- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiểu đường 'rất sợ' 5 món này: Số 5 có thể khiến nhiều người bất ngờ
Một số thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường, và điều đặc biệt là chúng không hề đắt.
- Đây là thứ ngọt hơn đường gấp vài trăm lần nhưng lại giúp ổn định đường huyết và có lợi cho bệnh nhân tiểu đường
- Một loại củ được coi là “khắc tinh” chống ung thư tự nhiên, hỗ trợ điều trị tiểu đường, tim mạch hiệu quả
- 1 loại quả ngon ở chợ Việt có chỉ số đường huyết cực thấp: Là "thuốc quý" cho người tiểu đường, còn ngăn ngừa cả ung thư
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiểu đường là một bệnh chuyển hóa mãn tính, đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng cao. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng ở tim, mạch máu, mắt, thận và dây thần kinh.
Khoảng 422 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh tiểu đường, phần lớn sống ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Ngoài ra, trên thế giới ghi nhận 1,5 triệu ca tử vong trực tiếp do bệnh tiểu đường mỗi năm. Cả số ca mắc và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường đều tăng đều trong vài thập kỷ qua.
Điều may mắn là bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bằng cách theo dõi chế độ ăn uống của mình.
Dưới đây là 5 thực phẩm có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường, theo một bài viết trên The Sun:
1. Quả nho
Một nghiên cứu cho thấy ăn nho có thể làm giảm 10% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Gia đình Hàn Quốc, đã theo dõi thói quen ăn uống ở người trưởng thành từ 40 đến 69 tuổi.
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng ăn một khẩu phần nho mỗi tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Hojun Yu, thuộc Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy tiêu thụ nho nhiều hơn có liên quan đáng kể đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở đối tượng được nghiên cứu".
2. Gạo lứt
Việc thay thế carbs tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tổ chức Tiểu đường Vương quốc Anh cho biết: "Ăn bánh mì trắng, gạo trắng và ngũ cốc ăn sáng có đường (được gọi là carbs tinh chế) có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2".
"Nhưng các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, mì ống nguyên cám, bột mì nguyên cám, bánh mì nguyên cám có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, vì vậy hãy chọn những loại này để thay thế".
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ cho thấy ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt làm giảm đáng kể nguy cơ mắc tiểu đường.
Hai khẩu phần gạo lứt trở lên mỗi tuần giúp giảm 12% nguy cơ so với việc chỉ ăn một khẩu phần mỗi tháng.
3. Ớt
Những người yêu thích đồ ăn cay có thể đã giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà không hề biết.
Capsaicin, chất hóa học có trong ớt, đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy chất này giúp tăng nồng độ insulin ở chuột mắc bệnh tiểu đường.
Shiqi Zhang, thuộc Đại học Tây Nam ở Trùng Khánh, Trung Quốc, cho biết: "Ớt có tác dụng chống béo phì, chống ung thư, trị đái tháo đường, giảm đau và ngứa đối với động vật và con người".
"Những tác động này là do capsaicin, thành phần hoạt tính sinh học chính của ớt".
CDC cũng khuyến nghị nên ăn nhiều rau không chứa tinh bột để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
4. Đậu gà
Giống như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu như đậu gà có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn.
Tuy nhiên, chúng còn có thêm lợi ích là chứa nhiều protein, giúp bạn no lâu hơn và giảm nguy cơ béo phì - yếu tố nguy cơ chính của bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm cho thấy những phụ nữ ăn đậu gà có lượng đường trong máu thấp hơn tới 36% so với những người ăn bánh mì trắng. Họ cũng ít đói hơn sau bữa ăn.
Tasleem Zafar, thuộc Đại học Kuwait, cho biết: "Việc tiêu thụ đậu gà có lợi cho việc kiểm soát đường huyết và có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể thông qua việc ngăn chặn sự thèm ăn và năng lượng nạp vào".
5. Sữa chua
Thực phẩm cuối cùng trong danh sách này có thể khiến bạn bất ngờ, đó chính là sữa chua. Nghiên cứu cho thấy một trong nhiều lợi ích sức khỏe của sữa chua là giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tổ chức Tiểu đường Vương quốc Anh cho biết: "Sữa chua và phô mai là những sản phẩm từ sữa lên men và chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2".
"Khi nói đến sữa và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bạn không cần để ý nhiều đến lượng chất béo trong sản phẩm. Điều quan trọng là bạn nên chọn các sản phẩm không đường như sữa chua nguyên chất, sữa chua Hy Lạp và sữa nguyên chất".
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy ăn 80 đến 125g sữa chua mỗi ngày giúp giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người không ăn.
Salas-Salvado Jordi, thuộc Trung tâm nghiên cứu sức khỏe Pere Virgili ở Tây Ban Nha, cho biết: "Tiêu thụ sữa chua trong một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở người khỏe mạnh và người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao".
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe48 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.