- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, quen thuộc với người Việt mà có thể bạn đã bỏ qua
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã công bố danh sách những thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người.
Việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe ngày nay có thể giống như đang tìm đường trong một khu rừng khi bị bịt mắt bởi có quá nhiều thứ để cho chúng ta lựa chọn. Tất cả chúng ta đều biết rằng trái cây và rau củ tốt cho sức khỏe, nhưng đâu mới là siêu thực phẩm thực sự? CDC Hoa Kỳ đã xử lý các con số, xem xét mật độ dinh dưỡng và so sánh giá trị giữa nhiều loại thực phẩm khác nhau. Từ đó, đưa ra danh sách các thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.
Dưới đây là 3 siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, quen thuộc với người Việt nhưng có thể bạn đã bỏ qua.
1. Cải xoong: Thần dược tăng cường miễn dịch
Cải xoong, thường bị bỏ qua, thực sự là nguồn dinh dưỡng dồi dào. Những loại rau xanh rực rỡ này rất giàu vitamin A và C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Hơn nữa, chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, như beta-carotene, có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi tổn thương oxy hóa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Loại rau lá xanh thủy sinh này chứa nhiều kali có thể giúp điều hòa huyết áp, hỗ trợ sức mạnh của xương và cải thiện sức khỏe tim mạch. Hàm lượng vitamin cao giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và hỗ trợ sản xuất collagen khỏe mạnh để giúp chữa lành và phục hồi sau chấn thương nhanh hơn.
Để tận dụng tối đa cải xoong, hãy trộn nó vào món salad và bánh mì hoặc thậm chí trộn nó thành sinh tố. Chỉ cần nhớ, "viên ngọc" thủy sinh này ngon nhất khi được thưởng thức còn tươi. Vì vậy, hãy thử tự mình trồng hoặc cố gắng thưởng thức nó ngay sau khi mua để hấp thu được toàn bộ kho báu dinh dưỡng của nó.
2. Cải thảo: Người bảo vệ sức khỏe tim mạch
Loại rau họ cải này có lượng chất xơ, kali và canxi dồi dào, khiến nó trở thành thực phẩm bổ sung bảo vệ tim cho bữa ăn của bạn. Nó cũng là một nguồn vitamin K tuyệt vời, rất quan trọng cho sức khỏe của xương.
Cải thảo đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư ruột kết. Do hàm lượng selen cao, nó cũng có thể làm chậm sự phát triển của khối u. Hơn nữa, nó giúp cơ thể chống lại chứng viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim.
Để có lợi ích dinh dưỡng tối đa, hãy xào qua hoặc hấp cải thảo để giữ được độ giòn và hàm lượng chất dinh dưỡng. Cải thảo có thể được chế biến theo nhiều cách, trở thành một món ăn phụ, món xào hoặc thành phần súp tuyệt vời. Lần tới khi bạn tổ chức bữa tiệc nướng, hãy nướng một ít loại rau bổ dưỡng này.
3. Rau chân vịt: Bí quyết mang lại sức khỏe
Có lý do để giải thích vì sao loại lá xanh này đã nổi tiếng là siêu thực phẩm lâu nay. Rau chân vịt (rau bina) chứa nhiều sắt và vitamin C. Đó là sự lựa chọn tuyệt vời để cung cấp năng lượng và sức sống. Do hàm lượng chất xơ cao, nó hỗ trợ tiêu hóa và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Rau bina có hàm lượng protein cao và ít calo. Một cốc rau bina sống chứa 7 calo và gần 1 gam protein. Nói cách khác, bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà không cần nạp quá nhiều calo.
Để duy trì giá trị dinh dưỡng, rau bina có thể được ăn sống hoặc trần qua nước sôi. Hãy cân nhắc thưởng thức rau bina sống trong món salad hoặc chế biến qua thành món rau bina xào tỏi.
Ngoài ra, danh sách siêu thực phẩm của CDC Hoa Kỳ cũng đề cập đến cải cầu vồng và củ cải đường. Kết hợp những siêu thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn là một cách thú vị để tăng cường sức khỏe và là một sự đầu tư đầy hương vị cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe7 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe12 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.