- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 vợ chồng đều mắc ung thư vì ngày nào cũng dùng loại bát "độc hại" này để ăn cơm: Cảnh báo những loại bát đĩa tai hại không nên mua về sử dụng
Trong nhiều ngày quan sát thói quen sinh hoạt của cặp vợ chồng tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện ra rằng họ luôn dùng bát nhựa kém chất lượng trong bữa cơm.
- Đứng đầu "cội nguồn" của gan nhiễm mỡ là thứ nhiều người rất thích ăn, chỉ 4 bước chuyển sang ung thư gan, từ bỏ ngay còn kịp
- 3 bất thường trên mặt ngầm cảnh báo sớm ung thư gan nhưng chúng ta thường bỏ qua
- 2 vợ chồng sinh năm 1990 cùng lúc mắc ung thư gan, bác sĩ nói "thủ phạm" là một thói quen bảo quản trứng gà vô cùng nguy hiểm
Tờ Sohu đưa tin về hoàn cảnh của 2 vợ chồng anh Lý Phương (người Trung Quốc), mới 26 tuổi đã được chẩn đoán mắc ung thư gan.
Được biết, vợ chồng anh Lý đều là công nhân của một nhà máy điện tử. Để tiết kiệm tiền họ đã thuê một căn nhà nhỏ để sống, dù cuộc sống khó khăn nhưng vợ chồng anh Lý luôn rất lạc quan.
Tuy nhiên, từ nửa năm 2021 đến nay anh Lý thường xuyên thấy bị đau bụng, sút cân nghiêm trọng. Anh nghĩ đó là dấu hiệu của bệnh dạ dày nên mua thuốc về uống. Nhưng dần dần dấu hiệu ngày càng nguy hiểm hơn khi da mặt anh Lý chuyển sang màu vàng, cơ thể liên tục sốt cao.
Nhận thấy đó là triệu chứng không lành, 2 vợ chồng vội đến bệnh viện tỉnh để kiểm tra. Sau nhiều cuộc xét nghiệm, chụp chiếu, bác sĩ nhận thấy anh Lý có khối u ở cả hai lá gan và giá trị alpha-fetoprotein vượt xa chỉ số an toàn. Cuối cùng, bác sĩ chẩn đoán anh Lý đã mắc ung thư gan. Điều đáng buồn là sau khi thăm khám sức khỏe thì vợ anh Lý cũng mắc cùng loại ung thư với chồng.
Nhận chẩn đoán của bác sĩ, 2 vợ chồng anh Lý đều suy sụp, họ tự hỏi bản thân vốn sinh hoạt điều độ, ăn uống đúng giờ... nhưng vì sao lại có thể mắc ung thư?
2 vợ chồng mắc ung thư vì ngày nào cũng dùng loại bát "độc hại" này để ăn cơm
Trong nhiều ngày quan sát thói quen sinh hoạt của cặp vợ chồng tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện ra rằng họ luôn dùng bát nhựa trong bữa cơm. Nghiêm trọng hơn, loại bát nhựa này thường xuyên được người vợ cho vào lò vi sóng để hâm nóng lại.
Đáng nói là loại bát nhựa mà vợ chồng anh Lý sử dụng rất kém chất lượng, có chứa quá nhiều bisphenol A (BPF), phthalates và các thành phần gây ung thư khác. Những chất này có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể con người, đặc biệt là gan. Khi được cho vào lò vi sóng, các chất có hại trong bát sẽ chảy ra và thôi nhiễm hết vào thức ăn.
Tiêu thụ những thực phẩm này không chỉ làm tăng gánh nặng cho gan mà đồng thời các hóa chất có hại sẽ tiếp xúc với mô gan, gây ra các tổn thương tế bào gan, ví dụ như vợ chồng anh Lý do đã sử dụng trong một thời gian dài, cuối cùng đã dẫn đến sự hình thành của ung thư.
Ngoài bát nhựa, 2 loại bát dưới đây cũng có thể gây hại cho sức khỏe
1. Đồ giả sứ
Đồ giả sứ hiện đang được bày bán rất nhiều do đặc tính chống rơi vỡ cùng giá thành rẻ của nó, nhất là các hàng quán ven đường dùng rất nhiều.
Thành phần chính của đồ sứ giả làm từ nhựa melamine chỉ chịu được nhiệt độ dao động từ 0 – 120 độ C. Nếu được dùng để đựng thực phẩm ở nhiệt độ quá cao, chẳng hạn như dầu nóng 200 độ C trong 10 phút, một phần nhựa melamine sẽ bị phân hủy và tạo thành nhiều chất có hại như formaldehyde, đây là một chất có thể gây bệnh ung thư.
WHO cũng đã liệt kê formaldehyde vào danh sách các chất gây ung thư cấp 1. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra ung thư vòm họng, ung thư hạch bạch huyết, u não, bệnh bạch cầu...
2. Bát có chứa màu men quá sặc sỡ
Men trong bát có thể thôi nhiễm ra thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Loại sơn để tạo ra men có thể chứa cả các kim loại nặng, ví dụ như chì. Nhiễm độc chì sẽ gây sụt cân, buồn nôn, đau bụng, tăng nguy cơ cao huyết áp, về lâu về dài sẽ gây ra các bệnh về thận và não. Vì vậy, khi bạn mua bát, hãy cố gắng không chọn bát có quá nhiều màu sắc.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.