- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 chất phụ gia độc hại
Nhiều người không biết thực phẩm có rất nhiều chất phụ gia độc hại tiềm ẩn. Bột ngọt, đường tinh luyện nằm trong số đó.
Bột ngọt là phụ gia phổ biến trong nhiều món ăn. Ảnh: Ajinomoto.
Các chất phụ gia độc hại gây cảm giác đói và chiếm quyền điều khiển não bộ để làm xấu thói quen ăn uống.
Bà Amy Shah, chuyên gia dinh dưỡng được đào tạo tại Harvard, nhắc nhở mọi người nên đọc nhãn thực phẩm trước khi lựa chọn sử dụng. Việc làm này không hoàn toàn tránh khỏi tác hại một số chất phụ gia, nhưng có thể giúp đảm bảo sức khỏe tốt hơn.
Theo CNBC Make It, dưới đây là những chất phụ gia nên tránh.
Bột ngọt (MSG)
Xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm có hương vị, MSG đối kháng tuyến tụy làm tiết ra nhiều insulin - một dòng nội tiết tố khiến cơ thể cảm thấy đói hơn.
Bột ngọt có liên quan bệnh tiểu đường và béo phì, thậm chí còn được coi là một chất kích thích. Nó có thể khiến các tế bào não bị kích thích quá mức và tăng nguy cơ dẫn đến chết tế bào.
Bột tinh luyện
Từ "tinh luyện" trong bột mì đề cập đến một quy trình sửa đổi, nơi cám và mầm bị loại bỏ để giúp sản phẩm được bảo quản lâu hơn. Đồng thời, nó cũng loại bỏ các vitamin, khoáng chất và chất xơ tự nhiên.
Bột tinh luyện (chủ yếu là bột mì trắng) làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng, tăng mức insulin và sau đó khiến chúng giảm sút đột ngột.
Phản ứng này khiến mọi người sẽ thấy đói rất nhanh. Điều này giải thích tại sao một người có thể cảm thấy muốn ăn trở lại sau khi vừa dùng một chiếc bánh mì tròn hoặc một lát bánh mì nướng.
Gluten thường có trong bánh mì trắng. Ảnh: Healthline.
Đường tinh luyện
Đường trắng hoạt động trong cơ thể theo cách tương tự bột tinh luyện. Nó đẩy lượng đường trong máu lên cao ngất ngưởng và làm giảm xuống sau một thời gian ngắn. Điều này khiến mọi người tăng cảm giác thèm đường.
Khi bắt đầu ăn đường, sẽ khó để có thể dừng lại. Đường khiến cơ thể cảm thấy thoải mái trong thời gian ngắn và tạo ra một tia năng lượng nhờ giải phóng dopamine.
Một dạng đường tinh luyện đặc biệt có hại là siro ngô hàm lượng đường cao. Loại này thường được pha trong soda, nước trái cây thương mại, các loại đồ uống, thực phẩm đóng gói. Khi tiêu thụ các sản phẩm nêu trên, quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể sẽ bị rối loạn.
Các nghiên cứu còn phát hiện ra rằng chất phụ gia này làm chậm quá trình giải phóng leptin (còn gọi là hormone gây no).
Gluten
Một lý do khiến mọi người bị đói khi ăn bánh mì trắng là hàm lượng gluten của nó. Gluten là một loại protein trong lúa mì thường xuất hiện ở thực phẩm chế biến. Nó có thể gây viêm nhiễm nặng ở một số nhóm người do đặc tính giống như đường khi được tinh chế. Bên cạnh đó, nó cũng là chất gây kích ứng đường ruột.
Một nguyên tắc nhỏ là nên tránh các sản phẩm có chứa gluten trong một tháng. Theo bà Shah, gluten là một loại thực phẩm nhạy cảm tiềm ẩn và cơ thể sẽ làm việc tốt hơn nếu không có nó.
Thay vào đó, mọi người nên tăng cường tiêu thụ chất polyphenol. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có chứa các đặc tính tăng cường sức khỏe. Chúng rất quan trọng để làm sạch máu và giải độc cơ thể. Ngoài ra, polyphenol còn là chìa khóa để kiểm soát cơn đói và cảm giác thèm ăn.
Một số loại thực phẩm chứa nhiều polyphenol là bơ, quả mọng, bông cải xanh, cherry, ơt, trái cây có múi, cà phê, hạt lanh, chocolate đen, tỏi, các loại đậu, xoài, quả hạch, quả ô liu, hành, bí ngô, rau chân vịt, trà xanh.
Theo Zing
-
Sức khỏe1 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
-
Sức khỏe11 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe14 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe18 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.