- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 mẹ con cùng mắc ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo mọi người tuyệt đối đừng mắc phải sai lầm này với đồ ăn thừa
Có một vài sai lầm trong ăn uống cực kỳ gây hại cho cơ thể, nhưng nó không để lại hậu quả ngay mà âm thầm nuôi dưỡng tế bào ung thư phát triển.
Dẫu biết rằng ung thư không thể đến nhanh chỉ sau vài lần buông thả bản thân ăn uống vô tội vạ. Nhưng nếu cứ chủ quan với tâm lý như vậy, vô hình chung sẽ hình thành nên một thói quen khó bỏ, từ đó mầm mống ung thư sẽ dần hình thành, đến khi được phát hiện thì tình trạng đã nghiêm trọng.
Một trường hợp ung thư mà nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen ăn uống không lành mạnh, được bác sĩ Trần Giang Mộc, phó trưởng khoa Tiêu hóa tại bệnh viện Liên kết thứ 2 của Đại học Y Phúc Kiến, Trung Quốc sẽ cảnh tỉnh tất cả mọi người. Bác sĩ Trần cho biết 3 tháng trước có một cô gái 27 tuổi ở Tuyền Châu đến bệnh viện và nói rằng mình bị đau dạ dày. Chẩn đoán sơ bộ thì cô gái bị viêm loét dạ dày, tá tràng, nhưng cần phải nội soi mới biết chính xác được tình trạng bệnh.
Thói quen ăn uống không lành mạnh khiến cô gái mắc ung thư dạ dày ở tuổi đời còn rất trẻ. (Hình minh họa)
Tuy nhiên, cô gái nói rằng mình sợ nội soi nên đã từ chối. Vì vậy, bác sĩ Trần khuyên cô thực hiện kiểm tra không xâm lấn như siêu âm Doppler màu và lấy máu xét nghiệm. Kết quả cho thấy CEA (kháng nguyên carcinoembryonic) trong máu cao, có một khối u trong đường tiêu hóa đang di căn. Sau khi nhập viện, bác sĩ một lần nữa khuyên cô nên nội soi dạ dày. Lần này chính xác căn bệnh mà cô đang mắc phải là ung thư dạ dày.
Bác sĩ Trần cũng chia sẻ thêm là trước đó mẹ của cô gái này cũng đã tử vong vì ung thư dạ dày khi ở tuổi 40. Các bác sĩ nhận định 2 mẹ con họ có những triệu chứng giống nhau, độ tuổi khởi phát và tình trạng bệnh lý tương tự đến mức đáng ngạc nhiên. Sau khi tìm hiểu thì được biết 2 mẹ con bệnh nhân nhiều năm nay có thói quen hâm lại thức ăn thừa.
Thói quen hâm lại đồ thừa khiến cho cả 2 mẹ con bị mắc ung thư dạ dày.
Trong số những thói quen ăn uống không lành mạnh, ảnh hưởng xấu đến cơ thể thì thói quen giữ đồ thừa và hâm nóng lại là nguyên nhân gây ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất. Bác sĩ Trần nói rằng hàm lượng chất nitrite trong thức ăn thừa để qua đêm chính là độc tố gây ra ung thư. Việc thường xuyên ăn thức ăn thừa sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa như dạ dày, thực quản, gan.
Bác sĩ Trần nhấn mạnh chính môi trường sống chung và ảnh hưởng thói quen ăn uống của các thành viên trong gia đình góp phần làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài thói quen ăn đồ thừa, 2 mẹ con trên còn thích ăn dưa chua, thực phẩm hun khói và nêm nếm quá nhiều muối. Thói quen ăn uống này tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter pylori (H.Plylori) phát triển mạnh.
Tập thói quen tốt và tích cực phát hiện dấu hiệu tiền ung thư
Bác sĩ Trần cho biết những người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao thường trên 40 tuổi, nhất là với người từng bị viêm hoặc loét dạ dày. Ngoài ra, còn một số yếu tố có nguy cơ cao khác của ung thư dạ dày là do thói quen ăn mặn, hút thuốc, nghiện rượu…
Muốn ngăn ngừa ung thư dạ dày đối với những người thuộc nhóm có nguy cơ cao, cách tốt nhất là nên nội soi dạ dày định kỳ để kịp thời phát hiện khối u phát triển. Ngoài ra nên tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất là trà xanh và vitamin tổng hợp. Việc thiết lập lối sống tốt cũng có thể phòng ngừa được căn bệnh này.
Cuối cùng, bác sĩ Trần nhắc nhở thêm là những người trên 40 tuổi dù là nam hay nữ thì cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Mặc dù không có triệu chứng về đường tiêu hóa thì cũng cần phải nội soi cả dạ dày để phát hiện kịp thời mầm mống bệnh.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.