- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 thay đổi nhỏ vào bữa tối giúp tăng tuổi thọ
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen ăn tối không tốt có liên quan đến sự xuất hiện của nhiều bệnh tật, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Chỉ cần thực hiện 3 thay đổi này trong bữa tối có thể giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và giúp bạn sống lâu hơn.
1. Ăn tối sớm, nguy cơ ung thư thấp
Theo một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Barcelona ở Tây Ban Nha, khoảng thời gian giữa bữa tối và giấc ngủ càng ngắn thì nguy cơ ung thư càng cao.
Những người ăn trước 21h có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở phụ nữ thấp hơn trung bình 18% so với những người ăn sau 22h. Khi thời gian ăn tối và đi ngủ cách nhau hơn 2 giờ, tỷ lệ mắc cả hai bệnh ung thư giảm trung bình 20%.
Ăn tối sớm góp phần giảm nguy cơ ung thư. Ảnh: Elle
Theo Aboluowang, tác hại của việc ăn tối quá muộn không phải chỉ có một. Một nghiên cứu của Đại học Tokyo, Nhật Bản, cho thấy khoảng cách giữa bữa tối và giấc ngủ ít hơn ba giờ dễ gây trào ngược dạ dày thực quản, ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa niêm mạc dạ dày, lâu ngày có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Ăn uống quá muộn sẽ khiến một lượng lớn dịch tiêu hóa tiết ra, làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy, lâu ngày có thể dẫn đến viêm tụy, gây ung thư tuyến tụy.
Gợi ý: Cố gắng ăn tối càng sớm càng tốt, nếu tính theo thời gian đi ngủ là 23h đến 0h thì thời gian ăn tối tốt nhất là từ 18h tới 19h.
2. Ăn nhiều bữa tối chay giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một nghiên cứu của Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân cho thấy những người ăn quá nhiều carbohydrate tinh chế như gạo trắng và mì trắng vào bữa tối có nguy cơ mắc bệnh đau thắt ngực và bệnh tim cao hơn tương ứng 63% và 47%. Ăn quá nhiều protein động vật vào bữa tối làm tăng 44% nguy cơ đau thắt ngực và bệnh tim.
Nếu bạn thay thế carbohydrate tinh chế bằng ngũ cốc và thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật vào bữa tối, có thể giảm khoảng 10% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nếu bạn ăn nhiều rau hơn vào bữa tối, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do ung thư sẽ giảm đi 23% và 37%.
Bữa tối nạp thực phẩm có lượng calo thấp sẽ làm giảm nồng độ glucose. Ngoài ra, chất xơ trong rau có thể tạo ra axit béo chuỗi ngắn thông qua quá trình trao đổi chất của hệ vi khuẩn đường ruột, giúp ích rất nhiều cho quá trình trao đổi chất của tim và phòng chống ung thư.
Gợi ý: Bữa tối nên ăn ít tinh bột tinh chế, ăn ít thịt động vật, nên ăn chay nhiều hơn, tỷ lệ rau, thịt và thực phẩm chính trong bữa tối là khoảng 2:1:1. Nếu bạn không ăn đủ rau cho bữa sáng và bữa trưa, tỷ lệ rau, thịt và cơm trong bữa tối có thể tăng lên 3:1:1 một cách hợp lý.
Bữa tối không nên quá no, tránh gây hại cho dạ dày. Ảnh: Elle
3. Bữa tối no 7 phần, cơ thể khỏe mạnh, sống thọ
Ăn quá nhiều trong bữa tối, đặc biệt là chế độ ăn giàu protein có hậu quả trực tiếp là làm tăng gánh nặng cho hệ thống tiêu hóa. Trong quá trình ngủ, quá nhiều thức ăn còn sót lại trong đường tiêu hóa, khiến quá trình tiêu hóa kéo dài, gây rối loạn chức năng tiêu hóa, từ đó dẫn đến viêm loét dạ dày, táo bón và thậm chí là ung thư đại trực tràng. Rất nhiều nam giới không chỉ ăn nhiều mà còn thích uống nhiều rượu vào bữa tối, có thể gây ra các bệnh về tuyến tụy.
Gợi ý: Nếu bữa tối ăn no là 10 phần, thì nên ăn 7 phần no. Cái gọi là 7 phần no, tức là dạ dày không cảm thấy chướng, không có cảm giác gánh nặng, nếu ăn vẫn có thể ăn thêm được. Ăn no 7 phần sẽ không gây gánh nặng cho dạ dày, và không ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Một lưu ý nhỏ trong mỗi bữa ăn thì tư thế khi ăn uống cũng rất quan trọng. Lúc ăn cơm, bạn nên ngồi thẳng lưng hơn là khom ngực cong lưng ở trạng thái quá thả lỏng. Tư thế ngồi thẳng lưng ngay ngắn giúp giảm bớt áp lực lên bộ phận dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe3 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà nghiên cứu đã tìm thấy các chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn trong cà phê có thể giúp giảm viêm gan, giảm sự tích tụ của mỡ trong gan và cải thiện chức năng gan tổng thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới gan nếu ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Dương Minh (30 tuổi, Quý Châu, Trung Quốc) bất ngờ ngất xỉu khi ở nhà và được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu.