- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 triệu người chết mỗi năm vì bệnh gan: 5 việc nên tránh, gan sẽ cảm ơn bạn
Gan đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ quan trọng trong cơ thể nhưng chúng ta thường ít quan tâm đến sức khỏe của nó. Đến khi phát hiện bệnh thì đã muộn.
Tạp chí Gan (Thượng Hải, Trung Quốc) chỉ ra rằng trên thế giới có khoảng 2 triệu người chết vì bệnh gan mỗi năm, khoảng 1,16 triệu người chết vì xơ gan và biến chứng, 788.000 người chết vì ung thư gan... Bệnh gan đã trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng lo ngại trên toàn thế giới.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng 7% sức khỏe con người phụ thuộc vào môi trường tự nhiên, 8% vào điều kiện y tế, 10% vào điều kiện xã hội, 15% vào yếu tố di truyền và 60% vào cuộc sống cá nhân như chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt. Do đó, chúng ta có thể thấy lối sống có liên quan mật thiết đến sức khỏe, và bệnh gan cũng không ngoại lệ.
Gan chịu trách nhiệm thực hiện các chức năng sinh lý khác nhau như trao đổi chất, tổng hợp, giải độc và miễn dịch. Thức ăn đưa vào cơ thể con người sẽ đi vào ruột qua dạ dày, các chất dinh dưỡng trong đó sẽ được hấp thụ qua ruột và quay trở lại gan, nơi chúng sẽ được chuyển hóa và tổng hợp.
Thói quen ăn uống không lành mạnh ảnh hưởng đầu tiên đến gan, để giữ cho gan khỏe mạnh, bạn nên tránh xa các hành vi gây hại cho gan dưới đây.
1. Thức khuya lâu ngày
Thức khuya lâu ngày sẽ khiến cơ thể luôn trong tình trạng stress oxy hóa, làm tăng hàm lượng các gốc tự do, tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Ngoài ra, thức khuya lâu ngày sẽ dẫn đến chức năng giải độc của gan bị suy giảm, từ đó gây tổn thương gan.
2. Ít vận động trong thời gian dài
Ngồi trong thời gian dài làm chậm nhu động của đường tiêu hóa và tiêu thụ calo chậm, dễ dẫn đến tích tụ mỡ và khiến bạn dễ bị gan nhiễm mỡ… Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống nạo vét của gan.
Một nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy những người ngồi 10 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cao hơn 9% so với những người ngồi ít hơn 5 tiếng mỗi ngày.
3. Thường xuyên tức giận
Khi bạn tức giận, cơ thể con người sẽ tiết ra catecholamine, chất này sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, đẩy nhanh quá trình phân hủy axit béo và tăng độc tố trong tế bào gan. Theo lý thuyết của y học cổ truyền phương Đông, khi gan khí tức giận, máu gan bị tắc nghẽn cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan.
4. Uống rượu quá mức
Lấy quốc gia tỉ dân làm ví dụ, theo thống kê, ở Trung Quốc có 56 triệu bệnh nhân mắc bệnh gan do rượu, thành phần chính của rượu là ethanol, khi chuyển hóa ethanol sẽ tạo ra một lượng lớn chất gây viêm và oxit, sẽ kích thích tế bào gan xơ hóa, thậm chí gây tổn thương gan không hồi phục.
5. Lạm dụng thuốc
Thuốc có tác dụng chữa bệnh hoặc giúp cơ thể khỏe mạnh lên, tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi bạn sử dụng nó đúng cách. Việc lạm dụng thuốc sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, thậm chí gây tổn hại đến sức khỏe của gan.
3 việc nên làm để bảo vệ sức khỏe của gan
Để bảo vệ gan, chúng ta nên bắt đầu từ những khía cạnh sau!
- Phát triển thói quen sống lành mạnh
Tránh xa mọi hành vi gây hại cho gan, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
- Hiểu rõ các yếu tố nguy cơ cao gây bệnh gan và có biện pháp phòng ngừa
Viêm gan B là yếu tố nguy cơ cao gây xơ gan, ung thư gan, cần phòng ngừa viêm gan B và tiêm vắc xin viêm gan B thường xuyên.
- Khám gan định kỳ
Những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C và những người có nguy cơ cao mắc các bệnh về gan như thường xuyên lạm dụng chất kích thích, uống rượu lâu ngày, ăn quá nhiều… nên thăm khám và sàng lọc thể chất định kỳ… Việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm mới có thể bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.