- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại rau nằm trong danh sách đen gây hại cho gan, khuyên bạn nên ăn ít để gan luôn khỏe mạnh
3 loại rau sau đây có thể gây hại cho gan của bạn nếu như bạn ăn chúng quá nhiều.
- Thứ phá hủy gan còn nguy hiểm hơn rượu, WHO xếp hạng là tác nhân gây ung thư nhóm 1 nhưng nhiều gia đình không biết vẫn dùng
- Cô đồng chữa ung thư, Covid-19 bằng cách ợ hơi, nhổ nước bọt bị phạt 12,5 triệu đồng
- Quần lót “xuất hiện” 2 màu lạ nghĩa là ung thư cổ tử cung cận kề bạn, chị em chủ quan sẽ đến gần với cửa tử hơn
Ngày nay, bệnh nhân mắc bệnh gan ngày càng gia tăng, nguyên nhân liên quan nhiều đến thói quen sinh hoạt và ăn uống không tốt của chúng ta. Ví dụ như thói quen thức khuya, uống rượu bia lâu ngày... sẽ làm tổn thương tế bào gan, thậm chí gây ung thư.
Gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể, đồng thời gan tiết ra mật để tham gia vào quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Nếu chúng ta ăn phải các loại rau có chứa chất độc hại thì gan sẽ tiến hành chuyển hóa chúng để bảo vệ sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều, chất độc tích tụ trong gan sẽ dẫn đến gan bị tổn thương, điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan, gây ra các bệnh lý khác.
3 loại rau được xếp vào danh sách đen gây hại cho gan mà bạn nên hạn chế ăn
1. Các loại rau muối chua
Nhiều gia đình thường mua rau về làm dưa muối, tuy rất ngon miệng và dễ ăn nhưng các loại rau muối chua này lại rất không tốt cho sức khỏe. Trong quá trình muối chua, rau sẽ tạo ra một lượng lớn nitrit, khi vào cơ thể sẽ tạo ra nitrosamine, chất này làm tổn thương gan rất nghiêm trọng và dễ gây ung thư gan.
Đồ muối chua có thể gây hại cho gan
Ngoài ra, trong quá trình muối dưa chúng ta cũng cho một lượng lớn muối. Việc ăn nhiều muối khiến hàm lượng muối nạp vào cơ thể vượt quá tiêu chuẩn sẽ dễ gây ra bệnh cao huyết áp.
2. Rau dớn
Rau dớn là một loại rau thuộc bộ dương xỉ mọc dại ở nhiều vùng núi. Ngày nay nó được sử dụng nhiều và coi như một loại rau đặc sản của núi rừng, đặc biệt là của vùng núi Tây Bắc. Sau khi thời tiết ấm dần vào mùa xuân, rau dớn phát triển mạnh và xuất hiện rất phổ biến trên thị trường, món nộm rau dớn ăn rất giòn, được nhiều người ưa chuộng.
Không nên ăn quá nhiều rau dớn
Tuy nhiên, rau dớn có chứa glycosid proto-fern (hợp chất hữu cơ chỉ xuất hiện trong các cây thuộc họ dương xỉ), đây cũng là chất gây ung thư rất mạnh, nếu thường xuyên ăn nộm rau dớn sẽ dễ gây hoại tử tế bào gan, ung thư gan. Vì vậy bạn nên ăn ít loại rau này.
3. Mộc nhĩ ngâm quá lâu
Giá trị dinh dưỡng của mộc nhĩ rất cao, nó có chứa polysaccharide có tác dụng loại bỏ độc tố và rác thải trong cơ thể ra ngoài. Tuy nhiên, loại nấm khô này muốn sử dụng thì cần ngâm trước khi nấu để chúng nở ra.
Không ít trường hợp nhập viện do ăn mộc nhĩ ngâm lâu
Dù vậy, cần lưu ý rằng nếu ngâm mộc nhĩ quá lâu sẽ sinh ra nấm men gạo và tạo ra axit mycolic, đây cũng là chất gây ung thư hàng đầu. Bên cạnh đó, trong thời tiết ấm dần, mộc nhĩ ngâm lâu cũng có thể bị nấm mốc "chiếm đóng" và sinh ra độc tố aflatoxin, chỉ cần 1mg ăn vào có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư, nếu ăn phải 20mg chất này thì nguy cơ tử vong là rất cao.
Do đó, khi sơ chế mộc nhĩ, tốt nhất bạn không nên ngâm mộc nhĩ trong thời gian quá 45 phút. Mộc nhĩ đã ngâm mà không dùng hết tuyệt đối không thể sử dụng lại.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.