như cải bó xôi, cải xoăn... vốn chứa nhiều nitrat. Việc chế biến quá lâu có thể biến thành nitrit. Điều này có thể khiến người ăn bị ngộ độc thực phẩm.
Nhất là với những loại rau lá thẫm màu như cải bó xôi, cải xoăn... vốn chứa nhiều nitrat. Việc chế biến quá lâu có thể biến thành nitrit.
Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, đối tượng trẻ nhỏ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao hơn. Do đó khuyến cáo tuyệt đối không chế biến rau quá lâu trên bếp.
Ngoài ra, giới chuyên gia cũng khuyến cáo thêm điều thứ 2 cực phổ biến trong bếp người Việt: tuyệt đối không ngâm rau trong xoong chảo sau khi đã nấu xong vì bất cứ mục đích gì. Điều này khiến rau càng mất thêm vitamin và khoáng chất, vô cùng đáng tiếc.
Để nấu rau giữ hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, bạn nên làm gì?
Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, để món rau không mất chất dinh dưỡng lại không gây hại sức khỏe, đầu tiên bạn nên chế biến rau ở nhiệt độ cao cho rau nhanh chín, màu đẹp.
Bạn nên chế biến rau ở nhiệt độ cao cho rau nhanh chín, màu đẹp.
Sau khi rau chín, ngay lập tức tắt bếp. Vớt rau ra đĩa đối với rau luộc. Hoặc đổ rau ra bát đối với canh rau... Nên ăn cơm ngay để món ăn vẫn có độ nóng vừa phải, đảm bảo ngon miệng và món ăn cũng có màu sắc tươi ngon.
Ngoài ra, khi nấu rau, bạn cần áp dụng một số thói quen sau để rau không bị mất vitamin và khoáng chất:
1. Không rửa rau củ quả sau khi thái
Nếu cắt rau xong mới rửa sẽ làm mất một lượng vitamin thường tồn tại ở dạng nước. Rau củ quả sau khi cắt, lại bị ngâm vào nước sẽ bị tổn thất 14-23% giá trị dinh dưỡng.
Sau khi nhặt sạch rau củ thì hãy rửa sạch luôn rồi mới đem thái cắt.
Đặc biệt nếu ngâm trong một đêm lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn. Hàm lượng các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein tan trong nước cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.
Thay vì nhặt rau, làm sạch vỏ... rồi thái nhỏ, sau đó đem đi rửa, giờ bạn chỉ cần thay đổi lại một chút trong thao tác các bước. Sau khi nhặt sạch rau củ thì hãy rửa sạch luôn rồi mới đem thái cắt.
2. Sơ chế rau xong hãy nhớ nấu ngay
Việc làm sạch rau củ quả, cắt thái xong xuôi... nhưng không tiến hành nấu ngay khiến món ăn bị thất thoát lượng lớn vitamin qua quá trình bốc hơi nước.
Do đó, chuyên gia khuyến cáo, nếu đã tiến hành rửa rau và thái rau xong xuôi thì cần tiến hành chế biến ngay. Càng để lâu, rau càng bị mất chất dinh dưỡng, cơ thể càng ít có cơ hội hấp thu.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe14 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.