- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại nước được ưa chuộng trong dịp Tết khiến đường huyết tăng vọt, ngay cả người khỏe cũng nên tránh
Dù thơm ngon nhưng 3 loại đồ uống này có thể gây hại cho sức khỏe, mọi người nên hạn chế sử dụng.
- Nước lọc thêm 1 thứ thành “thuốc hạ đường huyết tự nhiên”, giúp phòng ngừa tiểu đường hiệu quả
- Đây là thứ ngọt hơn đường gấp vài trăm lần nhưng lại giúp ổn định đường huyết và có lợi cho bệnh nhân tiểu đường
- Một loại củ được coi là “khắc tinh” chống ung thư tự nhiên, hỗ trợ điều trị tiểu đường, tim mạch hiệu quả
Vào dịp cuối năm, nhiều người thường có quan điểm ăn uống vui chơi “xả láng” mà quên mất việc phải chăm chút sức khỏe cho bản thân. Từ đó nạp vào cơ thể những thực phẩm không lành mạnh, khiến sức khỏe lâm nguy. Đặc biệt trong dịp Tết, hầu hết gia đình nào cũng tiêu thụ 3 loại nước dưới đây mà không biết rằng chúng có thể khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, bệnh tiểu đường có thể kéo đến bất cứ lúc nào.
Nếu nhà bạn cũng đang có thói quen sử dụng những thức uống này, cần hạn chế ngay nếu không muốn sức khỏe sa sút.
1. Rượu
Vào các dịp lễ Tết, lượng rượu bia được tiêu thụ tăng lên đáng kể. Nhiều người nghĩ rằng uống một lượng rượu nhỏ sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, khơi thông các chất cặn bã.
Thế nhưng, lầm tưởng tai hại này gây hại sẽ khiến cho cơ thể phải trả giá nếu phạm phải, đặc biệt là người bị tiểu đường. Bởi, sau khi rượu vào cơ thể sẽ làm tăng gánh nặng giải độc cho gan, gây hại cho sức khỏe mạch máu, khiến đường huyết tăng cao. Những người có đường huyết cao không được đụng đến loại đồ uống này vào ban đêm, nếu không sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, gây hậu quả nghiêm trọng.
2. Nước trái cây
Nước trái cây cũng là thức uống được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ ưa chuộng ngày Tết. Dù có vẻ là loại nước uống bổ dưỡng cho sức khỏe song loại nước này cũng tiềm ẩn mối nguy hại cho những người bị tiểu đường hay có đường huyết cao.
Nguyên nhân là vì trái cây rất giàu chất xơ, nhưng một khi được xay thành nước, chất xơ sẽ bị mất đi. Nước ép trái cây hay nước ép rau củ đều được chế biến dạng lỏng, vì vậy thời gian hấp thụ nhanh hơn và phản ứng đường huyết cũng nhanh hơn, không tốt cho tình trạng bệnh.
Trường hợp bệnh nhân tiểu đường muốn ăn trái cây, không nên chế biến thành nước ép mà nên ăn nguyên quả. Ăn theo cách này sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn, cũng tốt cho sức khoẻ hơn.
3. Đồ uống có ga
Thói quen uống đồ uống có ga ngày Tết với tần suất dày đặc sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bị bệnh tiểu đường.
Đồ uống có ga chứa nhiều đường, người có đường huyết cao uống vào sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao ảnh hưởng đến sự ổn định của đường huyết. Hơn nữa, đồ uống có ga còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và gây hại cho sức khỏe của xương. Do vậy, người bình thường cũng chỉ nên uống một lượng ít.
Tóm lại, bệnh nhân có đường huyết cao chỉ nên uống nước buổi tối. Việc bổ sung nước với lượng vừa đủ vừa giúp duy trì sự ổn định của đường huyết, vừa có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể đào thải độc tố ra ngoài sớm nhất.
2 loại nước là "thuốc hạ đường huyết tự nhiên"
Thay vì sử dụng những thức uống có hại cho cơ thể, bạn có thể tham khảo 2 loại nước dưới đây để nâng sức khỏe cho gia đình vào dịp tết. Không chỉ giúp hạ đường huyết hiệu quả, chúng còn mang lại một số công dụng tích cực khác.
1. Trà xanh
Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy uống nhiều trà xanh cải thiện đáng kể sức khỏe. Theo một nghiên cứu tại Nhật Bản, người uống trên 6 cốc trà xanh trở lên mỗi ngày có thể giảm 33% nguy cơ mắc phải tiểu đường tuýp 2 so với người chỉ uống 1 cốc mỗi tuần. Uống trà xanh vào mỗi buổi chiều cũng có thể giúp bệnh nhân tiểu đường giảm lượng đường trong máu, vì trà xanh rất giàu polyphenol có thể thúc đẩy quá trình bài tiết insulin trong cơ thể và ổn định đường huyết.
Bên cạnh đó, trà xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp trung hòa các gốc tự do có thể phòng chống lại ung thư miệng, ung thư phổi.
2. Trà hoa cúc
Trà hoa cúc là thức uống ngon, bổ, rẻ được rất nhiều người Việt yêu thích. Loại nước này giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường tăng vọt ngay sau khi ăn, hỗ trợ giảm cân bằng cách giảm cholesterol xấu. Bên cạnh đó, uống trà hoa cúc mỗi ngày không chỉ có lợi trong việc hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, mà còn ngăn ngừa tổn thương thần kinh và hệ thống tuần hoàn.
Người bệnh đái tháo đường có thể dùng 3 ly trà hoa cúc mỗi ngày sau bữa ăn và trước khi đi ngủ ít nhất 30 phút, không uống khi đói. Không kết hợp dùng trà hoa cúc song song với các loại thuốc Tây y.
Ngoài ra, loại trà này có một công dụng đặc biệt nữa là giúp ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu tại Mỹ phát hiện hóa chất tự nhiên apigenin có trong trà hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng và khiến chúng nhạy cảm hơn với thuốc trị ung thư.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.