Ăn nhiều hoa quả, chàng trai 24 tuổi bị suy đa tạng nghiêm trọng và 3 thói quen ăn uống nên bỏ để tránh tình trạng tương tự

Phòng Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân thứ 3 tỉnh Phúc Kiến mới đây tiếp nhận trường hợp 1 nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, nồng độ glucose trong máu cao quá mức nghiêm trọng, đa tạng hư hỏng và nhiễm toan ceton do tiểu đường.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin 1 chàng trai 24 tuổi ở Phúc Châu phải nhập viện trong tình trạng hôn mê sau khi ăn nhiều hoa quả. Một loạt các xét nghiệm cho thấy nồng độ glucose trong máu của người đàn ông này đã vượt quá mức nghiêm trọng, đa tạng bị hỏng, từ đó cũng gây ra chứng nhiễm toan ceton do tiểu đường và hôn mê ưu trương.

Theo bác sĩ Fang Zhangting, Khoa Chăm sóc đặc biệt, Bệnh viện Nhân dân thứ 3 tỉnh Phúc Kiến, người trực tiếp khám chữa cho trường hợp nêu trên: Chỉ số đường huyết của bệnh nhân khoảng từ 60-70mmol/L (ở người bình thường chỉ dưới 7.8mmol/L), hàm lượng natri trong máu là 166-170, có centon trong nước tiểu ở mức 3.5. Các chỉ số này chứng tỏ bệnh nhân bị nhiễm toan centon.

Ăn nhiều hoa quả, chàng trai 24 tuổi bị suy đa tạng nghiêm trọng và 3 thói quen ăn uống nên bỏ để tránh tình trạng tương tự-1

Ăn nhiều hoa quả, chàng trai 24 tuổi bị suy đa tạng nghiêm trọng và 3 thói quen ăn uống nên bỏ để tránh tình trạng tương tự-2

Bệnh nhân sau khi được chăm sóc đặc biệt đã dần ổn định trở lại.

Nhiễm toan ceton do đái tháo đường là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, xảy ra khi cơ thể bệnh nhân sản sinh quá nhiều axit trong máu (được gọi là ceton).

Tình trạng này xuất hiện khi cơ thể người bệnh không sản xuất đủ insulin , gây ra những rối loạn nặng trong chuyển hoá protid, lipid và carbohydrate.

Do nhiều loại hoa quả chứa hàm lượng đường lớn, ăn với lượng nhiều trong một thời gian ngắn tất yếu sẽ làm đường huyết trong cơ thể tăng vọt. Trong trường hợp của chàng trai này, không có gì ngạc nhiên khi tình trạng này xảy ra. Điều này là do thói quen ăn uống hàng ngày của bệnh nhân mà hình thành nên.

Bác sĩ Wang Qing, Phó Khoa Chăm sóc đặc biệt, Bệnh viện Nhân dân thứ 3 tỉnh Phúc Kiến chia sẻ: "Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bệnh nhân này là một người béo phì, 24 tuổi, không cao lắm nhưng trọng lượng lên tới hơn 125kg". Sau khi tìm hiểu thêm, gia đình bệnh nhân cho biết anh ta sống rất kém lành mạnh, ăn uống thất thường, thường xuyên ăn vặt, thích uống nước có ga, trà sữa và không thích tập thể dục... lại hay chơi điện thoại vào ban đêm.

Ăn nhiều hoa quả, chàng trai 24 tuổi bị suy đa tạng nghiêm trọng và 3 thói quen ăn uống nên bỏ để tránh tình trạng tương tự-3

Bác sĩ Fang ZhangtingĂn nhiều hoa quả, chàng trai 24 tuổi bị suy đa tạng nghiêm trọng và 3 thói quen ăn uống nên bỏ để tránh tình trạng tương tự-4

và bác sĩ Wang Qing 

Vì thế, khi ăn nhiều hoa quả trong một thời gian ngắn, lượng đường trong máu tăng cao mãn tính, bệnh tiểu đường thêm trầm trọng, khiến cơ thể thiếu hụt insulin. Kết quả là gây ra tình trạng nhiễm toan centon và gây hôn mê.

Nhiễm toan ceton bao gồm 2 rối loạn sinh hóa nguy hiểm là: tăng glucose máu, nhiễm ceton, nhiễm toan kèm theo các rối loạn điện giải. Đây là một cấp cứu nội khoa cần được theo dõi tại khoa điều trị tích cực vì có nguy cơ biến chứng nguy hiểm như hôn mê, phù não và thậm chí là tử vong.

"Khoa chúng tôi tiếp nhận rất nhiều trường hợp tương tự nhưng chủ yếu là những bệnh nhân ở độ tuổi 50-60. Tuy nhiên, hiện nay bệnh liên quan đến tiết niệu như vậy đang có xu hướng trẻ hóa ở người mắc bệnh mới", bác sĩ Wang Qing nói thêm.

3 thói quen ăn uống nên bỏ ngay để tránh gặp phải trường hợp tương tự

1. Ăn quá nhiều

Không chỉ những bệnh nhân đái tháo đường, ngay cả những người bình thường, việc luôn ăn uống quá độ sẽ mang đến những tổn thương lớn cho cơ thể. Do ăn quá no, lượng đường trong máu sau bữa ăn sẽ luôn đạt đỉnh trong thời gian rất ngắn, điều này sẽ gây áp lực lớn lên các tiểu đảo tụy.

Nếu cứ tiếp tục như vậy, đảo tụy sẽ gặp vấn đề, và bệnh tiểu đường đương nhiên sẽ tìm đến bạn. Vì vậy, muốn kiểm soát hiệu quả đường huyết sau bữa ăn, việc bỏ thói quen xấu là ăn quá no là rất cần thiết. Bạn nên nhai chậm, ăn thành nhiều bữa nhỏ.

Ăn nhiều hoa quả, chàng trai 24 tuổi bị suy đa tạng nghiêm trọng và 3 thói quen ăn uống nên bỏ để tránh tình trạng tương tự-5

Ảnh minh họa: Pinterest.

2. Ăn quá nhiều carbohydrate

Nếu bạn ăn quá nhiều carbohydrate trong bữa ăn, lượng đường trong máu sau bữa ăn sẽ tăng lên rất cao, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân, cố gắng giảm lượng chất bột đường trong mỗi bữa ăn, ăn nhiều rau quả tươi, điều này giúp ích rất nhiều cho việc kiểm soát bệnh tật.

3. Ăn nhiều thịt

Sự kết hợp không hợp lý giữa thịt và rau cũng là nguyên nhân quan trọng khiến bệnh tiểu đường không được kiểm soát hiệu quả. Để duy trì thể trạng tốt hơn, mọi người nên chú ý ăn ít thịt và nhiều rau, chú trọng chế độ ăn nhạt, đặc biệt hạn chế ăn nhiều thịt, dầu mỡ.

Theo Tổ quốc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://toquoc.vn/an-nhieu-hoa-qua-chang-trai-24-tuoi-bi-suy-da-tang-nghiem-trong-va-3-thoi-quen-an-uong-nen-bo-de-tranh-tinh-trang-tuong-tu-2202011182110469.htm

tiểu đường

suy đa tạng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.