- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại rau, 2 loại nước và 1 hành động giúp bạn thanh lọc gan, ít bệnh tật và khỏe mạnh hơn
Muốn tăng cường chức năng giải độc, bồi bổ cho gan thì bạn tuyệt đối không nên bỏ qua việc bổ sung những thứ này cho cơ thể.
- Tuổi thọ được quyết định bởi gan: Tránh 3 loại đồ ngọt, tăng cường ăn 2 món vị đắng để giải độc gan, phòng tránh ung thư gan
- Cách làm bibimbap rong biển bào ngư ngon 'hết sảy' lại chống lão hóa và tăng cường giải độc gan
- Loại củ dân dã ở chợ Việt được ví là "lương dược": Giải độc gan, giải rượu, giảm đường máu
Gan là cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể con người, nó chịu trách nhiệm lọc các chất độc để thải kịp thời ra bên ngoài. Bên cạnh đó, gan cũng góp phần không nhỏ vào quá trình trao đổi chất nên việc chăm sóc và bảo dưỡng nó là điều rất quan trọng.
Mùa xuân và mùa hè là các mùa mà cơ thể con người dễ bị nóng trong nhất. Vì vậy, nếu không chú ý, chẳng hạn như chế độ ăn uống khô nóng, tinh thần kém, không nghỉ ngơi đều có thể khiến cơn nóng trong gia tăng. Trong trường hợp bình thường, ngoài việc gây ra mụn trứng cá, gan bốc hỏa quá mức còn gây ra các triệu chứng như tính tình nóng nảy, buồn bực, mất ngủ, tim đập nhanh, miệng đắng, đau đầu, chóng mặt.
Để thanh lọc và tăng cường sức khỏe cho lá gan, việc đơn giản nhất mà bạn có thể làm là bổ sung 3 loại rau, 2 loại nước và thường xuyên thực hiện hành động này.
3 loại rau thanh lọc gan
- Bắp cải tím
Bắp cải tím có giá trị dinh dưỡng cao, giàu caroten, vitamin, đường, protein, chất béo, chất xơ thô, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Thành phần hóa học của nó có chứa cysteine và protein chất lượng cao, đây là những nguyên tố quan trọng hỗ trợ gan giải độc.
Đặc biệt, các chất trong bắp cải tím cũng có thể kích thích các tế bào sản xuất enzyme loại II có lợi cho cơ thể con người. Trong số mười loại thực phẩm tốt cho sức khỏe hàng ngày được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị, bắp cải tím vượt xa về khả năng phòng chống ung thư và bảo vệ gan, là một trong những cây họ cải được coi trọng nhất trong lĩnh vực y học. Ăn một phần bắp cải tím mỗi ngày có thể tăng cường chức năng giải độc của gan.
- Cà chua
Cà chua rất giàu vitamin C và lycopene. Người chức năng gan không tốt có thể thường xuyên ăn cà chua, có tác dụng bảo vệ tim mạch, trì hoãn lão hóa da, tăng cường khả năng miễn dịch, và cũng có thể dùng làm món ăn hàng ngày cho bệnh nhân viêm gan.
- Dưa hấu
Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền, chỉ khát, lợi tiểu hạ huyết áp, rất giàu đường, vitamin và protease. Protease có thể chuyển đổi protein không hòa tan thành protein hòa tan, có lợi cho việc sửa chữa các tế bào mô gan bị tổn thương.
2 loại nước nâng cao sức khỏe gan
- Nước chanh
Nước chanh có thể tăng tốc độ trao đổi chất, trục xuất tạp chất và độc tố ra khỏi cơ thể, giúp giải độc gan và thanh lọc gan bằng cách thúc đẩy sản xuất mật.
- Nước gừng mật ong
Nước gừng mật ong có thể cung cấp năng lượng chuẩn bị cho các hoạt động trao đổi chất của gan, kích thích tái tạo mô gan và đóng vai trò sửa chữa tổn thương. Ngoài ra, nó có thể cải thiện sức mạnh miễn dịch của cơ thể và đạt được mục đích nuôi dưỡng và bảo vệ gan.
1 hành động bảo vệ gan
Hành động này chính là đi ngủ sớm và đủ giấc. Từ 10 giờ tối đến 3 giờ sáng là giai đoạn tốt nhất để gan phát huy vai trò tích máu và thải độc, vì vậy việc đầu tiên để dưỡng gan là đi ngủ trước 10 giờ tối.
Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên đi ngủ vào khoảng 9:30, để 0:00 khi bạn ở trong trạng thái ngủ sâu, có lợi cho máu quay trở lại gan và giải độc.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe13 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.