2 thói quen xấu vào mùa hè mà nhiều người mắc phải có thể hình thành cục máu đông, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thậm chí gây đột tử

Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo bạn tốt nhất đừng nên làm 2 hành động này trong mùa hè để phòng ngừa bệnh tim mạch do huyết khối.

Với sự gia tăng của tuổi tác, cơ thể con người dễ bị giảm thể tích tuần hoàn và độ nhớt của máu cao.

Nói cách khác, nguy cơ hình thành huyết khối (cục máu đông) và bong cục huyết khối cũng tăng theo, các chuyên gia tim mạch khẩn thiết nhắc nhở rằng có hai nguy cơ gây tử vong, mọi người phải chú ý!

1. Xoay, vặn cổ

Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp vấn đề về cột sống cổ, họ cảm thấy cứng, đau và sưng tấy vùng đầu cổ, nặng nhất là tê tay, lâu ngày chóng mặt, ù tai.

Nhiều người cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ là do đốt sống cổ nằm nguyên một tư thế lâu ngày, cổ bị đau nhức, bạn có thể trở mình theo thói quen.

Khi ngủ dậy, nếu vai và cổ không thoải mái, nhiều người sẽ vặn cổ hết từ bên này sang bên kia...

Nhưng hành động xoay, vặn cổ này có thể gây tử vong.

2 thói quen xấu vào mùa hè mà nhiều người mắc phải có thể hình thành cục máu đông, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thậm chí gây đột tử-1

Xoay, vặn cổ ẩn nguy hiểm chết người

Theo Giáo sư Shen Yanying, chuyên gia từ Trung tâm Giáo dục Sức khỏe Trung Quốc, hành động này dễ dẫn đến đau đầu và chóng mặt.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể gây ra các cơn cấp tính của các bệnh tim mạch và mạch máu não, gãy cổ...

Hẹp và mảng xơ vữa động mạch cảnh là một trong những cơ sở dẫn đến các bệnh lý tim mạch và mạch máu não ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Một khi mảng xơ vữa không ổn định trong động mạch cảnh bị bong ra sẽ gây ra một cú sốc lớn đến tim mạch và mạch máu não, thậm chí có thể dẫn đến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Người trung niên và cao tuổi có xu hướng mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não cao, cột sống cổ càng dễ gãy.

Động tác xoay, vặn cổ thông thường rất dễ trở thành ngòi nổ cho sự suy sụp của tim mạch và mạch máu não.

- Các mảng bám rơi ra gây nhồi máu não: 

Các mảng bám trong mạch máu giống như cát lún ở sông, dễ bị dòng máu cuốn trôi và thay đổi vị trí, nguy cơ rủi ro cao.

Khi mảng bám sâu vào mạch máu va trực tiếp vào động mạch cảnh, gây "tắc đường lớn" trong mạch máu của con người, làm tắc nghẽn mạch máu và gây nhồi máu não.

2 thói quen xấu vào mùa hè mà nhiều người mắc phải có thể hình thành cục máu đông, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thậm chí gây đột tử-2

- Chèn ép động mạch cảnh, gây chóng mặt:

Nhìn chung, xơ cứng động mạch nhẹ không ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu lên não nên không có triệu chứng rõ ràng sau khi hoạt động cổ.

Tình trạng xơ cứng động mạch nặng sẽ làm giảm lượng máu cung cấp lên não, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu và giảm trí nhớ.

Nếu bạn xoay đầu mạnh hoặc đột ngột, động mạch cảnh bị nén và mỏng đi, lòng mạch càng bị thu hẹp, lưu lượng máu đến não sẽ giảm đi đáng kể dẫn đến lượng máu cung cấp cho não không đủ.

- Trật cột sống cổ:

Wu Shihua, một chuyên gia chỉnh hình đặc biệt từ Cục Y tế Trung ương Trung Quốc, cho biết việc xoay, vặn cổ cũng có thể gây ra trật khớp và nhiều bệnh nhân chóng mặt sẽ càng chóng mặt hơn khi họ làm như vậy.

Khi có cảm giác khó chịu ở cổ, cách di chuyển đúng là:

Từ từ nghiêng đầu về phía trước, phía sau, trái và phải, sau đó từ từ xoay (quay) đầu, đầu tiên theo chiều kim đồng hồ và sau đó ngược chiều kim đồng hồ.

2 thói quen xấu vào mùa hè mà nhiều người mắc phải có thể hình thành cục máu đông, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thậm chí gây đột tử-3

2. Ngồi lâu và đứng dậy đột ngột

Theo trang mạng Jinyang.com của Trung Quốc, ngày 14/8, một người đàn ông ở Trung Sơn, Quảng Châu ngồi chơi mạt chược rất lâu, hậu quả là khi đứng dậy, lưng anh đột nhiên đau dữ dội, thuốc giảm đau cũng không có tác dụng.

Chụp CT cho thấy phần thân của động mạch chủ, một mạch máu lớn nối với tim, đã bị vỡ và vết rách tương đối lớn.

Theo bác sĩ, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Không ngoa khi nói "ngồi lâu là một loại bệnh, nếu không chú ý sẽ chết".

Ngồi lâu rất nguy hiểm

Đứng dậy đột ngột khi ngồi lâu là một "sát thủ" nguy hiểm.

- Gây ra huyết khối và tắc mạch:

Ngồi và đứng cùng một tư thế trong thời gian dài, các hoạt động co cơ của chi dưới bị giảm sút tương đối. Kết quả là tốc độ chảy của máu người bị chậm lại và độ nhớt của máu tăng lên, tạo điều kiện hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu.

Nếu lúc này cử động đột ngột như đứng dậy đột ngột, vung tay nhiều… dễ ảnh hưởng đến huyết khối không ổn định. Làm cho nó rơi ra và gây ra huyết khối tắc mạch, dẫn đến thiếu máu cục bộ, thiếu oxy và các triệu chứng khác ở các bộ phận tương ứng.

Nghiêm trọng hơn, nếu cục máu đông di chuyển đến phổi có thể gây tắc động mạch phổi và gây thuyên tắc phổi.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể đe dọa tính mạng trong thời gian ngắn.

2 thói quen xấu vào mùa hè mà nhiều người mắc phải có thể hình thành cục máu đông, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thậm chí gây đột tử-4

- Huyết áp dao động, đánh trống ngực, nhức đầu, ngất, đột quỵ

Thay đổi tư thế đột ngột sau một thời gian dài ở cùng một vị trí dễ gây ra dao động huyết áp.

"Hạ huyết áp tư thế đứng" xảy ra, khiến lượng máu cung cấp đến các cơ quan như tim và não không đủ, và trong trường hợp nghiêm trọng, đánh trống ngực, chóng mặt, nhức đầu, thậm chí ngất xỉu hoặc đột quỵ có thể xảy ra.

Điều này không phải là hiếm ở những người trẻ tuổi và thanh thiếu niên gầy và ít vận động.

- "Xé" mạch máu

Đối với người trung niên, cao tuổi và bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não, do mạch máu kém linh hoạt, việc đứng dậy đột ngột sau khi ngồi lâu cũng có thể làm "rách" mạch máu, gây ra những hậu quả nghiêm trọng như "bóc tách động mạch chủ".

Nếu không được cấp cứu kịp thời, tỷ lệ tử vong lên tới 30% đến 40%.

3 cách để tránh rủi ro ít vận động

Nó thực sự rất đơn giản để chống lại tác hại của các bệnh tim mạch và mạch máu não do ngồi lâu.

- Đứng một lúc

Người ít vận động nên có ý thức "vận động", nên thường xuyên đứng lên, vươn vai, mở rộng lồng ngực.

Vỗ nhẹ vào bụng, mông, chân... hoặc duỗi ngón chân, co ngón chân lại và di chuyển cổ chân.

Thông qua tác động của ngoại lực, nó có thể thúc đẩy sự giãn ra của da và các mạch máu dưới da, có thể thông kinh lạc.

Sau khi vỗ xong, bạn cũng có thể nhấc gót, nhón gót để thúc đẩy tuần hoàn máu ở chi dưới và rèn luyện khả năng giữ thăng bằng của cơ thể.

Tuy nhiên, những người cao tuổi bị loãng xương không được khuyến khích thực hiện bài tập này do trọng lượng cơ thể người dồn vào lòng bàn chân khi nhón gót rất dễ gây gãy xương.

- Ngồi rung chân

Mặc dù rung chân là một hành động khó coi, nhưng rung chân đúng cách có thể cải thiện lưu lượng máu tĩnh mạch, đẩy nhanh lượng máu trở lại, giảm đau nhức và mệt mỏi một cách hiệu quả.

Người trung niên, cao tuổi ngồi lâu, đánh cờ… có thể gây huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới.

Khi đột ngột đứng lên, cục máu đông có thể vỡ ra và chảy ngược vào tim qua các tĩnh mạch trước khi đến phổi, gây ra "thuyên tắc phổi" chết người.

Vì vậy, lắc chân thường xuyên có tác dụng phòng ngừa tắc mạch rất tốt.

2 thói quen xấu vào mùa hè mà nhiều người mắc phải có thể hình thành cục máu đông, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thậm chí gây đột tử-5

- 1 phút tập thể dục

"Bước 1 phút nghỉ ngơi trong 30 giây" mỗi ngày, và các mạch máu sẽ trẻ ra 10 tuổi sau một tuần.

Động tác thực hiện rất đơn giản, đầu tiên thả lỏng hoàn toàn vai và cánh tay, miễn là cơ bụng giữ chắc, sau đó chỉ cần giậm chân tại chỗ.

Lúc này toàn bộ cánh tay và thân trên của người bệnh sẽ đung đưa tự nhiên, ngày 3 lần, mỗi lần 1 phút.

Lưu ý là một khi bạn thấy chân và bàn chân của mình sưng tấy rõ ràng, không nên xoa bóp, vỗ nhẹ...

Sau khi ngủ dậy, nếu bạn gặp các triệu chứng như tức ngực, khó thở hoặc đau ngực dữ dội, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Nếu đau cổ, không được xoay cổ tùy ý, không đứng dậy đột ngột sau khi ngồi lâu.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/2-thoi-quen-xau-vao-mua-he-ma-nhieu-nguoi-mac-phai-co-the-hinh-thanh-cuc-mau-dong-lam-tang-nguy-co-mac-cac-benh-tim-mach-tham-chi-gay-dot-tu-220228610293315.htm

cục máu đông

đột quỵ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.