- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 loại hạt này là “thủ phạm gây ung thư”, độc hơn cả đồ ăn nhanh hay thịt nướng: Nhiều người thường ăn mà không hề hay biết
Các loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng với 2 loại này lại là cấm kỵ.
Bên cạnh việc là một món ăn ngon được ưa thích, các loại hạt còn là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Các món như hạt điều, hạt óc chó, quả phỉ, hạt bí,... chứa các dưỡng chất đa dạng và có thể ăn hằng ngày. Thế nhưng các chuyên gia y khoa cảnh báo có 2 loại hạt được xác nhận là không những không có lợi mà còn độc hại rất cần chú ý:
1. Hạt bị mốc
Các loại hạt bị mốc là một vấn đề nghiêm trọng về an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với các món như đậu phộng, hạnh nhân, quả óc chó và các loại hạt dễ bị ẩm khác.
Trong quá trình bảo quản và vận chuyển, những thực phẩm này nếu gặp điều kiện không thích hợp như nhiệt độ, độ ẩm quá cao có thể bị nhiễm các loại nấm mốc như Aspergillus aflatoxin và Aspergillus parasiticus. Những loại nấm mốc này sẽ nhân lên trong điều kiện thích hợp và sinh ra độc tố nấm mốc có độc tính cao như aflatoxin B1. Aflatoxin B1 là một chất rất nguy hiểm, độc gấp 68 lần asen và có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan. Nó được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại chất gây ung thư loại 1 cho con người.
Điều đáng chú ý là bề ngoài của hạt bị mốc có thể không xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường rõ ràng nên khó nhận biết chỉ bằng mắt thường. Khi chúng ta ăn những loại hạt này thường rất khó phát hiện trước.
Vì vậy khi mua các loại hạt, hãy nhớ chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và mua ở các kênh chính thức như siêu thị lớn hoặc các cửa hàng có thương hiệu uy tín. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm để tránh mua phải sản phẩm đã quá hạn.
Bên cạnh đó, người dùng nên chú ý kiểm tra xem bao bì có còn nguyên vẹn hay không và tránh mua sản phẩm có bao bì bị hư hỏng. Ngoài ra, nếu thấy giá sản phẩm quá thấp hoặc màu sắc bất thường thì bạn cũng nên cảnh giác và không nên mua.
2. Các loại hạt được chế biến quá kỹ
Hiện nay trên thị trường các sản phẩm hạt có thể được chế biến đa dạng như làm thành kẹo, kem, nướng muối,… Một lượng lớn đường, muối, bơ thực vật và các gia vị khác thường được thêm vào trong quá trình chế biến.
Mặc dù những gia vị này có thể làm cho các loại hạt ngon hơn nhưng ăn quá nhiều chúng sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Ví dụ như với đường, chế độ ăn nhiều đường dễ dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tụy và các bệnh khác. Ăn quá nhiều muối thì có liên quan chặt chẽ đến ung thư dạ dày, ung thư thực quản và các bệnh khác.
2
Ngoài ra, còn có một số loại sản phẩm yêu cầu nhiệt độ cao trong quá trình chế biến như khi rang, chiên, nướng… Mặc dù chế biến ở nhiệt độ cao có thể làm cho hạt giòn hơn nhưng cũng có thể khiến chất dinh dưỡng trong hạt bị hư hỏng.
Tệ hơn nữa, nhiệt độ cao còn có thể tạo ra các chất có hại như acrylamide. Acrylamide là chất được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào loại chất gây ung thư loại 2A và có liên quan đến ung thư phổi, ung thư bàng quang và các bệnh khác.
Khi ăn các loại hạt, chúng ta nên cố gắng chọn những loại nguyên bản, không thêm bất kỳ hương liệu nào. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến lượng hạt ăn vào. Mặc dù bản thân các loại hạt rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng cũng chứa nhiều calo. Nếu ăn quá nhiều, chúng ta sẽ dễ dàng tăng cân hoặc thừa chất. Trong trường hợp bình thường, chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên ăn một nắm nhỏ, khoảng 30 gram là đủ.
Bên cạnh đó, hãy nhớ bảo quản các loại hạt bạn mua về ở nơi thoáng mát, khô ráo và đảm bảo không bị ẩm ướt. Nếu bạn thấy các loại hạt có mùi hoặc màu sắc bất thường, hãy ngừng ăn chúng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe10 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.