- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại rau, 2 loại nước và 1 hành động giúp bạn thanh lọc gan, ít bệnh tật và khỏe mạnh hơn
Muốn tăng cường chức năng giải độc, bồi bổ cho gan thì bạn tuyệt đối không nên bỏ qua việc bổ sung những thứ này cho cơ thể.
- Tuổi thọ được quyết định bởi gan: Tránh 3 loại đồ ngọt, tăng cường ăn 2 món vị đắng để giải độc gan, phòng tránh ung thư gan
- Cách làm bibimbap rong biển bào ngư ngon 'hết sảy' lại chống lão hóa và tăng cường giải độc gan
- Loại củ dân dã ở chợ Việt được ví là "lương dược": Giải độc gan, giải rượu, giảm đường máu
Gan là cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể con người, nó chịu trách nhiệm lọc các chất độc để thải kịp thời ra bên ngoài. Bên cạnh đó, gan cũng góp phần không nhỏ vào quá trình trao đổi chất nên việc chăm sóc và bảo dưỡng nó là điều rất quan trọng.
Mùa xuân và mùa hè là các mùa mà cơ thể con người dễ bị nóng trong nhất. Vì vậy, nếu không chú ý, chẳng hạn như chế độ ăn uống khô nóng, tinh thần kém, không nghỉ ngơi đều có thể khiến cơn nóng trong gia tăng. Trong trường hợp bình thường, ngoài việc gây ra mụn trứng cá, gan bốc hỏa quá mức còn gây ra các triệu chứng như tính tình nóng nảy, buồn bực, mất ngủ, tim đập nhanh, miệng đắng, đau đầu, chóng mặt.
Để thanh lọc và tăng cường sức khỏe cho lá gan, việc đơn giản nhất mà bạn có thể làm là bổ sung 3 loại rau, 2 loại nước và thường xuyên thực hiện hành động này.
3 loại rau thanh lọc gan
- Bắp cải tím
Bắp cải tím có giá trị dinh dưỡng cao, giàu caroten, vitamin, đường, protein, chất béo, chất xơ thô, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Thành phần hóa học của nó có chứa cysteine và protein chất lượng cao, đây là những nguyên tố quan trọng hỗ trợ gan giải độc.
Đặc biệt, các chất trong bắp cải tím cũng có thể kích thích các tế bào sản xuất enzyme loại II có lợi cho cơ thể con người. Trong số mười loại thực phẩm tốt cho sức khỏe hàng ngày được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị, bắp cải tím vượt xa về khả năng phòng chống ung thư và bảo vệ gan, là một trong những cây họ cải được coi trọng nhất trong lĩnh vực y học. Ăn một phần bắp cải tím mỗi ngày có thể tăng cường chức năng giải độc của gan.
- Cà chua
Cà chua rất giàu vitamin C và lycopene. Người chức năng gan không tốt có thể thường xuyên ăn cà chua, có tác dụng bảo vệ tim mạch, trì hoãn lão hóa da, tăng cường khả năng miễn dịch, và cũng có thể dùng làm món ăn hàng ngày cho bệnh nhân viêm gan.
- Dưa hấu
Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền, chỉ khát, lợi tiểu hạ huyết áp, rất giàu đường, vitamin và protease. Protease có thể chuyển đổi protein không hòa tan thành protein hòa tan, có lợi cho việc sửa chữa các tế bào mô gan bị tổn thương.
2 loại nước nâng cao sức khỏe gan
- Nước chanh
Nước chanh có thể tăng tốc độ trao đổi chất, trục xuất tạp chất và độc tố ra khỏi cơ thể, giúp giải độc gan và thanh lọc gan bằng cách thúc đẩy sản xuất mật.
- Nước gừng mật ong
Nước gừng mật ong có thể cung cấp năng lượng chuẩn bị cho các hoạt động trao đổi chất của gan, kích thích tái tạo mô gan và đóng vai trò sửa chữa tổn thương. Ngoài ra, nó có thể cải thiện sức mạnh miễn dịch của cơ thể và đạt được mục đích nuôi dưỡng và bảo vệ gan.
1 hành động bảo vệ gan
Hành động này chính là đi ngủ sớm và đủ giấc. Từ 10 giờ tối đến 3 giờ sáng là giai đoạn tốt nhất để gan phát huy vai trò tích máu và thải độc, vì vậy việc đầu tiên để dưỡng gan là đi ngủ trước 10 giờ tối.
Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên đi ngủ vào khoảng 9:30, để 0:00 khi bạn ở trong trạng thái ngủ sâu, có lợi cho máu quay trở lại gan và giải độc.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.