- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 điều cực kỳ tối kỵ khi nấu rau khiến món rau bị vắt kiệt dinh dưỡng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhà có trẻ nhỏ hãy coi chừng!
Tưởng làm vậy giúp món rau thêm ngon bổ, hóa ra không ít người Việt bị mắc bệnh mà không hay biết do cách nấu rau của mình.
Đó chính là thói quen nấu rau quá lâu trên bếp và ngâm rau trong xoong chảo sau khi đun nấu xong!
Rau củ quả nói chung là nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Về nguyên tắc, đun nấu một món gì giàu vitamin, khoáng chất nói chung quá lâu sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng. Thế nhưng, nhiều gia đình Việt hiện nay có thói quen nấu rau quá lâu trên bếp.
Nhiều mẹ nội trợ không cần để ý hàm lượng dinh dưỡng ra sao, tính chất của thực phẩm nhóm rau như thế nào... Khi cho một món rau nào đó lên bếp xào nấu, hay đơn giản là luộc hấp, chị em thường đun quá lâu để món ăn nhừ hơn, ngon hơn.
Khi cho một món rau nào đó lên bếp xào nấu, hay đơn giản là luộc hấp, chị em thường đun quá lâu để món ăn nhừ hơn, ngon hơn.
Thậm chí, sau khi nấu chín rau, nhiều mẹ nội trợ còn có thói quen không vớt hay múc rau ra. Thay vào đó, chúng ta tiếp tục ngâm rau trong xoong chảo. Với nhiệt độ nóng tỏa ra, món ăn sẽ đảm bảo nóng lâu hơn, ăn sẽ ngon hơn.
Điều này thực sự không tốt cho sức khỏe. Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), nhiều gia đình hiện nay có thói quen chế biến rau củ quả quá lâu. Điều này vô tình khiến rau mất hết vi chất, đặc biệt là vitamin B1, vitamin C và muối khoáng.
Nhất là với những loại rau lá thẫm màu như cải bó xôi, cải xoăn... vốn chứa nhiều nitrat. Việc chế biến quá lâu có thể biến thành nitrit. Điều này có thể khiến người ăn bị ngộ độc thực phẩm.
Nhất là với những loại rau lá thẫm màu như cải bó xôi, cải xoăn... vốn chứa nhiều nitrat. Việc chế biến quá lâu có thể biến thành nitrit.
Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, đối tượng trẻ nhỏ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao hơn. Do đó khuyến cáo tuyệt đối không chế biến rau quá lâu trên bếp.
Ngoài ra, giới chuyên gia cũng khuyến cáo thêm điều thứ 2 cực phổ biến trong bếp người Việt: tuyệt đối không ngâm rau trong xoong chảo sau khi đã nấu xong vì bất cứ mục đích gì. Điều này khiến rau càng mất thêm vitamin và khoáng chất, vô cùng đáng tiếc.
Để nấu rau giữ hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, bạn nên làm gì?
Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, để món rau không mất chất dinh dưỡng lại không gây hại sức khỏe, đầu tiên bạn nên chế biến rau ở nhiệt độ cao cho rau nhanh chín, màu đẹp.
Bạn nên chế biến rau ở nhiệt độ cao cho rau nhanh chín, màu đẹp.
Sau khi rau chín, ngay lập tức tắt bếp. Vớt rau ra đĩa đối với rau luộc. Hoặc đổ rau ra bát đối với canh rau... Nên ăn cơm ngay để món ăn vẫn có độ nóng vừa phải, đảm bảo ngon miệng và món ăn cũng có màu sắc tươi ngon.
Ngoài ra, khi nấu rau, bạn cần áp dụng một số thói quen sau để rau không bị mất vitamin và khoáng chất:
1. Không rửa rau củ quả sau khi thái
Nếu cắt rau xong mới rửa sẽ làm mất một lượng vitamin thường tồn tại ở dạng nước. Rau củ quả sau khi cắt, lại bị ngâm vào nước sẽ bị tổn thất 14-23% giá trị dinh dưỡng.
Sau khi nhặt sạch rau củ thì hãy rửa sạch luôn rồi mới đem thái cắt.
Đặc biệt nếu ngâm trong một đêm lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn. Hàm lượng các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein tan trong nước cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.
Thay vì nhặt rau, làm sạch vỏ... rồi thái nhỏ, sau đó đem đi rửa, giờ bạn chỉ cần thay đổi lại một chút trong thao tác các bước. Sau khi nhặt sạch rau củ thì hãy rửa sạch luôn rồi mới đem thái cắt.
2. Sơ chế rau xong hãy nhớ nấu ngay
Việc làm sạch rau củ quả, cắt thái xong xuôi... nhưng không tiến hành nấu ngay khiến món ăn bị thất thoát lượng lớn vitamin qua quá trình bốc hơi nước.
Do đó, chuyên gia khuyến cáo, nếu đã tiến hành rửa rau và thái rau xong xuôi thì cần tiến hành chế biến ngay. Càng để lâu, rau càng bị mất chất dinh dưỡng, cơ thể càng ít có cơ hội hấp thu.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe45 phút trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.