- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, quen thuộc với người Việt mà có thể bạn đã bỏ qua
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã công bố danh sách những thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người.
Việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe ngày nay có thể giống như đang tìm đường trong một khu rừng khi bị bịt mắt bởi có quá nhiều thứ để cho chúng ta lựa chọn. Tất cả chúng ta đều biết rằng trái cây và rau củ tốt cho sức khỏe, nhưng đâu mới là siêu thực phẩm thực sự? CDC Hoa Kỳ đã xử lý các con số, xem xét mật độ dinh dưỡng và so sánh giá trị giữa nhiều loại thực phẩm khác nhau. Từ đó, đưa ra danh sách các thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.
Dưới đây là 3 siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, quen thuộc với người Việt nhưng có thể bạn đã bỏ qua.
1. Cải xoong: Thần dược tăng cường miễn dịch
Cải xoong, thường bị bỏ qua, thực sự là nguồn dinh dưỡng dồi dào. Những loại rau xanh rực rỡ này rất giàu vitamin A và C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Hơn nữa, chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, như beta-carotene, có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi tổn thương oxy hóa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Loại rau lá xanh thủy sinh này chứa nhiều kali có thể giúp điều hòa huyết áp, hỗ trợ sức mạnh của xương và cải thiện sức khỏe tim mạch. Hàm lượng vitamin cao giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và hỗ trợ sản xuất collagen khỏe mạnh để giúp chữa lành và phục hồi sau chấn thương nhanh hơn.
Để tận dụng tối đa cải xoong, hãy trộn nó vào món salad và bánh mì hoặc thậm chí trộn nó thành sinh tố. Chỉ cần nhớ, "viên ngọc" thủy sinh này ngon nhất khi được thưởng thức còn tươi. Vì vậy, hãy thử tự mình trồng hoặc cố gắng thưởng thức nó ngay sau khi mua để hấp thu được toàn bộ kho báu dinh dưỡng của nó.
2. Cải thảo: Người bảo vệ sức khỏe tim mạch
Loại rau họ cải này có lượng chất xơ, kali và canxi dồi dào, khiến nó trở thành thực phẩm bổ sung bảo vệ tim cho bữa ăn của bạn. Nó cũng là một nguồn vitamin K tuyệt vời, rất quan trọng cho sức khỏe của xương.
Cải thảo đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư ruột kết. Do hàm lượng selen cao, nó cũng có thể làm chậm sự phát triển của khối u. Hơn nữa, nó giúp cơ thể chống lại chứng viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim.
Để có lợi ích dinh dưỡng tối đa, hãy xào qua hoặc hấp cải thảo để giữ được độ giòn và hàm lượng chất dinh dưỡng. Cải thảo có thể được chế biến theo nhiều cách, trở thành một món ăn phụ, món xào hoặc thành phần súp tuyệt vời. Lần tới khi bạn tổ chức bữa tiệc nướng, hãy nướng một ít loại rau bổ dưỡng này.
3. Rau chân vịt: Bí quyết mang lại sức khỏe
Có lý do để giải thích vì sao loại lá xanh này đã nổi tiếng là siêu thực phẩm lâu nay. Rau chân vịt (rau bina) chứa nhiều sắt và vitamin C. Đó là sự lựa chọn tuyệt vời để cung cấp năng lượng và sức sống. Do hàm lượng chất xơ cao, nó hỗ trợ tiêu hóa và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Rau bina có hàm lượng protein cao và ít calo. Một cốc rau bina sống chứa 7 calo và gần 1 gam protein. Nói cách khác, bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà không cần nạp quá nhiều calo.
Để duy trì giá trị dinh dưỡng, rau bina có thể được ăn sống hoặc trần qua nước sôi. Hãy cân nhắc thưởng thức rau bina sống trong món salad hoặc chế biến qua thành món rau bina xào tỏi.
Ngoài ra, danh sách siêu thực phẩm của CDC Hoa Kỳ cũng đề cập đến cải cầu vồng và củ cải đường. Kết hợp những siêu thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn là một cách thú vị để tăng cường sức khỏe và là một sự đầu tư đầy hương vị cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe27 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe41 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.