- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 thực phẩm từ tốt hóa “độc” nếu dùng làm bữa sáng khi bụng rỗng
Không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
Bữa sáng khởi động quá trình trao đổi chất, “đánh thức” các cơ quan trong cơ thể, cung cấp năng lượng và quyết định cách ngày mới bắt đầu. Đó là một trong những lý do tại sao nhiều người cho rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Nhưng bởi vì bận rộn hoặc giảm cân mà rất nhiều người không chú trọng thực phẩm ăn vào bữa sáng, thậm chí bỏ bữa. Trong khi đó, các cơ quan trong cơ thể mà đặc biệt nhất là dạ dày và tim mạch lại rất nhạy cảm vào buổi sáng. Vì vậy, có 3 thực phẩm vốn tốt, nhiều dinh dưỡng nhưng nếu dùng làm bữa sáng khi bụng đói lại có thể gây hại cho sức khỏe như:
1. Bánh ngọt
Tuy ngon miệng và tiện lợi nhưng bánh ngọt hóa ra không phải lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng.
Tuy tiện lợi nhưng bánh mì, nhất là bánh mì ngọt không phải lựa chọn tốt cho bữa sáng (Ảnh minh họa)
Ăn bánh ngọt khi bụng đói vào buổi sáng có thể gây đau bụng hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa. Điều này là do hầu hết các loại bánh ngọt, nhất là bánh mì ngọt đều chứa men làm bột nổi lên, tạo ra nhiều khí trong dạ dày. Chưa kể, bột bánh thường được tinh chế, nó cung cấp ít chất dinh dưỡng và ít chất xơ.
Nếu bạn ăn bánh ngọt làm từ carbohydrate tinh chế, lượng đường trong máu sẽ tăng nhanh, khiến bạn có nguy cơ mắc nhiều bệnh về mạch máu, bao gồm cả bệnh tiểu đường. Đặc biệt cẩn thận vào buổi sáng vì lượng đường trong máu thấp do nhịn ăn trong thời gian ngủ.
Nếu bạn muốn ăn bánh mì vào bữa sáng, tốt hơn hết bạn nên ăn bánh mì có chứa ngũ cốc nguyên hạt. Điều này là do bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt có chứa carbohydrate phức hợp làm tăng lượng đường trong máu từ từ.
2. Sữa
Ngày nay, rất nhiều người chọn uống sữa thay cho bữa sáng phức tạp. Nhưng không phải ai cũng biết rằng uống sữa khi bụng đói tương đương với "tự đầu độc". Nhất là nếu chỉ uống sữa mà không ăn thêm bất cứ thứ gì cho bữa sáng.
Thói quen này dễ gây kích ứng dạ dày, rối loạn tiêu hóa, giảm hấp thụ dinh dưỡng. Điều này là do nếu bạn uống sữa khi bụng đói, canxi và casein trong sữa sẽ thúc đẩy tiết axit dạ dày và kích thích thành dạ dày, gây căng thẳng cho dạ dày. Uống sữa khi bụng đói còn kích thích nhu động ruột, ngăn cản các chất dinh dưỡng như protein được hấp thụ đúng cách và chuyển hóa thành calo.
Uống sữa khi bụng đói không những làm sữa đào thải ra ngoài dạ dày mà còn làm các protein ưu chất này bị tiêu hao phân giải thành nhiệt lượng, như thế không phát huy được tác dụng của protein. Protein trong sữa qua dạ dày và đường ruột tiêu hóa phân giải thành các loại axit amin sau đó mới được hấp thu. Nhưng uống sữa khi bụng đói sẽ làm protein không được phân giải thành axit amin, thành phần axit amin này trong tiểu tràng không kịp hấp thụ và đẩy vào đại tràng tạo thành hợp chất độc hại.
Ngoài ra, cảm giác no rất nhanh sau khi uống một ly sữa chỉ là cảm giác no giả. Sau khi uống sữa, lượng đường trong máu tăng cao khiến cơ thể có cảm giác no. Tuy nhiên, thực tế là dạ dày vẫn đang trống rỗng.
3. Chuối
Trên thực tế, rất nhiều người lựa chọn chuối làm bữa sáng vì nhiều chất nhưng ít calo, dễ mang theo, tiện lợi khi ăn. Nhưng sự thật là không nên ăn khi bụng đói, nhất là vào buổi sáng.
Buổi sáng hệ tim mạch rất nhạy cảm với kali nên cần cẩn trọng khi ăn chuối (Ảnh minh họa)
Ăn chuối khi bụng đói có thể có tác động tiêu cực đến hệ tim mạch. Nhất là vào buổi sáng khi cơ thể còn đang thiếu năng lượng, hệ tim mạch bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi môi trường và nhiệt độ.
Bởi chuối có hàm lượng magie cao và nếu nồng độ magie trong mạch máu tăng lên khi bụng đói, sự cân bằng với kali sẽ bị phá vỡ, điều này có thể gây căng thẳng cho hệ tim mạch. Bạn nên đặc biệt cẩn thận nếu mắc bệnh thận, căn bệnh gây khó khăn cho việc kiểm soát nồng độ kali trong cơ thể. Với những người này, không nên ăn chuối vào buổi sáng ngay cả sau khi đã ăn lót dạ.
Nguồn và ảnh: Chosun, Eat This, ETtoday
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.