- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại củ quả càng bảo quản trong tủ lạnh càng nhanh hỏng, thậm chí ăn vào còn có thể gây ngộ độc
Để bảo quản thực phẩm, đặt chúng trong tủ lạnh có lẽ là biện pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, 3 loại củ quả này càng được để trong tủ lạnh thì càng nhanh hỏng.
- Tự hút chân không để bảo quản thực phẩm: Trào lưu nhà nào cũng làm dễ có nguy cơ ăn thiếu chất và ngộ độc bủa vây
- Người Việt cần từ bỏ thói quen ăn trứng luộc như thế này kẻo gây ngộ độc hoặc khiến món ăn mất sạch dinh dưỡng
- Bé gái ở Bình Dương ngộ độc nặng sau khi ăn bún riêu có patê chay đang suy hô hấp, sức cơ chỉ còn 1/5
Tủ lạnh là thiết bị điện hầu như nhà nào cũng có, đặc biệt, người ta còn gọi nó là "tủ lạnh đa năng", thực phẩm mua về như rau, củ, quả, thủy sản, thịt... đều có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng được trong thêm vài ngày nữa. Tuy nhiên, điều gì cũng có ngoại lệ của nó.
Không phải tất cả các loại thực phẩm hàng ngày của chúng ta đều có thể được bảo quản trong tủ lạnh. Đặc biệt là 3 loại củ quà này, việc đặt chúng trong tủ lạnh không những đẩy nhanh quá trình thối hỏng mà còn có thể khiến chúng trở thành thuốc độc, một khi ăn vào là các triệu chứng ngộ độc sẽ ập tới.
1. Cà chua
Cà chua có thể chế biến thành các món ăn khác nhau, ăn kèm với những món khác cũng rất ngon với đầy đủ hương vị. Môi trường ưa thích của cà chua là ở nhiệt độ phòng, thấp nhất là 12 độ C. Nếu để cà chua trong nhiệt độ dưới 4 độ C, bảo quản lạnh càng lâu thì nó càng dễ bị "chết cóng", đẩy nhanh quá trình thối hỏng của cà chua.
Đồng thời, việc bảo quản cà chua trong tủ lạnh cũng rất dễ ảnh hưởng đến hương vị của nó, dù vào mùa cà chua có hương vị đậm đà nhất, bạn cũng nên mua về ăn ngay. Nếu mua quá nhiều, bạn có thể bảo quản chúng ở những nơi mát mẻ, thông thoáng.
Đối với cà chua xanh chưa chín, mọi người không nên mua, chúng có khả năng chứa một lượng lớn solanin, tiêu thụ quá nhiều chất này sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc solanin, dẫn đến triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, ù tai, thậm chí là viêm dạ dày ruột.
2. Dưa chuột
Dưa chuột và cà chua luôn là sự kết hợp ăn ý khi bạn muốn giảm cân, chúng đều có hàm lượng calo thấp và nhiều nước, hương vị lại đậm đà. Có lẽ cũng vì chúng quá "thân thiết" với nhau nên dưa chuột cũng có đặc tính sợ lạnh giống cà chua.
Dù không bị tê cóng khi để trong tủ lạnh như cà chua nhưng dưa chuột vốn là loại quả ưa tính ấm.
Trong trường hợp bình thường, nếu thời gian bảo quản trong tủ lạnh quá 3 ngày, dưa chuột không chỉ mất đi vị ngon ban đầu mà còn bị mất độ ẩm, bề mặt của nó cũng dễ bị nổi những đốm tương tự như khi ngâm nước.
Lúc này, bạn đừng vội rửa sạch ăn luôn mà hãy cắt dưa chuột trước, bên trong có màu vàng cũng là dấu hiệu cho thấy dưa chuột không thể ăn được nữa. Điều này không chỉ bởi ăn dưa chuột ở tình trạng này không cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà nó thậm chí còn làm tăng áp lực đường tiêu hóa.
Vì vậy, cách tốt nhất để bảo quản dưa chuột là bảo quản ở nơi thoáng mát, tốt nhất nên ăn trong vòng 2 ngày.
3. Khoai tây
Nhiều người cho rằng, khoai tây có hạn sử dụng rất lâu, do đó, bảo quản nó trong tủ lạnh có thể ăn được cả tháng. Thực tế không phải vậy, khoai tây không ưa lạnh, nếu để lâu trong tủ lạnh, chúng nhanh chóng bị "xâm chiếm" bởi chất độc solanin do quá trình mọc mầm sinh ra. Lúc này, giá trị dinh dưỡng của khoai tây giảm đi, ăn vào còn có thể bị ngộ độc thực phẩm.
Vì vậy, đối với khoai tây, bạn có thể cho vào túi tối màu và bảo quản ở nơi thoáng mát, không để ở nơi bí khí là cách bảo quản tốt nhất.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe2 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.