- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại thực phẩm quen thuộc trong bếp mọi nhà nhưng chứa đầy hạt vi nhựa: Thứ đầu tiên có trung bình đến gần 200.000 hạt nhựa/gam
Mối nguy hiểm tiềm tàng từ vi nhựa hóa ra ở gần chúng ta hơn bao giờ hết.
- 2 loại hải sản chứa đầy hạt vi nhựa nhưng nhiều người Việt ăn mỗi ngày mà không biết mối nguy hại cho sức khỏe
- 2 loại củ quả chứa đầy hạt vi nhựa nhưng được nhiều người Việt dùng mỗi ngày vì giàu dinh dưỡng
- Kiểu uống nước khiến hạt vi nhựa tích tụ trong não, gan, thận, là “đồng phạm” của tế bào ung thư
1. Một số loại trái cây và rau quả
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Catania, Ý, đã phát hiện ra, trong nhiều loại trái cây và rau quả mà chúng ta thường ăn như: cà rốt, rau diếp, táo và lê đều có chứa những hạt vi nhựa.
Đặc biệt, quả táo là một trong những loại trái cây có lượng vi nhựa cao nhất, với 195.500 hạt vi nhựa/gam; trong khi lê trung bình chứa khoảng 189.500 hạt vi nhựa/gam. Mặc dù mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng súp lơ xanh và cà rốt cũng được chứng minh là những loại rau bị ô nhiễm nhiều nhất.
Hai nghiên cứu được công bố trước đó phát hiện ra rằng, vi nhựa đang xâm nhập vào rễ cây rau diếp và lúa mì, và rễ cây cũng hấp thụ các nano nhựa. Trái cây và rau quả có thể tích tụ vi nhựa thông qua quá trình hấp thụ từ nước hoặc đất bị ô nhiễm vi nhựa.
“Khi cắn một miếng táo, chúng ta gần như chắc chắn đang tiêu thụ vi nhựa có trong đó. Để giảm thiểu ô nhiễm nhựa, các tập đoàn nên thực thi việc giảm sử dụng nhựa và chất thải nhựa trong chuỗi cung ứng của họ. Việc sử dụng nhựa của chúng ta giảm bao nhiêu, thì chúng ta càng tiêu thụ ít vi nhựa bấy nhiêu”, Sion Chan, nhà vận động của Văn phòng Greenpeace Đông Á, tổ chức hoạt động vì môi trường tại Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết.
2. Muối
Thông qua nghiên cứu, Hội đồng Người tiêu dùng tại Hồng Kông (Trung Quốc) đã phát hiện thấy vi nhựa trong 20% mẫu sản phẩm muối được thử nghiệm vào tháng 4/2020. Theo đó, sau khi thử nghiệm 1kg muối, họ tìm thấy được 114 - 17.200 miligam vi nhựa. Một số mẫu được thử nghiệm thậm chí còn cho thấy vi nhựa đến từ bao bì Polypropylene (PP) được mọi người sử dụng rộng rãi hiện nay.
Theo một nghiên cứu năm 2018 do Đại học Quốc gia Incheon, Hàn Quốc và Greenpeace Đông Á đồng thực hiện, trong số 39 thương hiệu muối được lấy mẫu từ 21 quốc gia, đến hơn 90% được phát hiện có chứa vi nhựa. Hiện nay, muối chứa vi nhựa vẫn có sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng trực tuyến. Dựa trên nghiên cứu quốc tế, có khả năng con người có thể tiêu thụ khoảng 20.000 hạt vi nhựa mỗi năm với lượng muối trung bình tiêu thụ hàng ngày là 10 gam.
3. Gạo
Loại thực phẩm dường như không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta cũng là thủ phạm ẩn chứa nhiều hạt vi nhựa. Một nghiên cứu của Đại học Queensland phát hiện ra rằng, cứ tiêu thụ 100 gam (1/2 cốc), chúng ta cũng sẽ đồng thời tiêu thụ từ 3-4 miligam nhựa. Đặc biệt, con số này tăng lên thành 13 miligam cho mỗi khẩu phần ăn đối với gạo ăn liền. Các nhà nghiên cứu cho biết, bạn có thể giảm ô nhiễm nhựa tới 40% bằng cách vo gạo. Điều này cũng giúp giảm asen (hay còn gọi là thạch tín) dạng vô cơ, có thể là tác nhân gây ung thư trong gạo.
Nhựa xâm nhập vào chuỗi thức ăn như thế nào?
Vi nhựa là những mảnh nhựa nhỏ có chiều dài dưới năm milimet, chủ yếu có nguồn gốc từ các sản phẩm nhựa dùng một lần hàng ngày của chúng ta, ví dụ như: bao bì siêu thị, lưới đóng gói trái cây, túi đóng gói bánh mì… Bao bì dùng một lần đã trở thành một trong những nguồn chính gây ô nhiễm nhựa.
Vi nhựa xâm nhập vào đại dương vì chúng quá nhỏ, khó sàng lọc trong quá trình xử lý nước thải. Rác thải nhựa không hòa tan trong nước mà phân hủy thành các hạt ngày càng nhỏ hơn, thường được các sinh vật phù du và động vật thân mềm tiêu thụ, và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người qua đường ăn uống.
Tác hại của ô nhiễm vi nhựa đối với sức khỏe con người
Theo CNN, một nghiên cứu vào tháng 3/2024 phát hiện ra rằng, những người có hạt vi nhựa hoặc nano nhựa trong động mạch ở cổ có nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong… cao gấp đôi so với những người không có hạt này.
Vi nhựa gây hại cho sức khỏe của các sinh vật dưới nước, ví dụ như dị tật đường ruột ở cá. Vi nhựa có thể chứa các chất phụ gia độc hại và gây hại cho con người. Bên cạnh đó, vi nhựa còn có thể bám vào các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP) như thuốc trừ sâu và chất làm dẻo, hoặc PE và PP thông thường. Cho dù ăn phải thực phẩm bị nhiễm nhựa hay hạt vi nhựa, sức khỏe của chúng ta đều bị đe dọa.
Theo Doisongphapluat
-
Sức khỏe7 giờ trướcGan là cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi rượu. Dù chỉ uống xã giao hay lỡ chén vào ngày nghỉ, rượu vẫn gây hại cho gan.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐang ăn tối, nam thanh niên bất ngờ bị yếu liệt tay phải rồi ngã cả người ra khỏi ghế. Đi cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán anh bị đột quỵ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcChắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết kiểu đi bộ này tốt cho sức khỏe đến mức nào.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĐây là loại hạt giàu protein hơn cả thịt nên thường được ví là ‘thịt không xương’.
-
Sức khỏe15 giờ trướcSự cố đáng tiếc xảy ra với chị T. (22 tuổi, TP.HCM) khi bồn cầu bị vỡ trong lúc chị đang sử dụng. Vụ việc khiến chị bị rách vùng kín, phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTiết kiệm là đức tính tốt nhưng cũng đúng lúc, đúng chỗ. Dù tiết kiệm mấy cũng nên vứt bỏ 4 món dưới đây nếu để qua đêm vì rất “độc”.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgười phụ nữ bị đau bụng điều trị một tháng tại bệnh viện tuyến dưới không đỡ. Khi bà vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ phát hiện sinh vật lạ đang bò chậm dưới da của nữ bệnh nhân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhế là loại quả được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể ăn, chuyên gia sức khoẻ chỉ ra nhóm người này nhất định phải thận trọng khi ăn khế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người vẫn thường sử dụng lá ổi khô như loại thảo dược dân gian, dưới đây là 9 tác dụng của nước lá ổi khô với sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNắm bắt tâm lý muốn "đổi vận" bằng cách chỉnh sửa đường nét cơ thể, dịch vụ thẩm mỹ phong thủy nở rộ. Nhiều người vì vậy mà "tiền mất tật mang" sau khi "sửa tướng".
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgâm chân giữ ấm bằng loại bột không rõ nguồn gốc được quảng cáo trên mạng, người phụ nữ bị hoại tử hai bàn chân nghiêm trọng.