- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại rau nằm trong danh sách đen gây hại cho gan, khuyên bạn nên ăn ít để gan luôn khỏe mạnh
3 loại rau sau đây có thể gây hại cho gan của bạn nếu như bạn ăn chúng quá nhiều.
- Thứ phá hủy gan còn nguy hiểm hơn rượu, WHO xếp hạng là tác nhân gây ung thư nhóm 1 nhưng nhiều gia đình không biết vẫn dùng
- Cô đồng chữa ung thư, Covid-19 bằng cách ợ hơi, nhổ nước bọt bị phạt 12,5 triệu đồng
- Quần lót “xuất hiện” 2 màu lạ nghĩa là ung thư cổ tử cung cận kề bạn, chị em chủ quan sẽ đến gần với cửa tử hơn
Ngày nay, bệnh nhân mắc bệnh gan ngày càng gia tăng, nguyên nhân liên quan nhiều đến thói quen sinh hoạt và ăn uống không tốt của chúng ta. Ví dụ như thói quen thức khuya, uống rượu bia lâu ngày... sẽ làm tổn thương tế bào gan, thậm chí gây ung thư.
Gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể, đồng thời gan tiết ra mật để tham gia vào quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Nếu chúng ta ăn phải các loại rau có chứa chất độc hại thì gan sẽ tiến hành chuyển hóa chúng để bảo vệ sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều, chất độc tích tụ trong gan sẽ dẫn đến gan bị tổn thương, điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan, gây ra các bệnh lý khác.
3 loại rau được xếp vào danh sách đen gây hại cho gan mà bạn nên hạn chế ăn
1. Các loại rau muối chua
Nhiều gia đình thường mua rau về làm dưa muối, tuy rất ngon miệng và dễ ăn nhưng các loại rau muối chua này lại rất không tốt cho sức khỏe. Trong quá trình muối chua, rau sẽ tạo ra một lượng lớn nitrit, khi vào cơ thể sẽ tạo ra nitrosamine, chất này làm tổn thương gan rất nghiêm trọng và dễ gây ung thư gan.
Đồ muối chua có thể gây hại cho gan
Ngoài ra, trong quá trình muối dưa chúng ta cũng cho một lượng lớn muối. Việc ăn nhiều muối khiến hàm lượng muối nạp vào cơ thể vượt quá tiêu chuẩn sẽ dễ gây ra bệnh cao huyết áp.
2. Rau dớn
Rau dớn là một loại rau thuộc bộ dương xỉ mọc dại ở nhiều vùng núi. Ngày nay nó được sử dụng nhiều và coi như một loại rau đặc sản của núi rừng, đặc biệt là của vùng núi Tây Bắc. Sau khi thời tiết ấm dần vào mùa xuân, rau dớn phát triển mạnh và xuất hiện rất phổ biến trên thị trường, món nộm rau dớn ăn rất giòn, được nhiều người ưa chuộng.
Không nên ăn quá nhiều rau dớn
Tuy nhiên, rau dớn có chứa glycosid proto-fern (hợp chất hữu cơ chỉ xuất hiện trong các cây thuộc họ dương xỉ), đây cũng là chất gây ung thư rất mạnh, nếu thường xuyên ăn nộm rau dớn sẽ dễ gây hoại tử tế bào gan, ung thư gan. Vì vậy bạn nên ăn ít loại rau này.
3. Mộc nhĩ ngâm quá lâu
Giá trị dinh dưỡng của mộc nhĩ rất cao, nó có chứa polysaccharide có tác dụng loại bỏ độc tố và rác thải trong cơ thể ra ngoài. Tuy nhiên, loại nấm khô này muốn sử dụng thì cần ngâm trước khi nấu để chúng nở ra.
Không ít trường hợp nhập viện do ăn mộc nhĩ ngâm lâu
Dù vậy, cần lưu ý rằng nếu ngâm mộc nhĩ quá lâu sẽ sinh ra nấm men gạo và tạo ra axit mycolic, đây cũng là chất gây ung thư hàng đầu. Bên cạnh đó, trong thời tiết ấm dần, mộc nhĩ ngâm lâu cũng có thể bị nấm mốc "chiếm đóng" và sinh ra độc tố aflatoxin, chỉ cần 1mg ăn vào có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư, nếu ăn phải 20mg chất này thì nguy cơ tử vong là rất cao.
Do đó, khi sơ chế mộc nhĩ, tốt nhất bạn không nên ngâm mộc nhĩ trong thời gian quá 45 phút. Mộc nhĩ đã ngâm mà không dùng hết tuyệt đối không thể sử dụng lại.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe10 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.