- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 điều trong bữa ăn nhất định phải nhớ để tránh kích hoạt tế bào ác tính gây ung thư
Theo các chuyên gia ung thư, yếu tố gây bệnh ung thư bao gồm cả yếu tố môi trường, lối sống và một phần do nội sinh trong cơ thể con người.
Theo các chuyên gia ung thư, yếu tố gây bệnh ung thư bao gồm cả yếu tố môi trường, lối sống và một phần do nội sinh trong cơ thể con người.
Nhận biết khối u lành u ác
Theo PGS Phạm Duy Hiển – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K, con người có thể mắc phải khoảng 200 bệnh ung thư khác nhau và cũng có 200 loại u lành tính.
U lành tính không có khả năng xâm lấn hay xâm nhập vào các cơ quan hay tổ chức lân cận và không có khả năng " thả" tế bào của nó và dòng máu tuần hoàn hay dòng bạch huyết, từ đó đi đến phát triển ở một hay nhiều cơ quan khác trong cơ thể.
Còn u ác thì có khả năng xâm nhập vào các cơ quan, tổ chức lân cận và có khả năng "thả" tế bào của nó vào dòng máu tuần hoàn hay dòng bạch huyết để đi đến phát triển ở một, hay nhiều cơ quan hay tổ chức khác trong cơ thể.
Trong tiếng Việt, tên các bệnh ung thư thường gắn ung thư với các tên của cơ quan đó như ung thư vú, ung thư gan, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, có thể chia ung thư ở người làm hai loại dựa vào nguồn gốc xuất phát của tế bào ung thư.
Ung thư xuất phát từ các tổ chức liên kết như cơ, xương, mỡ, mạch máu, dây thần kinh, tổ chức lympho có tên chung ung thư tổ chức liên kết.
Còn loại tế bào ung thư xuất phát từ tổ chức biểu mô như da, niêm mạc phủ đường hô hấp, đường tiêu hóa, đường tiết niệu, gan, thận và các tuyến nội ngoại tiết thì người ta gọi là ung thư biểu mô.
Mỗi loại ung thư, mỗi bệnh nhân ung thư có quá trình tiến triển tự nhiên nhanh, chậm và di căn sớm muộn khác nhau, mô thức được điều trị khác nhau và đáp ứng với các phương pháp điều trị khác nhau. Vì vậy, tiên lượng cho mỗi loại ung thư khác nhau.
Tế bào ác tính thường phát triển nhanh chạy vào các tổ chức khác của cơ thể
Đến nay, bệnh ung thư vẫn là căn bệnh "đáng sợ" vì tỷ lệ điều trị thành công của bệnh khác nhau và tại Việt Nam thì có tới 70 % bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn nên khi đó bệnh không còn khả năng điều trị triệt để mà bác sĩ chỉ có thể giúp bệnh nhân kéo dài thêm thời gian sống.
Những bệnh ung thư gặp nhiều ở Việt Nam đó là ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng... ở nam giới; ung thư vú, cổ tử cung, ung thư phổi, dạ dày, đại trực tràng, gan... ở nữ giới và con số này càng ngày càng tăng.
Hãy phòng tránh ung thư từ hôm nay
Các yếu tố nguy cơ dẫn đến sự bất thường của tế bào như sử dụng rượu bia, ăn nhiều thịt đỏ, thịt đã qua chế biến, ăn ít rau và trái cây, và ít tham gia các hoạt động thể dục thể thao trong đó thay đổi thói quen ăn uống.
Theo đó, PGS Hiển khuyên rằng, chúng ta hãy thực hiện 3 cách ăn sau để phòng bệnh tốt hơn, tránh các yếu tố nguy cơ xâm nhập vào cơ thể chúng ta, chúng có thể kích hoạt lẫn nhau và gây bệnh nhanh hơn, nặng hơn.
- Thứ nhất ăn nhiều rau xanh: Một chế độ ăn nhiều rau, trái cây và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Với chế độ ăn như thế sẽ giúp chúng ta duy trì được cân nặng khỏe mạnh, qua đó phòng tránh được nhiều loại ung thư như đã nói ở trên.
Ăn nhiều rau xanh để phòng ung thư
Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng khuyến cáo mọi người nên sử dụng ít nhất 2,5 cốc nước sinh tố rau, quả mỗi ngày. Chắc chắn rằng không có loại thuốc nào có thể thay thế được giá trị dinh dưỡng của những bữa ăn giàu hoa quả và trái cây tươi ngon.
- Thứ hai, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn: Năm 2015 Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization -WHO) đã đưa ra kết luận, thịt qua chế biến có chứa chất gây ra ung thư, ví dụ như các loại thịt xông khói, xúc xích và các loại thịt dùng trong các bữa ăn nhanh.
Cụ thể hơn, ăn quá nhiều thịt này làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Chính vì vậy, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyên rằng nên hạn chế thịt đã qua chế biến trong khẩu phần ăn của bạn.
- Thứ ba hạn chế thịt đỏ: Cơ quan phòng chống ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới cũng báo cáo rằng, các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) có thể là nguyên nhân gây ra ung thư.
Người thường xuyên ăn các loại thịt này tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ung thư tụy và ung thư tiền liệt tuyến. Nếu bạn muốn ăn thịt đỏ thì nên chọn phần thịt nạc, và chia thành những khẩu phần nhỏ.
Ngoài ra, để phòng ung thư cần nói không với thuốc lá, tăng cường vận động thể dục, hạn chế bia rượu cũng như các đồ uống có cồn, có gas khác…
Theo trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.