- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 thực phẩm kích thích tế bào ung thư, 4 loại thức ăn có tính kiềm ức chế ung thư phát triển, ăn đúng sẽ không sợ bệnh, tăng tuổi thọ
Trong cuộc sống, những gì chúng ta ăn có thể kích hoạt tế bào ung thư nhưng cũng có thể ức chế và tiêu diệt chúng. Vậy nên chọn thực phẩm nào để tiêu diệt tế bào ung thư.
- Cô gái 29 tuổi tử vong sau 6 tháng phát hiện ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân từ 1 loại hạt nhiều người dùng khi nấu cháo
- Khi chiên trứng, người Nhật không cho hành lá mà dùng loại rau này để ngừa ung thư và trường thọ, tiếc là người Việt ít ai thích
- 4 hiện tượng ở nữ giới ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung khá cao, nếu có tất cả thì nên đi khám ngay
Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên thế giới với số ca mắc và tử vong đang tăng dần theo từng năm. Theo ước tính của WHO, số ca mắc ung thư trên toàn thế giới có thể tăng 60% trong 20 năm tới.
Theo số liệu thống kê của cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IACR, thuộc WHO) vừa công bố về tình hình ung thư hiệu chỉnh theo độ tuổi của 185 quốc gia, vùng lãnh thổ năm 2020 thì so với năm 2018, thế giới ghi nhận thêm hơn 2 triệu ca mắc mới ung thư, lên gần 19,3 triệu ca và số ca tử vong tăng từ 9,6 triệu ca (2018) lên 9,96 triệu ca (2020).
Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Tại Việt Nam ước tính có 182.563 ca mắc mới, 122.690 ca tử vong do ung thư trên tổng số 97,3 triệu dân. Tức là, cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.
Trên thực tế, mọi người đều có khả năng mắc bệnh ung thư, bởi vì cơ thể chúng ta có gen sinh ung thư và gen ức chế khối u. Tuổi càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao.
Tuy nhiên, trong cuộc sống, chúng ta cũng có thể ăn nhiều thực phẩm có tác dụng phòng và chống ung thư, ức chế sản sinh ung thư, tăng cường miễn dịch và kéo dài tuổi thọ.
Tế bào ung thư sợ 4 loại thức ăn có tính kiềm, nên ăn nhiều để tăng cường miễn dịch
1. Tỏi
Các nguyên tố vi lượng và allicin, selen trong tỏi có thể ngăn ngừa và chống ung thư. Ăn tỏi đồng thời còn ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, ăn nhiều tỏi hơn trong mùa đông còn giúp tiêu viêm, khử trùng và tăng cường thể lực. Nhờ đó cũng tăng cường sức khỏe và phòng bệnh tốt hơn.
2. Măng tây
Măng tây được mệnh danh là "vua chống ung thư" nhờ có chứa chất asparagin. Asparagin có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào, nhờ đó có thể ngăn chặn sự bài tiết của tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của ung thư. Nó cũng có thể đảo ngược tình trạng của các tế bào ung thư, tăng cường khả năng kháng virus của cơ thể, ngăn ngừa ung thư bàng quang, ung thư phổi, ung thư da và các bệnh ung thư khác.
3. Cà rốt
Ai cũng biết cà rốt có tác dụng dưỡng gan, cải thiện thị lực. Nhưng bên cạnh đó, trong cà rốt còn chứa một lượng lớn lignin có tác dụng nâng cao sức đề kháng, khả năng miễn dịch của cơ thể giúp chống lại tế bào ung thư và ức chế sự sinh sản của tế bào ung thư. Lượng beta carotene trong cà rốt cũng được chứng minh có khả năng phòng ngừa các căn bệnh ung thư, đặc biệt khi vào cơ thể nó chuyển hóa thành vitamin A, B, E và các khoáng chất như can xi, ma giê, mangan, sắt, đồng... là những chất mà cơ thể không thể thiếu.
Tuy cà rốt là một loại thức ăn ngon, bổ nhưng không nên ăn nhiều vì nếu ăn cà rốt nhiều và thường xuyên, cơ thể sẽ không chuyển hóa hết được beta-caroten, làn da có nguy cơ chuyển sang màu vàng. Hiện tượng này thường xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, và kể cả những người nghiện cà rốt.
4. Khoai lang
Các nhà khoa học Viện Phòng chống Ung thư Quốc gia Nhật Bản đã nghiên cứu chi tiết và toàn diện về tác dụng chống ung thư của các loại rau củ. Họ theo dõi thói quen ăn uống của 26 triệu người và cuối cùng phát hiện ra một số rau củ có một số tác dụng chống ung thư, trong đó đứng đầu là khoai lang.
Theo nghiên cứu, trong khoai lang có chứa chất deoxyisoandrosterone có tác dụng chống ung thư, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Chất này có thể ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời có thể ngăn ngừa và điều trị ung thư vú và ruột kết. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết của khoai lang cũng tương đối cao, vì vậy đừng ăn quá nhiều, nhất là với bệnh nhân tiểu đường thì nên ăn theo chỉ định của bác sĩ.
3 loại thực phẩm được coi là "chất kích hoạt" tế bào ung thư, hãy cố gắng tránh xa
1. Đồ muối chua
Nhiều người ưa chuộng các món ăn như dưa muối, thịt muối, cá muối... Do vị giác suy giảm dần, nhiều người cao tuổi luôn cảm thấy thức ăn không đủ gia vị nên thích ăn đồ chua. Tuy nhiên, những món ăn này chứa nhiều nitrit, khi kết hợp với chất đạm trong cơ thể chúng ta rất dễ kích hoạt tế bào ung thư, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ruột.
Bên cạnh đó, nếu ăn đồ muối chua còn dễ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp và gây ra các tai biến về tim mạch, mạch máu não.
2. Thịt nướng
Thịt nướng cũng là món được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, nướng thịt lại là phương pháp nấu nướng rất có hại. Trong quá trình nướng thịt sẽ sinh ra các chất độc hại, tăng nguy cơ ung thư, thậm chí kích hoạt tế bào ung thư nên mọi người cần lưu ý. Một chế độ ăn uống hợp lý là ăn ít đồ nướng, ăn nhiều rau quả tươi.
3. Thực phẩm bị mốc
Khả năng gây ung thư của thực phẩm bị mốc cũng tương đối mạnh. Nhiều loại thực phẩm sau khi bị mốc sẽ sinh ra aflatoxin, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là lạc mốc, hạt dưa bị mốc...
Kết luận: Muốn ung thư không "gõ cửa" nhà bạn thì phải thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống, từ bỏ thói quen không tốt, nên ăn nhiều rau quả chống ung thư, uống nhiều nước, tập thể dục hợp lý... để tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, nhờ đó có thể phòng ngừa bệnh tật, tránh xa nguy cơ ung thư, tăng tuổi thọ.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.