- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 thói quen ích kỷ của chồng có thể khiến vợ mắc ung thư cổ tử cung, ung thư vú
Một số thói quen xấu sau đây của chồng hoàn toàn có thể tác động đến sức khỏe chị em.
- 8 loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng vì gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư
- Căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hơn ung thư, cứ 21 giây giết chết 1 người nhưng có thể phòng ngừa chỉ bằng 5 thói quen ăn uống đơn giản
- Đây là căn bệnh ung thư giết chết 2.500 người Anh mỗi năm, 6 dấu hiệu cảnh báo rất ít ai ngờ đến
Bạn có biết, theo thống kê của Globocan 2018, ung thư vú là căn bệnh phổ biến bậc nhất đối với phụ nữ Việt, lên đến 15.229 ca mỗi năm (chiếm 20,6%) và đứng thứ tư về tỷ lệ tử vong với 6.103 ca (chiếm 5,66%). Bên cạnh đó, ung thư cổ tử cung cũng xếp thứ hai trong bảng xếp hạng những nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở phụ nữ.
Điểm chung của cả hai loại ung thư này là đều diễn ra âm thầm, không có biểu hiện cụ thể. Người bệnh thường chỉ phát hiện mình mang bệnh nếu có xuất hiện những triệu chứng bất thường, tuy nhiên khi đó thì bệnh đã ở giai đoạn cuối và tỷ lệ cứu chữa thành công là không cao.
Bệnh ung thư thường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Theo các kết quả nghiên cứu dịch tễ học, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chỉ có 10% bệnh nhân mắc ung thư là do rối loạn từ bên trong cơ thể. Trong khi có tới 80% có liên quan đến các yếu tố ngoại sinh như hít phải khói thuốc, chế độ dinh dưỡng không khoa học, thói quen quan hệ tình dục thiếu an toàn…
Do đó, một số thói quen xấu sau đây của chồng hoàn toàn có thể tác động đến sức khỏe chị em.
1. Chồng thường xuyên hút thuốc lá
Đàn ông thường hút thuốc lá như một sở thích hoặc là cách để giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống mà không hề biết rằng thói quen tai hại này có thể gây bệnh cho vợ.
Thực tế, những người phải hít khói thuốc lá thường xuyên cũng có nguy cơ mang bệnh không kém gì những người hút thuốc lá bình thường. Hút thuốc lá thụ động được chứng minh có tác động tiêu cực vào cơ quan sinh sản của người phụ nữ, làm tăng nguy nguy cơ ung thư vú và tình trạng đẻ non. Ngoài ra, chị em còn có khả năng cao mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, hô hấp…
2. Không sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ
Một trong những cách quan hệ tình dục an toàn nhất là sử dụng bao cao su. Theo nghiên cứu, biện pháp này có khả năng bảo vệ phụ nữ khỏi các nguy cơ mắc các bệnh về tình dục và mang thai ngoài ý muốn lên đến 98%. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đàn ông từ chối dùng bao cao su vì cảm thấy chúng vướng víu và tạo cảm giác không chân thật khi quan hệ.
Vậy nên, để tránh các nguy cơ mang thai ngoài ý muốn thì nhiều phụ nữ phải tìm đến các phương pháp khác như sử dụng thuốc tránh thai hoặc cấy que… Trong khi đó, theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch), những cách tránh thai này có thể khiến phụ nữ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lên đến 38%.
Cụ thể, theo tờ New England Journal of Medicine, nếu phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai mỗi ngày hoặc dùng thuốc tiêm và que cấy dưới 1 năm sẽ bị tăng 9% nguy mắc ung thư vú. Nếu tình trạng này kéo dài suốt 10 năm thì khả năng mắc ung thư vú ở phụ nữ có thể đạt mức 38%.
Theo ông David Hunter, giáo sư dịch tễ học và y khoa tại Phòng Sức khỏe Dân số Nuffield (Anh), nếu không muốn bị tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tình dục, phụ nữ từ cuối 30 trở đi nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về các biện pháp tránh thai an toàn trước khi quan hệ.
3. Đòi hỏi quan hệ trong ngày kinh nguyệt
Mặc dù việc quan hệ tình dục vào những ngày đèn đỏ có vẻ là không hợp vệ sinh, tuy nhiên, thực tế là có nhiều người chồng lại thích "làm chuyện ấy" vào những ngày nhạy cảm này. Một vấn đề mà nhiều người thắc mắc là: Nếu phụ nữ quan hệ vào những ngày đặc biệt này thì có tổn hại gì đến sức khỏe?
Câu trả lời là có. Theo bác sĩ Trần Ly Hồng (Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Y khoa Phúc Kiến): Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt tuyệt đối không nên quan hệ bởi lẽ trong thời điểm nhạy cảm này thì nội mạc tử cung của phụ nữ vẫn mở và rất dễ bị nhiễm bẩn, do đó nếu trong lúc ân ái mà không cẩn thận thì sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng, mắc các bệnh phụ khoa, nếu không điều trị đúng cách thì sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.
Vậy nên, trong những ngày nhạy cảm này, nếu chồng chỉ biết nghĩ cho bản thân và liên tục đòi hỏi "chuyện ấy" thì chị em hãy nhất quyết từ chối để bảo vệ sức khỏe của mình nhé.
Lưu ý, phụ nữ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu loại bỏ những thói quen xấu sau đây:
- Thức quá khuya: Nếu bạn không đi ngủ sớm thì sẽ phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể, dẫn đến rối loạn nội tiết và làm suy giảm hệ miễn dịch.
- Căng thẳng, ức chế kéo dài: Đối với phụ nữ, nếu stress quá lâu không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của làn da mà còn ảnh hưởng xấu tới tinh thần và toàn bộ sức khỏe, đặc biệt là làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
- Mặc áo ngực chật và mặc liên tục cả ngày: Đây là thói quen tai hại vì có thể đẩy nguy cơ mắc ung thư vú lên tới 75% so với những người chỉ mặc áo ngực 12 tiếng/ngày.
- Ngủ quá ít hoặc quá nhiều: Phụ nữ ngủ nhiều hơn 9 tiếng/ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú lên đến 60%. Ngược lại những phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày thì sẽ tăng 50% nguy cơ mắc ung thư vú so với những người ngủ đủ giấc.
- Không đi khám phụ khoa thường xuyên: Sau khi quan hệ thì phụ nữ nên đi khám phụ khoa 2 lần/năm để có thể phát hiện nguy cơ mắc bệnh càng sớm càng tốt.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.