3 loại trái cây cần tránh ăn trong kỳ kinh nguyệt

Để trải qua kỳ kinh nguyệt dễ chịu nhất, ngoài tăng cường nghỉ ngơi thì chị em phụ nữ còn cần đặc biệt chú ý đến việc ăn uống.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cả thể chất và tinh thần của phụ nữ trong những ngày có kinh nguyệt. Bởi vì ngoài việc thay đổi nội tiết tố thì thân nhiệt, hệ miễn dịch, khẩu vị, nhu cầu dinh dưỡng cũng khác đi. Từ đó, nhiều chị em rơi vào trạng thái cực kỳ nhạy cảm, chán ăn, mệt mỏi, tâm trạng tiêu cực và đặc biệt là đau bụng kinh, đau nhức nhiều vùng trên cơ thể.

3 loại trái cây cần tránh ăn trong kỳ kinh nguyệt-1
Kỳ kinh nguyệt là "nỗi ám ảnh" với nhiều chị em phụ nữ (Ảnh minh họa)

Lúc này, phụ nữ cần nghỉ ngơi nhiều hơn và chú ý hơn đến việc ăn uống. Ngoài tránh thực phẩm cay nóng, bia rượu, các món nhiều dầu mỡ, đồ lạnh… thì chị em thường được khuyên uống nhiều nước và ăn thêm trái cây. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp trong thời điểm nhạy cảm này.

Nếu không muốn đau bụng kinh thêm trầm trọng, tâm trạng tồi tệ và tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa thì chị em nên tránh xa 3 loại trái cây sau đây khi đang có kinh nguyệt:

1. Quả hồng

Mặc dù quả hồng có vị ngọt mát nhưng nó lại có tính lạnh và làm giảm hấp thụ sắt nên không phù hợp để ăn trong kỳ kinh nguyệt.

Đầu tiên, cơ thể phụ nữ vốn có tính hàn lại thường bị hạ thân nhiệt trong kỳ kinh. Nếu ăn trái cây có tính hàn như hồng sẽ càng làm trầm trọng thêm cảm giác đau bụng kinh, có thể khiến hành kinh kéo dài hơn. Thứ hai, do quả hồng rất giàu axit tannic gây ức chế sự hấp thụ sắt của cơ thể. Trong khi đó, kỳ kinh nguyệt là giai đoạn chị em dễ thiếu hụt sắt nhất do mất máu.

3 loại trái cây cần tránh ăn trong kỳ kinh nguyệt-2
Hồng là trái cây dễ làm trầm trọng thêm đau bụng kinh (Ảnh minh họa)

Thiếu sắt có thể dẫn tới mệt mỏi, uể oải kéo dài, kinh nguyệt rối loạn, tóc rụng nhiều, ù tai, hoa mắt, khó ngủ… và không tốt cho sức khỏe tử cung về lâu dài. Chính vì vậy tốt nhất là chị em nên tránh xa trái hồng dù thèm đến đâu, nhất là các loại hồng giòn, hồng chưa chín hẳn.

2. Quả xoài

Xoài là loại trái cây được rất nhiều chị em yêu thích. Chưa kể, một số chị em thường có xu hướng thèm ăn chua hoặc thích ăn xoài trong những ngày có kinh nguyệt. Nhưng trên thực tế thì dù là xoài xanh hay xoài chín, chua hay ngọt đều là “kẻ thù” của phụ nữ khi đang hành kinh.

Bởi vì xoài vốn là trái cây có tính hàn, càng ăn nhiều càng gây ra lạnh bụng, khó chịu cho tử cung và đau bụng kinh. Xoài còn giàu vitamin C và axit trái cây, có thể dẫn tới kích thích co bóp dạ dày và tử cung. Từ đó khiến cơn đau bụng kinh trở nên ngày càng nghiêm trọng, đồng thời kéo dài ngày hành kinh và dẫn đến rong kinh.

Theo Y học cổ truyền, xoài còn có tác dụng cầm máu rất tốt. Như vậy nếu ăn khi đang có kinh sẽ làm rối loạn kinh nguyệt, tăng cục máu đông trong máu kinh. Ngoài ra, xoài còn chứa thành phần dễ gây dị ứng, trong khi phụ nữ lúc hành kinh hệ miễn dịch yếu đi, làn da cũng nhạy cảm hơn nên sẽ không phù hợp.

3. Dưa hấu

Đúng là kỳ kinh nguyệt chị em nên bổ sung thêm nước, cũng dễ thèm đồ ngọt nhưng nếu ăn dưa hấu thì sẽ là lựa chọn sai lầm.

Không phải ai cũng biết rằng dưa hấu có tính hàn thuộc hàng mạnh nhất trong các loại trái cây. Ăn dưa hấu khi đang hành kinh sẽ khiến cơ thể lạnh và yếu hơn. Từ đó làm máu kinh lưu thông kém hơn, rối loạn kinh nguyệt như kỳ kinh bị dài ra hoặc ngắn bất thường.

Đồng thời, dưa hấu lạnh cũng dễ gây ra tình trạng máu đông, máu kinh vón cục. Sau khi thành huyết ứ thì không thể bài xuất được ra ngoài, điều này khiến tử cung tổn thương và hình thành cơn đau dữ dội. Máu chậm lưu thông hơn cũng khiến cả cơ thể uể oải, não bộ hoạt động kém hơn và làm tăng cảm giác đau nhức, tê bì ở các bộ phận khác như ngực, thắt lưng, cơ quan sinh dục, bắp chân.

3 loại trái cây cần tránh ăn trong kỳ kinh nguyệt-3
Dù thích đến mấy thì chị em phụ nữ cũng không nên dưa hấu trong kỳ kinh nguyệt (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, ăn nhiều dưa hấu vào kỳ kinh nguyệt còn có thể gây cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Bởi vì dưa hấu cũng chứa nhiều tannin, một hợp chất polyphenolic khá cao có thể ngăn chặn sự hấp thụ carbs từ chế độ ăn uống, góp phần gây ức chế sự hấp thụ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt. Như vậy khiến chị em càng thêm mệt mỏi, khó chịu và đau đớn trong lúc hành kinh.


Theo Phụ Nữ Việt Nam 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/3-loai-trai-cay-can-tranh-an-trong-ky-kinh-nguyet-20230215090039186.htm

kinh nguyệt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.