- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 kiểu ăn sáng "nuôi lớn" tế bào ung thư cực nhanh, 90% người Việt phạm phải mỗi ngày
Ăn sáng đầy đủ là cần thiết nhưng có 3 món dưới đây có thể dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ hình thành bệnh ung thư.
Theo Zheng Xinyi (chuyên gia dinh dưỡng công tác tại Tổ chức Ung thư Đài Loan), người hiện đại có cuộc sống bận rộn, đi ngủ muộn và thức dậy muộn, do đó thường có thói quen bỏ bữa sáng. Nhưng bỏ bữa sáng đồng nghĩa với việc lịch sinh hoạt trong ngày đảo lộn, bạn sẽ có xu hướng ăn trưa nhiều hơn, bữa chiều lại thèm ăn vặt, dễ khiến cơ thể thèm tiêu thụ các thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo để bù đắp cơn thèm ăn... Điều đó khiến cơ thể dễ tăng cân, béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Ăn sáng đầy đủ là cần thiết nhưng có 3 món dưới đây có thể dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ hình thành bệnh ung thư. Do đó khuyến cáo nên hạn chế sử dụng chúng ra khỏi khẩu phần ăn sáng.
3 kiểu ăn sáng kích thích ung thư trỗi dậy
1. Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI)
Theo ông Xingyi, các bữa sáng thông thường như cơm nếp, bánh mì, bánh ngọt, trà sữa, cháo trắng... đều có điểm chung là chứa nhiều đường, nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì. Đây là những yếu tố khiến ung thư xuất hiện dễ dàng hơn.
2. Tiêu thụ thức ăn thừa từ tối hôm trước
Mặc dù bữa sáng như thế này vừa đơn giản vừa tiết kiệm nhưng lại không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.
Rau để qua đêm có thể tạo ra nitrit có hại, đặc biệt là rau cải. Nitrit là một chất gây ung thư đã được WHO cảnh báo.
Thực phẩm giàu protein như cá, thịt và các sản phẩm từ đậu nành để qua đêm tuy không thể sinh nitrit nhưng chúng lại dễ hỏng, dinh dưỡng dễ dàng bị biến đổi, cũng không tốt cho sức khỏe.
3. Bữa sáng với đồ chiên
Các món đồ chiên cho bữa sáng ví dụ như quẩy chiên, bánh rán, gà rán thơm lừng hấp dẫn rất hiệu quả trong việc kích thích vị giác của chúng ta. Tuy nhiên các món chiên rán không nên ăn thường xuyên.
Trước hết, đồ chiên rán rất nhiều calo, một miếng quẩy chiên nặng 85g chứa 9-31g chất béo, năng lượng tương đương 3 bát cơm. Ăn quá nhiều chất béo không chỉ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, thận mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
Thứ hai, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu từng tuyên bố: Khi thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao, không chỉ các chất dinh dưỡng như vitamin bị phá hủy, mà cả protein và chất béo cũng dễ dàng bị biến đổi, tạo ra các chất gây ung thư như acrylamide. Acrylamide là một chất ung thư được tìm thấy trong cả thuốc lá, chúng có thể làm hỏng DNA và gây ung thư.
Thứ ba, nếu thực phẩm được người bán chiên trong loại dầu kém chất lượng, đã sử dụng nhiều lần có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Vậy nên ăn sáng như thế nào để khỏe đẹp, chống bệnh ung thư?
Giáo sư Yu Kang đến từ Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng của Bệnh viện Đại học Y Liên hiệp Bắc Kinh cho biết, bữa sáng rát quan trọng do đó dù bận đến mấy bạn cũng phải ăn sáng, dù chỉ là một ly sữa tươi hay một quả trứng luộc.
Nếu bạn có đủ thời gian để chuẩn bị, giáo sư Kang khuyên nên có 1 bữa sáng đầy đủ 5 tiêu chí sau:
1. Bữa sáng đa dạng, nhiều loại thực phẩm khác nhau.
2. Giàu protein chất lượng cao. Tốt nhất là trứng, cũng có thể là thịt.
3. Giàu vitamin, chẳng hạn như cà chua và dưa chuột.
4. Nên bổ sung các loại hạt khác nhau như hạt dẻ, hạnh nhân..
5. Giàu canxi, có thể tiêu thụ các sản phẩm từ sữa.
Ví dụ: Bữa sáng có thể ăn một bát yến mạch chứa nhiều loại hạt. Ăn trứng luộc cùng một ít salad, uống 250ml sữa tươi. Ăn thêm 1 miếng bánh nhỏ. Chuyên gia Yu Kang cho rằng đây là một bữa sáng hoàn hảo.
Ví dụ, vào buổi sáng, bạn có thể uống một bát cháo nhiều hạt, ăn một miếng bánh nhỏ, khoảng hai cái cùng với nhau, một hoặc hai đến một và hai nửa, và ăn cả quả trứng luộc với một ít rau và 250 ml. Đối với hầu hết mọi người, đó là một bữa sáng hoàn hảo.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.