- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại cá tốt cho người mỡ máu cao, ngừa bệnh tim: Có sẵn ở Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết công dụng
Những loại cá này là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ, dễ dàng tìm mua ở các chợ Việt.
Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức cholesterol (mỡ máu). Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khẳng định có thể "giảm cholesterol bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều hơn". Theo cơ quan này, loại cá tốt nhất nên ăn với người mỡ máu cao là các loại cá béo như cá thu, cá trích, cá hồi, cá mòi.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cũng khuyến nghị các gia đình nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần, ưu tiên các loại cá nhiều axit béo omega-3 như cá hồi, cá trích hoặc cá thu. Cá là nguồn protein nạc có chứa ít chất béo bão hòa. Lượng omega-3 có trong các loại cá béo giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ, giảm nguy cơ nhịp tim bất thường.
Cá hồi
Cá hồi được coi là "siêu sao" trong các thực phẩm tốt cho tim nhờ lượng omega-3 dồi dào, giảm nguy cơ cao huyết áp, xơ vữa động mạch và giảm chất béo trung tính. Axit béo omega-3 trong cá hồi có thể hỗ trợ làm giảm viêm, giảm đông máu và suy tim.
Ngoài ra loại cá này còn là nguồn cung cấp vitamin A, B, D, canxi và khoáng chất bổ sung magie, kali, selen… dồi dào. Cá hồi còn chứa nhiều protein, giúp bảo vệ sức khỏe xương, chữa lành vết thương và ngăn ngừa mất cơ. Nguồn vitamin B trong loại cá này có khả năng bảo vệ sức khỏe tim và não, duy trì hoạt động tối ưu của hệ thần kinh.
Ảnh minh hoạ
Cá hồi cũng có hàm lượng kali khá cao, kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Chất chống oxy hóa Astaxanthin cũng được tìm thấy trong loại cá này, giúp ngăn ngừa tổn thương trên da và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, cải thiện độ đàn hồi của da.
Theo đánh giá của 10 nghiên cứu, ăn ít nhất 1 khẩu phần cá hồi mỗi tuần có liên quan đến giảm nguy cơ trầm cảm, cải thiện tâm trạng. Dù cá hồi rất tốt cho sức khỏe nhưng nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên ăn nhiều quá 4 lần/tuần.
Cá trích
Cá trích là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng omega-3, vitamin D, vitamin B12 tuyệt vời, đồng thời chứa nhiều khoáng chất như canxi, kali và selen. Omega-3 trong cá trích được chứng minh cải thiện sức khỏe tim mạch, chống viêm, tăng cholesterol tốt. Một số nghiên cứu cho thấy axit omega-3 EPA và DHA tăng cường sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ mất trí nhớ.
Ảnh minh hoạ
Cá trích có hàm lượng chất sắt cao, giúp cơ thể sản xuất huyết sắc tố - chất trong tế bào hồng cầu giúp máu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi không có đủ chất sắt, cơ thể không thể tạo ra đủ lượng huyết sắc tố để thực hiện tốt chức năng này, dẫn đến thiếu máu. Loại cá này cung cấp vitamin D cực cao, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch, giúp xương chắc khỏe.
Ngoài ra, cá trích được đánh giá là một trong những loại cá chứa lượng thủy ngân thấp nhất nên đây là nguồn thực phẩm sạch, an toàn.
Cá thu
Ảnh minh hoạ
Cá thu giàu omega-3, protein, vitamin B12, vitamin D và có lượng khoáng chất selen dồi dào. Ngoài lợi ích phòng ngừa bệnh tim, giảm chất béo trung tính như cá hồi và cá trích, cá thu còn có giúp tăng cường tuần hoàn và lưu thông máu, cải thiện tình trạng huyết áp cao và giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Axit omega-3 EPA và DHA có trong loại cá này đước chứng minh cải thiện nhận thức ở người mắc bệnh Alzheimer nhẹ.
Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ liệt kê các loại cá có nhiều omega-3, bao gồm cả cá thu, vào danh sách 10 siêu thực phẩm hàng đầu. Cá thu còn chứa các hợp chất chống viêm giúp giảm đau khớp và cứng cơ ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, lượng dầu cá trong cá thu còn chứa nhiều vitamin B12 cũng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư.
Theo Phụ Nữ Số
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe18 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe22 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.