- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 kiểu ăn thịt giúp người Nhật sống thọ, tỉ lệ ung thư thấp, người Việt trước giờ toàn làm ngược lại
Tại sao tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản lại cao hơn rất nhiều so với các nước châu Á có cùng màu da? Câu trả lời chính là 4 thói quen tiêu thụ thịt dưới đây.
Nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản lại cao hơn rất nhiều so với các nước châu Á có cùng màu da? Điều thú vị là tất cả các quốc gia trên thế giới đều ủng hộ việc tập luyện thể thao thì ở Nhật Bản, phần lớn người dân đều không thích điều này. Khảo sát của tạp chí y khoa hàng đầu The Lancet cho thấy, chỉ có khoảng 40% dân số Nhật Bản tập thể dục đều đặn.
"Lười" tập thể dục, nhưng vì sao người Nhật lại có thể sống thọ? Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn của người Nhật có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Đặc biệt là cách tiêu thụ thịt vô cùng đặc biệt của họ, sau khi lắng nghe chắc chắn bạn sẽ bị thuyết phục.
4 kiểu ăn thịt giúp kéo dài tuổi thọ của người Nhật
1. Thích ăn cá hơn ăn cơm
Thống kê cho thấy mức tiêu thụ cá bình quân của một người Nhật đã tăng từ hơn 70kg lên hơn 100kg mỗi năm, thậm chí cao hơn cả số lượng gạo tiêu thụ. Cao gấp 2 lần so với mức tiêu thụ cá của người Pháp.
Trong suốt cả năm, cá là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi gia đình Nhật Bản. Ở Nhật, từ tháng 3-5 người dân sẽ ăn nghêu, cá trích, mực. Từ tháng 6-8, sẽ ăn bào ngư, cá chình. Vào mùa thu sẽ ăn cá chim, cá thu đao, cá ngừ. Mùa đông sẽ ăn cá tuyết, cá thu...
Các loại cá biển sâu đều chứa nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, kẽm, selen và axit béo không bão hòa... giúp cơ thể có cảm giác no trong nhiều giờ với lượng calo tương đối ít. Chính thói quen ăn uống này đã giúp họ có được sức khỏe tốt, sống thọ hơn.
2. Ăn ít thịt đỏ
Năm 2017, Giáo sư Yu Kang (bác sĩ trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng của Bệnh viện Đại học Y Liên hiệp Bắc Kinh) sau nhiều lần ghé thăm Nhật Bản, đã chia sẻ lại về thói quen ăn thịt của người Nhật: "So với Trung Quốc, người Nhật ăn ít thịt đỏ hơn, do đó tỷ lệ mắc các khối u ác tính thấp hơn ở Trung Quốc".
Theo bác sĩ, người Nhật có tiêu thụ các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, cừu... tuy nhiên số lượng không nhiều bởi họ vẫn ưa chuộng sử dụng các loại thịt trắng như gà, cá, hải sản hơn.
3. Thịt ở Nhật được chế biến rất nhạt
Thực tế, không chỉ món thịt mà bất cứ món ăn nào ở Nhật đều được nấu nhạt. Thậm chí, lượng muối tiêu thụ còn được đề cập rõ trong "Luật sức khỏe cộng đồng" ban hành năm 1982. Nhờ sự nghiêm khắc này, lượng muối tiêu thụ của người dân giảm dần, tỷ lệ kiểm soát bệnh tăng huyết áp tăng dần qua từng năm.
Việc kiểm soát bệnh cao huyết áp ở Nhật đã góp phần làm giảm đáng kể số lượng bệnh mãn tính và tăng tuổi thọ của người Nhật.
4. Người Nhật ăn thịt chậm
Người Nhật khi ăn thịt thường nhai và nuốt rất chậm. Cơ thể con người tiêu hóa thức ăn bắt đầu từ miệng. Ưu điểm của nhai và nuốt chậm là sẽ giúp nghiền thức ăn thành các hạt mịn, dễ dàng vận chuyển đến đường tiêu hóa và dễ hấp thụ hơn.
Khi cơ thể già đi, khả năng vận động của đường tiêu hóa cũng suy giảm, nhai và nuốt chậm sẽ làm giảm bớt "gánh nặng" cho đường ruột và dạ dày của chúng ta, đồng thời có thể ngăn ngừa hiệu quả một số bệnh về đường tiêu hóa, đây là một trong những bí quyết giúp họ sống thọ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe19 phút trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe13 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.