- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
30 phút sau bữa ăn là thời điểm đừng vội làm 4 việc, dạ dày sẽ cảm ơn
Sau khi ăn, cơ thể tập trung năng lượng để tiêu hoá thực phẩm, do đó một số thói quen không phù hợp của bạn vào lúc này sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe, nhất là dạ dày.
Cổ nhân Trung Quốc đánh giá 30 phút sau bữa ăn là "thời điểm vàng" để giữ gìn sức khỏe. Nếu chăm sóc sức khỏe tốt không chỉ giúp thức ăn dược tiêu hóa mà còn phục hồi dạ dày và ruột đã bị tổn thương trước đó.
Việc thực hiện những thói quen không phù hợp vào lúc này có thể gây đau dạ dày, thậm chí gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết, thủng dạ dày, ung thư dạ dày.
4 việc không nên vội làm ngay sau khi ăn kẻo gây hại dạ dày
1. Đừng vội uống trà
Uống trà sau bữa ăn không phải là một thói quen lành mạnh, vì hầu hết các loại trà đều chứa axit tannic, chất này kết hợp với sắt, kẽm và các chất khác trong thực phẩm sẽ tạo thành các chất không hòa tan. Không những khiến chất dinh dưỡng trong thức ăn bị lãng phí mà còn có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
2. Đừng vội vàng đi dạo
Nhiều người bị ảnh hưởng bởi câu nói "đi một trăm bước sau bữa ăn, bạn sẽ sống đến chín mươi chín tuổi", do đó sau khi ăn họ thích đi bộ để tiêu hóa tốt hơn.
Tuy nhiên vừa ăn no xong đã đi bộ ngay thì rất nguy hiểm. Đi bộ ngay sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt ở người cao tuổi, nó có thể gây rối loạn chức năng tim, xơ cứng mạch máu và rối loạn chức năng điều hòa phản xạ huyết áp. Mọi người nên nghỉ ngơi ít nhất 30 phút sau bữa ăn, chỉ nên đi dạo khi bụng đã tiêu hóa hết thức ăn.
3. Đừng vội ăn trái cây
Nếu bạn ăn trái cây ngay sau khi ăn cơm, các axit hữu cơ, đường và pectin có trong trái cây sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và khả năng hấp thu, thậm chí làm tăng căng cơ bụng và khó chịu sau bữa ăn. Nói cách khác, ăn trái cây ngay sau bữa ăn không thúc đẩy quá trình tiêu hóa mà ngược lại khiến bạn no hơn, mệt mỏi hơn.
4. Đừng vội đi tắm
Sau khi ăn, phần lớn lượng máu trong cơ thể được cung cấp cho dạ dày để giúp tiêu hóa. Nếu đi tắm vào lúc này, máu bên trong cơ thể sẽ được đưa đến bề mặt da để ổn định nhiệt độ, khiến lượng máu ở dạ dày ít đi, gây suy yếu chức năng tiêu hóa. Tốt nhất, bạn nên nghỉ ngơi từ 1-2 giờ sau khi ăn rồi mới quyết định có tắm hay không.
Sau khi ăn có dấu hiệu này, bạn cần đi khám ung thư dạ dày gấp
- Mất vị giác khi ăn: Ung thư cũng có thể là một nguyên nhân của mất vị giác. Khi tế bào ung thư phát triển trong cơ thể sẽ làm thay đổi quá trình trao đổi chất. Đồng thời, một số bệnh ung thư như dạ dày, tuyến tụy, ruột kết và buồng trứng cũng có thể gây áp lực lên dạ dày và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và từ đó có cảm giác chán ăn.
- Đầy bụng sau bữa ăn: Mặc dù trong bữa bạn chẳng ăn gì cả, hoặc ăn rất ít nhưng vẫn thấy no thì chứng tỏ dạ dày bạn đang rất yếu nên mới dẫn đến đầy bụng, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe.
- Đau dạ dày sau khi ăn: Chức năng chính của dạ dày là tiếp nhận thức ăn, tiêu hóa chúng và hấp thu các dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên ăn xong mà bạn lại bị đau dạ dày ngay thì chứng tỏ rằng, dạ dày bạn đã bị tổn thương trầm trọng.
- Khó nuốt, buồn nôn khi ăn: Một số bệnh ung thư có thể dẫn đến các vấn đề về ăn uống, chẳng hạn như khó nuốt, thay đổi cảm giác thèm ăn hoặc đau sau khi ăn. Triệu chứng này thường gặp ở bệnh ung thư dạ dày, ung thư vòm họng. Những loại ung thư này không để lại nhiều triệu chứng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, bệnh có thể gây khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa và đầy hơi.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.