- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 kiểu bữa sáng và 4 bữa tối hại gan thận, làm suy giảm tuổi thọ
Dưới đây là những chế độ ăn uống kém lành mạnh mà bạn nên phòng tránh ngay từ hôm nay.
- Buổi sáng không nên dung nạp 2 thứ này, cố ăn hoặc uống chỉ khiến tuổi thọ suy giảm
- Đây là thói quen tai hại khi ăn cơm, gây "suy giảm tuổi thọ" mà người Nhật tránh xa, tiếc là người Việt lại hay làm ngược lại
- Dạ dày quyết định độ dài của tuổi thọ: Có 5 kiểu ăn uống khiến dạ dày "sợ nhất", tăng nguy cơ hình thành ung thư
Không chỉ bữa sáng mà cả 3 bữa ăn trong ngày đều có tác động không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Các chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta hấp thụ đều thông qua các bữa ăn, chúng ta có thể nhận được protein, vitamin, carbohydrate... từ nó. Nhưng đồng thời, việc phát sinh bệnh tật trong cơ thể cũng liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống hàng ngày.
Mỗi người có khẩu vị và sở thích khác nhau, do đó mâm cơm của mỗi nhà lại khác nhau. Có người thích ăn chay, có người lại thích ăn thịt, vậy làm thế nào để ăn uống lành mạnh hơn đã trở thành một chủ đề nóng của giới chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là những chế độ ăn uống kém lành mạnh mà bạn nên phòng tránh ngay từ hôm nay.
3 kiểu bữa sáng tồi tệ nhất
Bữa ăn quan trọng nhất trong ngày là bữa sáng. Không ăn sáng lâu ngày sẽ sinh ra nhiều bệnh, nhưng nếu ăn sáng sai cách thì bệnh còn đến gần hơn. Ba món sau đây có thể coi là bữa sáng tồi tệ nhất mà chúng ta không nên ăn hàng ngày.
1. Bữa sáng đầy dầu mỡ
Các món ăn như quẩy chiên, bánh rán rất ngon, nhưng ăn sáng như vậy thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Các món ăn được rán ngập trong dầu có chứa nhiều calo, ăn thường xuyên chắc chắn sẽ gây tăng cân. Đồng thời dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều axit béo chuyển hóa và hydrocacbon thơm đa vòng, làm tăng gánh nặng cho gan và thận. Gây ra bệnh tim mạch và béo phì.
2. Thức ăn thừa của ngày hôm trước
Nhiều người để dành đồ ăn thừa từ bữa tối ngày hôm trước nhằm tiết kiệm chi phí và tiện lợi. Tuy nhiên, có rất nhiều nitrit được tạo ra trong các bữa ăn thừa, rau thừa, canh thừa do để quá lâu. Những chất này sau khi ăn vào cơ thể có nguy cơ gây ung thư, do đó không nên ăn sáng theo cách này.
Có rất nhiều nitrit được tạo ra trong các bữa ăn thừa, rau thừa, canh thừa
3. Đồ ăn nhẹ và cà phê
Ngày nay, cuộc sống của con người luôn bận rộn, quỹ thời gian eo hẹp nên nhiều người không thể ăn sáng đầy đủ. Và chúng ta đã nghĩ ra một cách ăn sáng vô cùng chống đối đó là: Ăn bánh mì, 1 thanh socola và uống 1 tách cà phê.
Trước hết, chất dinh dưỡng trong đồ ăn vặt không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để làm việc, học tập. Thứ hai, việc uống cà phê lúc đói sẽ làm tổn thương dạ dày và túi mật, đồng thời có thể gây tác dụng phụ gan và hệ thống tim mạch.
4 loại bữa tối này nằm trong "danh sách đen" của tuổi thọ
Bữa tối là bữa ăn gần nhất với giờ đi ngủ, nếu ăn uống không khoa học, không lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và mang lại nhiều gánh nặng cho cơ thể. Vì vậy, 4 loại bữa tối sau đây có thể được coi là bữa tối tồi tệ nhất.
1. Thức ăn giàu canxi
Bữa tối không nên ăn quá nhiều món chứa canxi như tôm, cá... bởi lẽ để có thể đào thải canxi, con người cần đến 4-5 giờ đồng hồ. Nếu bạn đi ngủ ngay sau khi ăn, các cơ quan trong cơ thể sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi, không thể tiếp tục làm nhiệm vụ hấp thụ, đào thải canxi nữa. Chất này sẽ tích lũy trong thận và đường tiết niệu, gây ra bệnh sỏi thận.
Bữa tối không nên ăn quá nhiều món chứa canxi như tôm, cá...
2. Thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo
Món nhiều dầu mỡ bao giờ cũng đem lại cảm giác ngon miệng nhưng bạn cần tránh ăn nó vào buổi tối bởi những món này bao giờ cũng sẽ chứa lượng cholesterol cao, làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gan, túi mật, tuyến tụy... Từ đó sẽ kích thích trung tâm thần kinh và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
3. Thực phẩm lạnh
Ăn đồ sống, lạnh vào ban đêm có thể gây ra các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa, nhất là đối với những người dạ dày không tốt lại càng không thuận lợi. Gần đến giờ ngủ, bạn càng không nên ăn thực phẩm này vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ do các triệu chứng khó chịu như tiêu chảy, đau bụng và khiến tinh thần ngày hôm sau trở nên tồi tệ hơn.
4. Thức ăn khó tiêu
Những món khó tiêu rất dễ gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Ăn đêm khó tiêu dễ dẫn đến việc hại dạ dày, gây mất ngủ. Bữa tối không nên ăn những đồ ăn như bánh nếp, xôi vò, chè khúc bạch trong bữa tối, khi ngủ bạn sẽ cảm thấy nặng bụng, tức ngực.
Vậy chúng ta nên ăn như thế nào?
Một bữa sáng đầy đủ nghĩa là chúng ta cần ăn đủ bốn nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Các thực phẩm nên có trong bữa sáng nên là: Cơm, trứng gà, sữa đậu nành, các sản phẩm làm từ đậu, các loại thịt đã nấu chín… Hoa quả và rau xanh. Lý tưởng nhất là thêm các loại hạt.
Bữa tối không nên ăn nhiều nhưng không có nghĩa là bạn nên nhịn ăn hoàn toàn. Càng ăn tối muộn thì bạn càng nên ăn ít lại bằng một chén cháo yến mạch, canh rau hoặc là đĩa salad…
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.