- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn vừa có thể giữ ấm vừa giúp giảm cân trong mùa đông
Mùa đông lạnh là mùa tốt nhất để đốt cháy chất béo, vậy bạn có biết ăn thực phẩm gì để giúp đốt cháy mỡ thừa, đồng thời có tác dụng giữ ấm cơ thể không?
- 5 loại thực phẩm là “kẻ thù” của tử cung, chị em không muốn mắc bệnh hãy kiểm soát mồm miệng ăn vặt nhé
- Top 6 thực phẩm siêu tốt cho não bộ, người trẻ ăn sẽ ngày càng trẻ trung, người già sẽ ngày càng minh mẫn
- Người Nhật mắc ung thư nhưng vẫn có thể sống lâu: 3 loại thực phẩm họ hiếm khi ăn nhưng người Việt Nam lại yêu thích
Vào mùa đông lạnh giá, để cơ thể chống lại cái lạnh, chúng ta cần ăn nhiều thức ăn hơn. Tuy nhiên lựa chọn thực phẩm nào để vừa giúp giữ ấm cơ thể vừa giúp giảm cân là câu hỏi mà nhiều người mong muốn có đáp án. Bác sĩ Từ Trọng Khanh, thuộc Khoa Y tế Tổng quát của Bệnh viện Đồng Nhân Thượng Hải chia sẻ 3 loại thực phẩm có thể đáp ứng mong muốn trên.
1. Rau hẹ
Ảnh minh họa
Dương khí là nguồn năng lượng bên trong cơ thể, thúc đẩy các chức năng sinh lý bình thường của cơ thể con người. Chuyển hóa chất béo cần có dương khí, vì vậy bổ sung dương khí có thể giúp đào thải mỡ thừa. Trong số các loại thực phẩm phổ biến, rau hẹ là một lựa chọn tốt để bổ sung dương khí tốt nhất.
Ngoài việc chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Calci, phosphor, sắt, protein và vitamin… rau hẹ còn chứa chất xơ “dầu phát huy” khá dồi dào. Chất dầu đặc biệt này có thể giúp giảm mỡ trong máu, hỗ trợ làm thông các mạch máu bị các lớp mỡ che lấp, bít kín, kích thích nhu động ruột và dạ dày hiệu quả, nhuận tràng, đẩy ra các chất thải, mỡ cả trong đường ruột, chống táo bón và có tác dụng giảm béo.
Ngoài ra, một số người gọi rau hẹ là "cỏ làm sạch đường ruột", bởi rau hẹ rất giàu chất xơ, có thể làm tăng nhu động ruột, thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón và ung thư ruột. Để rau hẹ không chỉ bổ dương mà còn giúp giảm cân, trong chế biến món ăn, chúng ta phải tuân thủ các nguyên tắc nấu ăn là ít dầu, muối và calo.
2. Bí đỏ
Ảnh minh họa
Bí đỏ cũng là một trong những thực phẩm giảm cân mùa đông và vừa có tác dụng giữ ấm cơ thể an toàn và hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bí đỏ giàu chất xơ vừa tạo cảm giác no vừa ít calo và đây cũng là nguồn beta-carotene, vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch để bạn năng động trong suốt mùa đông giá rét.
Tất cả các loại bí đỏ đều có phần thịt rất xơ, là thành phần dễ bị làm mềm khi nấu chín nhưng lại không bị nát và có rất nhiều lợi ích sức khỏe như: chất xơ chậm tiêu hóa trong dạ dày khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và kiềm chế cảm giác thèm ăn; giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. Chính nhờ những lý do trên, các chuyên gia khuyên mọi người chọn bí đỏ trong thực đơn khi muốn ăn một chế độ nhiều chất xơ (cho cảm giác no nhanh hơn) để giảm cân mà vẫn rất tốt cho sức khỏe đại tràng.
Thêm nữa, bí đỏ còn chứa các chất điện giải như canxi, magiê và kali, có thể làm giảm chuột rút và mệt mỏi trong tập luyện. Bí đỏ có chứa nhiều kali hơn chuối, điều này cho thấy ăn bí đỏ có thể ngăn ngừa đau cơ và kiệt sức trong quá trình tập thể dục.
3. Gừng
Ảnh minh họa
Gừng là gia vị rất quen thuộc đối với chúng ta bởi có tính ứng dụng cao ở trong chế biến các món ăn. Trong đông y, gừng không chỉ là gia vị mà còn là vị thuốc tốt, tính ẩm giúp giữ ấm cho cơ thể, chữa và chống cảm mạo rất tốt. Đặc biệt những người béo phì có thể bổ sung một ít gừng trong chế độ ăn uống phù hợp có thể làm tiêu mỡ, giúp vóc dáng thon gọn.
Là một thành phần thực phẩm, gừng có thể cải thiện độ tươi và khử tanh. Có sự khác biệt giữa gừng tươi và gừng khô để duy trì sức khỏe, và chức năng của chúng cũng khác nhau.
Mọi người không còn xa lạ gì với củ gừng. Khi bị cảm, cắt vài lát gừng tươi hãm nước sôi, uống một bát nước gừng sẽ giúp mồ hôi ra nhiều, lúc này bệnh đã khỏi một nửa. Phụ nữ bị đau bụng kinh, một cốc nước gừng ấm cũng giúp giảm tình trạng đau bụng. Có thể thấy gừng tươi quả thực là một trợ thủ đắc lực cho việc giữ gìn sức khỏe và chữa bệnh.
Gừng khô là một sản phẩm khô của gừng, trong y học Trung Quốc, gừng khô có tác dụng "hồi dương, cứu nghịch". Nói cách khác, nếu dương khí kiệt quệ, đặc biệt cơ thể nhiều khí lạnh ẩm thì cần dùng gừng khô. Tuy nhiên, gừng khô có tính chất rất nóng nên khi sử dụng cần thận trọng để phòng tránh tà nhiệt.
Người có đờm ẩm, béo phì nên dùng gừng để điều hòa từ từ. Nếu phải dùng gừng khô để xông hơi thì phải thận trọng và thực hiện xông hơi theo phản ứng của cơ thể dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Một khi bạn cảm thấy không khỏe, hãy ngừng sử dụng nó.
Chú ý dùng gừng để bổ dương, giảm cân, không nên ăn gừng thối, bởi gừng thối có thể gây ung thư, vì vậy khi phát hiện gừng bị thối thì bạn không được ăn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe6 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.